Muốn bảo vệ đường tiêu hóa trong mùa Đông đầu tiên cần phải đảm bảo một bữa sáng đủ dinh dưỡng và khoa học. Việc ăn sáng không khoa học còn gây nguy hại hơn nhiều so với ăn thực phẩm có hại. Mùa Đông lạnh, nên cần ăn đồ ăn ấm mới bảo vệ được dạ dày. Bữa sáng ngoài việc ăn những thức ăn nhẹ, loãng cũng nên bổ sung thêm một số đồ ăn mang tính chất khô để giúp bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên không nên ăn nhiều thịt hoặc thực ăn nhiều dầu mỡ sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày.Thức ăn và đồ uống cần mang tính ôn hòa tức không phải là các thực phẩm gây kích thích mạnh đến dạ dày và đường ruột. Ăn các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin sẽ tốt cho đường tiêu hóa. Nên chia thành nhiều bữa nhỏ để cơ quan tiêu hóa không phải làm việc quá sức. Khi ăn cố gắng thư giãn, và duy trì tâm trạng thoải mái.Mùa Đông hệ tiêu hóa kém hơn cần hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo nếu không dễ gây buồn nôn hoặc tiêu chảy, hạn chế ăn những thực phẩm gây kích ứng như cà phê, rượu, nước sốt, hạt tiêu, mù tạt, hạt tiêu ... sẽ kích thích tiết dịch vị dạ dày hoặc làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tránh ăn các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối và chất bảo quản dễ gây ung thư.Những món ăn vặt như sô cô la cũng cần hạn chế bởi nó sẽ làm giãn cơ thực quản khiến trào ngược axit dạ dày. Rau bắp cải và các loại rau họ nhà nhà cải cũng cần ăn ít hoặc tránh ăn buổi tối vì dễ gây tích tụ thừa khí ở dạ dày.Nên uống sữa ấm vì đây là thực phẩm có vị ngọt, tính bình, tốt cho phổi, dạ dày. Sữa có tác dụng ấm phổi, ấm dạ dày, sinh tân, nhuận đại tràng, rất thích hợp với những người cơ địa âm hư, đau dạ dày, táo bón.Ngoài ra có thể ăn bí ngô, bí ngô tính ấm có vị ngọt, tốt cho dạ dày, hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Hơn nữa, bí ngô còn có chất kết dính cao có thể "hút sạch" các vi khuẩn và chất độc hại trong đường ruột, thải ra ngoài cơ thể theo đường đại tiện.Nên ăn cà rốt vì đây là thục phẩm có vị ngọt, tính bình ấm, có lợi cho tỳ vị, nhuận tràng, an ngũ tạng. Dùng cà rốt hầm cùng với thịt hoặc xương vừa là món ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho đường tiêu hóa mùa Đông.Nên ăn khoai lang vì khoai tính bình, vị ngọt bổ tỳ ích khí, ấm vị, tốt cho ngũ tạng. Trời lạnh ăn khoai lang vừa dưỡng vị, bổ khí, tốt cho tiêu hóa, giảm béo hiệu quả.Ăn cải bó xôi: Vị ngọt, tính mát, cải bó xôi nhuận táo, dưỡng gan, tốt cho dạ dày và đường ruột, lợi ngũ tạng, có tác dụng giải độc rượu.Các bạn có thể tham khảo cách nấu món canh rong biển với bí đỏ sau: Cách làm: Rong biển ngâm nước cho nở rồi rửa sạch. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột sắt miếng nhỏ vừa ăn. Moi biển (tép biển khô) ngâm qua rượu cho sạch và giảm bớt mùi. Trứng gà đập ra bát đánh tan. Cho lượng nước thích hợp vào nồi đun sôi, tiếp tục cho tép và bí đỏ và ninh trong khoảng 30 phút, tiếp đến cho rong biển đã sơ chế vào đun tiếp 10 phút nữa là được. Khi các nguyên liệu đã chín mềm, cho tiếp trứng gà vào ngoáy đều, nêm nếm gia vị vừa miệng là được. Món này cần phải ăn nóng mới tốt cho đường tiêu hóa. Mời độc giả xem video "Những điều kiêng kỵ khi bị đau dạ dày" tại đây. Nguồn: VTC/Youtube.
