1. Canh đậu phụ. Nguyên liệu: Đậu phụ, rau mùi, dầu thực vật, bột ngọt, gia vị. Đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán vàng. Rau mùi rửa sạch cho vào nồi, thêm nước, đun nhỏ lửa, canh sôi cho đậu phụ, bột ngọt, gia vị vào đảo đều, đun sôi lại. Cho bệnh nhân ăn ngày 1 lần lúc đói, có thể ăn với cơm, chỉ ăn 1 – 2 ngày đầu mới bị sởi. Ảnh: afamily.vn.2. Nước rau mùi: Rau mùi tươi cả rễ rửa sạch cắt nhỏ cho vào nồi thêm nước, đun sôi kỹ 1 – 2 phút, chắt lấy nước chia 3 lần uống trong ngày, chỉ uống 1 – 2 ngày đầu khi mới mắc bệnh. Ảnh: phunutoday.vn.3. Nước cỏ tranh. Nguyên liệu: Rễ cỏ tranh, vỏ mía xanh. Rễ cỏ tranh nhặt kỹ rửa sạch, cắt nhỏ. Vỏ mía xanh rửa sạch cắt khúc, cả hai cho vào nồi, thêm nước đun sôi kỹ chắt lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Chỉ uống 1 – 2 ngày trong giai đoạn sởi mọc có sốt cao và trằn trọc không ngủ được. Ảnh: suckhoegiadinh.com.vn.4. Nước củ cải. Nguyên liệu: Củ cải, đường phèn. Củ cải rửa sạch ép lấy nước, cho đường phèn vào, hấp cách thủy cho chín và tan hết đường, để nguội chia hai lần uống trong ngày. Cần uống 1 – 2 ngày liền trong thời kỳ sởi mọc, ho có nhiều đờm. Ảnh: biquyetchamsocda.com.5. Nước lê tươi. Nguyên liệu: Lê tươi, đường phèn. Lê tươi rửa sạch cắt ở phần gần núm tạo thành một cái nắp, khoét bỏ một phần ruột quả, cho đường phèn vào đậy nắp lại, ghim chặt, đem hấp cách thủy. Khi lê chín đem ép lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 2 – 3 ngày trong thời kỳ sởi mọc có sốt cao và ho. Ảnh: jwhospital.com.vn.6. Cháo kê. Nguyên liệu: Kê hạt, hạt sen cả tâm, đường phèn. Hạt kê bỏ vỏ cho vào nồi thêm nước ninh nhừ thành cháo. Hạt sen bỏ vỏ xanh thành bột mịn, khi cháo kê chín nhừ cho bột hạt sen, đường phèn vào khuấy đều, cháo sôi lại là được. Cho bệnh nhân ăn ngày hai lần lúc đói, cần ăn liền 3 – 4 ngày để phục hồi sức khỏe sau khi sởi bay, giảm trằn trọc, khó ngủ. Ảnh: soha.com.vn.7. Cháo cà rốt. Nguyên liệu: Cà rốt, củ mài, lá dâu non, gạo tẻ, đường phèn. Củ mài, gạo xay nhỏ cho vào nồi thêm nước đun trên lửa nhỏ. Lá dâu rửa sạch thái nhỏ, khi cháo chín cho lá dâu, đường phèn vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Bệnh nhân ăn ngày hai lần lúc đói, cần ăn liền 4 – 5 ngày. Tác dụng tiệt nọc sởi, loại trừ biến chứng ho kéo dài và đờm khò khè ở cổ. Ảnh: mabu.vn. (Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo).
1. Canh đậu phụ. Nguyên liệu: Đậu phụ, rau mùi, dầu thực vật, bột ngọt, gia vị. Đậu phụ cắt miếng nhỏ, rán vàng. Rau mùi rửa sạch cho vào nồi, thêm nước, đun nhỏ lửa, canh sôi cho đậu phụ, bột ngọt, gia vị vào đảo đều, đun sôi lại. Cho bệnh nhân ăn ngày 1 lần lúc đói, có thể ăn với cơm, chỉ ăn 1 – 2 ngày đầu mới bị sởi. Ảnh: afamily.vn.
2. Nước rau mùi: Rau mùi tươi cả rễ rửa sạch cắt nhỏ cho vào nồi thêm nước, đun sôi kỹ 1 – 2 phút, chắt lấy nước chia 3 lần uống trong ngày, chỉ uống 1 – 2 ngày đầu khi mới mắc bệnh. Ảnh: phunutoday.vn.
3. Nước cỏ tranh. Nguyên liệu: Rễ cỏ tranh, vỏ mía xanh. Rễ cỏ tranh nhặt kỹ rửa sạch, cắt nhỏ. Vỏ mía xanh rửa sạch cắt khúc, cả hai cho vào nồi, thêm nước đun sôi kỹ chắt lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Chỉ uống 1 – 2 ngày trong giai đoạn sởi mọc có sốt cao và trằn trọc không ngủ được. Ảnh: suckhoegiadinh.com.vn.
4. Nước củ cải. Nguyên liệu: Củ cải, đường phèn. Củ cải rửa sạch ép lấy nước, cho đường phèn vào, hấp cách thủy cho chín và tan hết đường, để nguội chia hai lần uống trong ngày. Cần uống 1 – 2 ngày liền trong thời kỳ sởi mọc, ho có nhiều đờm. Ảnh: biquyetchamsocda.com.
5. Nước lê tươi. Nguyên liệu: Lê tươi, đường phèn. Lê tươi rửa sạch cắt ở phần gần núm tạo thành một cái nắp, khoét bỏ một phần ruột quả, cho đường phèn vào đậy nắp lại, ghim chặt, đem hấp cách thủy. Khi lê chín đem ép lấy nước chia 3 lần uống trong ngày. Uống liền 2 – 3 ngày trong thời kỳ sởi mọc có sốt cao và ho. Ảnh: jwhospital.com.vn.
6. Cháo kê. Nguyên liệu: Kê hạt, hạt sen cả tâm, đường phèn. Hạt kê bỏ vỏ cho vào nồi thêm nước ninh nhừ thành cháo. Hạt sen bỏ vỏ xanh thành bột mịn, khi cháo kê chín nhừ cho bột hạt sen, đường phèn vào khuấy đều, cháo sôi lại là được. Cho bệnh nhân ăn ngày hai lần lúc đói, cần ăn liền 3 – 4 ngày để phục hồi sức khỏe sau khi sởi bay, giảm trằn trọc, khó ngủ. Ảnh: soha.com.vn.
7. Cháo cà rốt. Nguyên liệu: Cà rốt, củ mài, lá dâu non, gạo tẻ, đường phèn. Củ mài, gạo xay nhỏ cho vào nồi thêm nước đun trên lửa nhỏ. Lá dâu rửa sạch thái nhỏ, khi cháo chín cho lá dâu, đường phèn vào quấy đều, cháo sôi lại là được. Bệnh nhân ăn ngày hai lần lúc đói, cần ăn liền 4 – 5 ngày. Tác dụng tiệt nọc sởi, loại trừ biến chứng ho kéo dài và đờm khò khè ở cổ. Ảnh: mabu.vn. (Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo).