Bố mẹ nên dừng lại ngay 3 cách trêu chọc con cái này kẻo gây hại

Nhiều bậc phụ huynh thường véo má, véo mũi trẻ và nghĩ rằng đây là cách hay để trêu chọc trẻ, làm bé cười.

Nhìn em bé quá dễ thương nên nhiều người muốn véo má, véo mũi và hôn em bé. Tuy nhiên, những cách trêu chọc này lại gây hại khôn lường đối với sức khoẻ của trẻ.

1. Véo má trẻ

Dù yêu bé đến mấy, bạn cũng không nên véo má trẻ vì làn da của bé rất mỏng manh. Nếu bạn thường xuyên véo má trẻ, vùng da ở má bé sẽ bị tổn thương, thậm chí tụ máu. Hơn nữa, hệ miễn dịch của bé còn tương đối yếu, người lớn thường xuyên véo vào mặt bé sẽ dễ dàng đưa vi khuẩn vào mặt và miệng của bé khiến bé bị ốm. 

Bo me nen dung lai ngay 3 cach treu choc con cai nay keo gay hai

2. Bịt mắt con bạn

Muốn em bé vui cười, nhiều mẹ thích bịt mắt trẻ để chơi ú oà. Tuy nhiên, đây là trò chơi lợi bất cập hại. Vì thị lực của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện. Bé nhìn mọi vật một cách lờ mờ. Bịt mắt con sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu vì ánh sáng thay đổi đột ngột. Vì vậy, tốt nhất bố mẹ không nên trêu đùa bằng cách bịt mắt bé.

Bo me nen dung lai ngay 3 cach treu choc con cai nay keo gay hai-Hinh-2

3. Bịt mũi trẻ

Khi chọc ghẹo em bé, nhiều người thích véo mũi em bé. Nhưng nếu không kiểm soát tốt lực, bạn sẽ làm hại bé. Khoang mũi của em bé ngắn hơn người lớn, không có lông mũi, cánh mũi mỏng manh, trong khoang mũi có nhiều mạch máu. Véo mũi sẽ khiến khoang mũi của bé bị nhiễm trùng, thậm chí ảnh hưởng đến hô hấp của bé. Vì vậy, khi chơi với bé, bạn đừng bao giờ bịt mũi bé nhé. 

Bo me nen dung lai ngay 3 cach treu choc con cai nay keo gay hai-Hinh-3
Theo Quỳnh Trang/ Emdep

>> xem thêm

Bình luận(0)