Muốn bảo vệ đường tiêu hóa trong mùa Đông đầu tiên cần phải đảm bảo một bữa sáng đủ dinh dưỡng và khoa học. Việc ăn sáng không khoa học còn gây nguy hại hơn nhiều so với ăn thực phẩm có hại. Mùa Đông lạnh, nên cần ăn đồ ăn ấm mới bảo vệ được dạ dày. Bữa sáng ngoài việc ăn những thức ăn nhẹ, loãng cũng nên bổ sung thêm một số đồ ăn mang tính chất khô để giúp bổ sung dinh dưỡng. Tuy nhiên không nên ăn nhiều thịt hoặc thực ăn nhiều dầu mỡ sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày.
Thức ăn và đồ uống cần mang tính ôn hòa tức không phải là các thực phẩm gây kích thích mạnh đến dạ dày và đường ruột. Ăn các thực phẩm giàu chất xơ, vitamin sẽ tốt cho đường tiêu hóa. Nên chia thành nhiều bữa nhỏ để cơ quan tiêu hóa không phải làm việc quá sức. Khi ăn cố gắng thư giãn, và duy trì tâm trạng thoải mái.
Mùa Đông hệ tiêu hóa kém hơn cần hạn chế ăn các thực phẩm giàu chất béo nếu không dễ gây buồn nôn hoặc tiêu chảy, hạn chế ăn những thực phẩm gây kích ứng như cà phê, rượu, nước sốt, hạt tiêu, mù tạt, hạt tiêu ... sẽ kích thích tiết dịch vị dạ dày hoặc làm tổn thương niêm mạc dạ dày, tránh ăn các thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều muối và chất bảo quản dễ gây ung thư.
Những món ăn vặt như sô cô la cũng cần hạn chế bởi nó sẽ làm giãn cơ thực quản khiến trào ngược axit dạ dày. Rau bắp cải và các loại rau họ nhà nhà cải cũng cần ăn ít hoặc tránh ăn buổi tối vì dễ gây tích tụ thừa khí ở dạ dày.
Nên uống sữa ấm vì đây là thực phẩm có vị ngọt, tính bình, tốt cho phổi, dạ dày. Sữa có tác dụng ấm phổi, ấm dạ dày, sinh tân, nhuận đại tràng, rất thích hợp với những người cơ địa âm hư, đau dạ dày, táo bón.
Ngoài ra có thể ăn bí ngô, bí ngô tính ấm có vị ngọt, tốt cho dạ dày, hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Hơn nữa, bí ngô còn có chất kết dính cao có thể "hút sạch" các vi khuẩn và chất độc hại trong đường ruột, thải ra ngoài cơ thể theo đường đại tiện.
Nên ăn cà rốt vì đây là thục phẩm có vị ngọt, tính bình ấm, có lợi cho tỳ vị, nhuận tràng, an ngũ tạng. Dùng cà rốt hầm cùng với thịt hoặc xương vừa là món ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho đường tiêu hóa mùa Đông.
Nên ăn khoai lang vì khoai tính bình, vị ngọt bổ tỳ ích khí, ấm vị, tốt cho ngũ tạng. Trời lạnh ăn khoai lang vừa dưỡng vị, bổ khí, tốt cho tiêu hóa, giảm béo hiệu quả.
Ăn cải bó xôi: Vị ngọt, tính mát, cải bó xôi nhuận táo, dưỡng gan, tốt cho dạ dày và đường ruột, lợi ngũ tạng, có tác dụng giải độc rượu.
Các bạn có thể tham khảo cách nấu món canh rong biển với bí đỏ sau: Cách làm: Rong biển ngâm nước cho nở rồi rửa sạch. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột sắt miếng nhỏ vừa ăn. Moi biển (tép biển khô) ngâm qua rượu cho sạch và giảm bớt mùi. Trứng gà đập ra bát đánh tan. Cho lượng nước thích hợp vào nồi đun sôi, tiếp tục cho tép và bí đỏ và ninh trong khoảng 30 phút, tiếp đến cho rong biển đã sơ chế vào đun tiếp 10 phút nữa là được. Khi các nguyên liệu đã chín mềm, cho tiếp trứng gà vào ngoáy đều, nêm nếm gia vị vừa miệng là được. Món này cần phải ăn nóng mới tốt cho đường tiêu hóa.
Mời độc giả xem video "Những điều kiêng kỵ khi bị đau dạ dày" tại đây. Nguồn: VTC/Youtube.