Thực tế, ung thư có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống. Nếu bạn ăn đúng loại thực phẩm thì không chỉ tăng cường miễn dịch mà còn giảm nguy cơ ung thư. Chuyên gia dinh dưỡng Liu Boren đã liệt kê 5 loại thực phẩm cũng như 3 chất chống ung thư sau đây. (Ảnh: homage.sg)1. Rau họ cải. Các loại rau như súp lơ, bắp cải, cải brussel, cải xoăn, cải bẹ xanh,… đều thuộc rau họ cải. Chúng chứa chất dinh dưỡng đặc biệt - isothiocyanate, có thể tăng cường cơ chế giải độc của gan và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa các chất gây ung thư. (Ảnh: Karaidel/iStock/Thinkstock)Ngoài ra, nấu các loại rau củ này đúng cách có thể giảm 52% chất gây ung thư. Tốt nhất nên luộc (có thể cho thêm chút dầu ăn để hấp thụ tốt các hợp chất trong rau), hấp, xào. Nấu ở nhiệt độ trung bình-thấp để không phá hủy chất xơ của rau cũng như lutein, caroten - giúp chống oxy hóa. (Ảnh: yummly)2. Tỏi. Allicin và allicene trong tỏi không chỉ kháng khuẩn mà còn ngăn chặn sự đứt gãy các liên kết ADN của tế bào. Do đó, ăn tỏi thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh polyp đại trực tràng và ung thư đại trực tràng. Theo một số nghiên cứu, tỏi cũng có tác dụng ức chế vi khuẩn đường ruột pylori. (Ảnh: Vinmec)3. Nấm. Nấm rất giàu polysaccharide, có thể thúc đẩy sự kích hoạt các hạch bạch huyết bên cạnh ruột, rất hữu ích cho việc chống ung thư. Ngoài ra, phụ nữ ăn nhiều nấm cũng có thể giảm 60 - 70 % nguy cơ ung thư vú. (Ảnh: ahirao_photo/iStock/Getty Images Plus/Getty Images)Chuyên gia nói rằng, quan niệm ăn nấm không tốt cho vùng kín của phụ nữ và bệnh nhân bị gút là quan niệm sai lầm. Thực tế, ngoài tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, kháng viêm, kháng khuẩn, ergosterol trong nấm còn có thể chuyển hóa thành vitamin D2 cần thiết cho cơ thể con người. (Ảnh: delicious.com.au)4. Cá biển vừa và nhỏ. So với cá nước ngọt, cá biển có nhiều EPA và DHA có lợi cho sức khỏe hơn, giúp kháng viêm và ngăn ngừa hình thành khối u. (Ảnh: Vinmec)Liu Boren cũng cho biết các loại cá lớn như cá kiếm, cá ngừ, cá mập, cá tuyết,… có hàm lượng thủy ngân cao, ăn thường xuyên dễ bị ngộ độc thủy ngân. Vì vậy, bạn nên ăn các loại cá biển cỡ vừa và nhỏ như cá hồi, cá thu, cá mòi,… (Ảnh: Marian Weyo/ Shutterstock)5. Dầu mỡ tốt. Omega-3 và Omega-9 là những axit béo không no rất tốt cho cơ thể. Omega-9 có thể được lấy từ các loại dầu như dầu trà đắng, dầu bơ, dầu ô liu, dầu gạo lứt,… Các loại dầu này chứa nhiều axit oleic, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. (Ảnh: Vinmec)Omega-3 thường chứa EPA và DHA, có thể được hấp thụ khi ăn cá hoặc dầu cá, giúp chống lại bệnh ung thư. Người ăn chay có thể bổ sung ALA từ dầu tía tô và dầu hạt lanh, và chuyển hóa thành EPA và DHA cần thiết để chống viêm. (Ảnh: iStock)Ngoài những thực phẩm nêu trên, chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị bạn nên cung cấp cho cơ thể đủ chất protein tốt. Thay vì ăn quá nhiều thịt đỏ, bệnh nhân ung thư có thể hấp thụ protein từ thịt trắng như thịt gà, vịt, cá hoặc từ thực vật như sữa đậu nành, đậu phụ,… (Ảnh: photka/Getty Images)Hơn nữa, bệnh nhân ung thư cũng nên bổ sung các dưỡng chất sau mỗi ngày: men vi sinh, vitamin D3, vitamin C, kẽm, selen để chống viêm, chống ung thư, tăng cường miễn dịch, cải thiện khả năng chống lại các gốc tự do,…Ngoài ra, chuyên gia Liu Boren cũng nhấn mạnh rằng uống nước ép trái cây, ăn ít thức ăn, dùng thuốc chống viêm có thể ngăn ngừa ung thư đều là những lầm tưởng phổ biến. (Ảnh: himsale.com)Nước ép từ rau quả làm giảm đi lượng chất xơ cần thiết và chỉ còn lại đường, khiến chỉ số đường huyết tăng. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn quá ít thức ăn và tinh bột vì điều đó không dễ dàng bỏ đói tế bào ung thư, ngược lại còn khiến não hoạt động kém linh hoạt. Ảnh minh họa.Một số loại thuốc chống viêm sẽ có tác dụng phụ sau khi dùng, chẳng hạn như đau dạ dày, xuất huyết dạ dày. Thực tế, muốn chống viêm, bạn nên ăn các loại thực phẩm lành mạnh, phù hợp sẽ có hiệu quả tốt hơn. (Ảnh: Nikesidoroff/iStock/Thinkstock) Mời độc giả xem thêm video: 70% bệnh nhân ung thư gan được phát hiện muộn (Nguồn video: THĐT)
