Một trong những cách rã đông thực phẩm phổ biến nhất và được cho là an toàn nhất đến nay là lấy ra khỏi ngăn đá rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Mặc dù thời gian rã đông rất lâu nhưng vì vẫn được giữ trong môi trường lạnh nên vi khuẩn sẽ không phát triển. Lợi ích khác là nhiệt độ tủ lạnh ổn định nên thực phẩm rã đông đều.Khi được rã đông trong ngăn mát, những thực phẩm như thịt xay, hải sản vẫn bảo đảm an toàn và giữ được chất lượng thêm 1-2 ngày nữa, nếu là thịt nguyên miếng thì có thể bảo quản thêm 3-5 ngày nữa ở ngăn mát. Nếu không chế biến thì thực phẩm rã đông trong ngăn mát vẫn có thể cấp đông lại mặc dù sẽ bị giảm chất lượng một chút. Rã đông bằng nước lạnh là cách rã đông nhanh chóng mà vẫn giữ được chất lượng thực phẩm. Cần cho thực phẩm vào túi ni lông kín bảo đảm không bị rò thủng. Chọn một chiếc bát hay chậu vừa với kích cỡ thực phẩm cần rã đông rồi xả nước và ngâm thực phẩm vào đó. Khi thấy nước không còn lạnh nữa thì cần thay nước khác. Phương pháp rã đông này mất khoảng 30 phút tùy theo thời tiết và kích cỡ thực phẩm. Khi cần rã đông thịt càng nhanh càng tốt thì giải pháp tốt nhất là ngâm thịt vào nước nóng. Nhiệt độ lý tưởng để rã đông là 60 độ C và chỉ dành cho những miếng thịt cá mỏng, không áp dụng với gà nguyên con.Bạn không nên rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng, trừ khi bạn cần chế biến ngay lập tức. Nếu rã đông trong lò vi sóng, cần bỏ hết các túi gói bằng nilon và cho thực phẩm vào bát, đĩa an toàn. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp rã đông này là rã đông không đều, thậm chí còn nấu chín luôn thực phẩm. Ngoài ra cần chế biến ngay sau khi rã đông xong. Vì vậy tốt nên chỉ áp dụng đối với những miếng thịt cá mỏng. Một mẹo hay để giảm thời gian rã đông và cũng là để thịt mềm hơn là cho thêm một chút dấm. Dấm có tác dụng làm giảm nhiệt độ đông đá đồng thời chất axit trong dấm phá vỡ các liên kết tế bào, khi rã đông xong bạn có thể rửa sạch với nước. Trái với những gì bạn biết thì rau củ không cần rã đông mà có thể cho vào nước sôi nấu luôn. Rau củ đông lạnh thường giữ được nhiều dưỡng chất nhất và rã đông làm dưỡng chất tan ra. Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là có được cấp đông lại sau khi rã đông? Câu trả lời là có chỉ duy nhất đối với rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc chỉ mới rã đông được một nửa, tức nhiệt độ thực phẩm mới tăng lên khoảng 5 độ C. Sau khi rã đông bằng các phương pháp khác, bạn cần chế biến thực phẩm rồi mới cấp đông lại.
Một trong những cách rã đông thực phẩm phổ biến nhất và được cho là an toàn nhất đến nay là lấy ra khỏi ngăn đá rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Mặc dù thời gian rã đông rất lâu nhưng vì vẫn được giữ trong môi trường lạnh nên vi khuẩn sẽ không phát triển. Lợi ích khác là nhiệt độ tủ lạnh ổn định nên thực phẩm rã đông đều.
Khi được rã đông trong ngăn mát, những thực phẩm như thịt xay, hải sản vẫn bảo đảm an toàn và giữ được chất lượng thêm 1-2 ngày nữa, nếu là thịt nguyên miếng thì có thể bảo quản thêm 3-5 ngày nữa ở ngăn mát. Nếu không chế biến thì thực phẩm rã đông trong ngăn mát vẫn có thể cấp đông lại mặc dù sẽ bị giảm chất lượng một chút.
Rã đông bằng nước lạnh là cách rã đông nhanh chóng mà vẫn giữ được chất lượng thực phẩm. Cần cho thực phẩm vào túi ni lông kín bảo đảm không bị rò thủng. Chọn một chiếc bát hay chậu vừa với kích cỡ thực phẩm cần rã đông rồi xả nước và ngâm thực phẩm vào đó. Khi thấy nước không còn lạnh nữa thì cần thay nước khác. Phương pháp rã đông này mất khoảng 30 phút tùy theo thời tiết và kích cỡ thực phẩm.
Khi cần rã đông thịt càng nhanh càng tốt thì giải pháp tốt nhất là ngâm thịt vào nước nóng. Nhiệt độ lý tưởng để rã đông là 60 độ C và chỉ dành cho những miếng thịt cá mỏng, không áp dụng với gà nguyên con.
Bạn không nên rã đông thực phẩm bằng lò vi sóng, trừ khi bạn cần chế biến ngay lập tức. Nếu rã đông trong lò vi sóng, cần bỏ hết các túi gói bằng nilon và cho thực phẩm vào bát, đĩa an toàn. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp rã đông này là rã đông không đều, thậm chí còn nấu chín luôn thực phẩm. Ngoài ra cần chế biến ngay sau khi rã đông xong. Vì vậy tốt nên chỉ áp dụng đối với những miếng thịt cá mỏng.
Một mẹo hay để giảm thời gian rã đông và cũng là để thịt mềm hơn là cho thêm một chút dấm. Dấm có tác dụng làm giảm nhiệt độ đông đá đồng thời chất axit trong dấm phá vỡ các liên kết tế bào, khi rã đông xong bạn có thể rửa sạch với nước.
Trái với những gì bạn biết thì rau củ không cần rã đông mà có thể cho vào nước sôi nấu luôn. Rau củ đông lạnh thường giữ được nhiều dưỡng chất nhất và rã đông làm dưỡng chất tan ra.
Câu hỏi mà nhiều người đặt ra là có được cấp đông lại sau khi rã đông? Câu trả lời là có chỉ duy nhất đối với rã đông trong ngăn mát tủ lạnh hoặc chỉ mới rã đông được một nửa, tức nhiệt độ thực phẩm mới tăng lên khoảng 5 độ C. Sau khi rã đông bằng các phương pháp khác, bạn cần chế biến thực phẩm rồi mới cấp đông lại.