Thực tế, ung thư có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống. Nếu bạn ăn đúng loại thực phẩm thì không chỉ tăng cường miễn dịch mà còn giảm nguy cơ ung thư. Chuyên gia dinh dưỡng Liu Boren đã liệt kê 5 loại thực phẩm cũng như 3 chất chống ung thư sau đây. (Ảnh: homage.sg)
1. Rau họ cải. Các loại rau như súp lơ, bắp cải, cải brussel, cải xoăn, cải bẹ xanh,… đều thuộc rau họ cải. Chúng chứa chất dinh dưỡng đặc biệt - isothiocyanate, có thể tăng cường cơ chế giải độc của gan và đẩy nhanh quá trình chuyển hóa các chất gây ung thư. (Ảnh: Karaidel/iStock/Thinkstock)
Ngoài ra, nấu các loại rau củ này đúng cách có thể giảm 52% chất gây ung thư. Tốt nhất nên luộc (có thể cho thêm chút dầu ăn để hấp thụ tốt các hợp chất trong rau), hấp, xào. Nấu ở nhiệt độ trung bình-thấp để không phá hủy chất xơ của rau cũng như lutein, caroten - giúp chống oxy hóa. (Ảnh: yummly)
2. Tỏi. Allicin và allicene trong tỏi không chỉ kháng khuẩn mà còn ngăn chặn sự đứt gãy các liên kết ADN của tế bào. Do đó, ăn tỏi thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh polyp đại trực tràng và ung thư đại trực tràng. Theo một số nghiên cứu, tỏi cũng có tác dụng ức chế vi khuẩn đường ruột pylori. (Ảnh: Vinmec)
3. Nấm. Nấm rất giàu polysaccharide, có thể thúc đẩy sự kích hoạt các hạch bạch huyết bên cạnh ruột, rất hữu ích cho việc chống ung thư. Ngoài ra, phụ nữ ăn nhiều nấm cũng có thể giảm 60 - 70 % nguy cơ ung thư vú. (Ảnh: ahirao_photo/iStock/Getty Images Plus/Getty Images)
Chuyên gia nói rằng, quan niệm ăn nấm không tốt cho vùng kín của phụ nữ và bệnh nhân bị gút là quan niệm sai lầm. Thực tế, ngoài tác dụng cải thiện hệ miễn dịch, kháng viêm, kháng khuẩn, ergosterol trong nấm còn có thể chuyển hóa thành vitamin D2 cần thiết cho cơ thể con người. (Ảnh: delicious.com.au)
4. Cá biển vừa và nhỏ. So với cá nước ngọt, cá biển có nhiều EPA và DHA có lợi cho sức khỏe hơn, giúp kháng viêm và ngăn ngừa hình thành khối u. (Ảnh: Vinmec)
Liu Boren cũng cho biết các loại cá lớn như cá kiếm, cá ngừ, cá mập, cá tuyết,… có hàm lượng thủy ngân cao, ăn thường xuyên dễ bị ngộ độc thủy ngân. Vì vậy, bạn nên ăn các loại cá biển cỡ vừa và nhỏ như cá hồi, cá thu, cá mòi,… (Ảnh: Marian Weyo/ Shutterstock)
5. Dầu mỡ tốt. Omega-3 và Omega-9 là những axit béo không no rất tốt cho cơ thể. Omega-9 có thể được lấy từ các loại dầu như dầu trà đắng, dầu bơ, dầu ô liu, dầu gạo lứt,… Các loại dầu này chứa nhiều axit oleic, giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. (Ảnh: Vinmec)
Omega-3 thường chứa EPA và DHA, có thể được hấp thụ khi ăn cá hoặc dầu cá, giúp chống lại bệnh ung thư. Người ăn chay có thể bổ sung ALA từ dầu tía tô và dầu hạt lanh, và chuyển hóa thành EPA và DHA cần thiết để chống viêm. (Ảnh: iStock)
Ngoài những thực phẩm nêu trên, chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị bạn nên cung cấp cho cơ thể đủ chất protein tốt. Thay vì ăn quá nhiều thịt đỏ, bệnh nhân ung thư có thể hấp thụ protein từ thịt trắng như thịt gà, vịt, cá hoặc từ thực vật như sữa đậu nành, đậu phụ,… (Ảnh: photka/Getty Images)
Hơn nữa, bệnh nhân ung thư cũng nên bổ sung các dưỡng chất sau mỗi ngày: men vi sinh, vitamin D3, vitamin C, kẽm, selen để chống viêm, chống ung thư, tăng cường miễn dịch, cải thiện khả năng chống lại các gốc tự do,…
Ngoài ra, chuyên gia Liu Boren cũng nhấn mạnh rằng uống nước ép trái cây, ăn ít thức ăn, dùng thuốc chống viêm có thể ngăn ngừa ung thư đều là những lầm tưởng phổ biến. (Ảnh: himsale.com)
Nước ép từ rau quả làm giảm đi lượng chất xơ cần thiết và chỉ còn lại đường, khiến chỉ số đường huyết tăng. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên ăn quá ít thức ăn và tinh bột vì điều đó không dễ dàng bỏ đói tế bào ung thư, ngược lại còn khiến não hoạt động kém linh hoạt. Ảnh minh họa.
Một số loại thuốc chống viêm sẽ có tác dụng phụ sau khi dùng, chẳng hạn như đau dạ dày, xuất huyết dạ dày. Thực tế, muốn chống viêm, bạn nên ăn các loại thực phẩm lành mạnh, phù hợp sẽ có hiệu quả tốt hơn. (Ảnh: Nikesidoroff/iStock/Thinkstock)