Đũa dùng lâu. Đũa được làm từ chất liệu tre, gỗ... dùng lâu dễ sinh độc tố aflatoxin. Chất này biểu hiện ra ngoài bề mặt đũa bằng những vết đốm, nấm mốc.Aflatoxin là một loại độc tố có khả năng gây ung thư mạnh. Nó từng được WHO công nhận là chất gây ung thư năm 1993. Thường xuyên tiêu thụ chất độc này gây tổn hại lớn cho gan. Thậm chí, chỉ cần 1mg aflatoxin là có thể gây ung thư.Để hạn chế nguy cơ ung thư gan từ đũa, bạn nên luộc đũa khoảng 10 phút khi mới mua về. Đũa nên được làm khô trước rồi mới cho vào tủ bát. Khi rửa chúng cần dùng khăn lau nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh làm mất đi lớp sơn phủ bảo vệ, thay đũa mới định kỳ khoảng 6 tháng/lần.Dầu ăn có mùi lạ. Nhiều người có thói quen mua những can dầu lớn vì nghĩ rằng dầu có thể để lâu, giá cả cũng phải chăng hơn. Tuy có lợi về kinh tế song cách làm này lại bất lợi cho sức khỏe.Sự thực là dầu ăn có thời hạn sử dụng tới 18 tháng kể từ ngày sản xuất. Vậy nhưng, một khi mở nắp, phản ứng oxy hóa trong dầu sẽ được đẩy nhanh. Việc để dầu ăn cạnh nguồn nhiệt càng khiến tốc độ oxy hóa diễn ra mạnh hơn nhiều.Bên cạnh đó, dầu ăn để lâu cũng có thể nhiễm độc tố aflatoxin. Một khi nhiễm aflatoxin, dầu sẽ có mùi lạ, nấu lên sẽ có vị rất ngấy. Thay vì tiết kiệm giữ lại dùng, bạn nên loại bỏ để đảm bảo sức khỏe các thành viên trong gia đình.Thớt gỗ. Thớt gỗ là món đồ trong bếp tiềm ẩn nguy cơ ung thư gan bạn cần cảnh giác. Nguyên nhân bởi quá trình chặt thái, thức ăn sót lại trên bề mặt thớt không được làm sạch kỹ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây hại cho sức khỏe.Hơn nữa, thớt gỗ rất dễ ngấm nước và ẩm mốc làm xuất hiện độc tố nấm aflatoxin rất nguy hiểm. Việc chùi rửa thông thường hay dùng nước nóng không thể làm sạch được loại nấm độc này. Để an toàn nhất, bạn nên hạn chế tác động mạnh vào bề mặt thớt và phơi chúng dưới nắng sau mỗi lần làm sạch.Ngoài việc cảnh báo món đồ trong bếp tiềm ẩn nguy cơ ung thư gan, chuyên gia sức khỏe còn khuyến nghị mọi người nên hạn chế uống rượu, thức khuya. Đây là những thói quen sinh hoạt ảnh hưởng tiêu cực nhất đến sức khỏe lá gan.Bên cạnh đó, chuyên gia còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tiêm phòng, kiểm tra sức khỏe thường xuyên.Thực hiện lối sống sinh hoạt lành mạnh, sử dụng thực phẩm tươi sạch, hạn chế các chất kích thích tới gan.Rèn luyện cơ thể, vận động thể chất thường xuyên. Mua thuốc và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định từ bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về uống.Mời độc giả xem video: Sự thật về "tài năng" của thầy lang chữa bệnh ung thư. Nguồn: VTV24.
Đũa dùng lâu. Đũa được làm từ chất liệu tre, gỗ... dùng lâu dễ sinh độc tố aflatoxin. Chất này biểu hiện ra ngoài bề mặt đũa bằng những vết đốm, nấm mốc.
Aflatoxin là một loại độc tố có khả năng gây ung thư mạnh. Nó từng được WHO công nhận là chất gây ung thư năm 1993. Thường xuyên tiêu thụ chất độc này gây tổn hại lớn cho gan. Thậm chí, chỉ cần 1mg aflatoxin là có thể gây ung thư.
Để hạn chế nguy cơ ung thư gan từ đũa, bạn nên luộc đũa khoảng 10 phút khi mới mua về. Đũa nên được làm khô trước rồi mới cho vào tủ bát. Khi rửa chúng cần dùng khăn lau nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh làm mất đi lớp sơn phủ bảo vệ, thay đũa mới định kỳ khoảng 6 tháng/lần.
Dầu ăn có mùi lạ. Nhiều người có thói quen mua những can dầu lớn vì nghĩ rằng dầu có thể để lâu, giá cả cũng phải chăng hơn. Tuy có lợi về kinh tế song cách làm này lại bất lợi cho sức khỏe.
Sự thực là dầu ăn có thời hạn sử dụng tới 18 tháng kể từ ngày sản xuất. Vậy nhưng, một khi mở nắp, phản ứng oxy hóa trong dầu sẽ được đẩy nhanh. Việc để dầu ăn cạnh nguồn nhiệt càng khiến tốc độ oxy hóa diễn ra mạnh hơn nhiều.
Bên cạnh đó, dầu ăn để lâu cũng có thể nhiễm độc tố aflatoxin. Một khi nhiễm aflatoxin, dầu sẽ có mùi lạ, nấu lên sẽ có vị rất ngấy. Thay vì tiết kiệm giữ lại dùng, bạn nên loại bỏ để đảm bảo sức khỏe các thành viên trong gia đình.
Thớt gỗ. Thớt gỗ là món đồ trong bếp tiềm ẩn nguy cơ ung thư gan bạn cần cảnh giác. Nguyên nhân bởi quá trình chặt thái, thức ăn sót lại trên bề mặt thớt không được làm sạch kỹ vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi gây hại cho sức khỏe.
Hơn nữa, thớt gỗ rất dễ ngấm nước và ẩm mốc làm xuất hiện độc tố nấm aflatoxin rất nguy hiểm. Việc chùi rửa thông thường hay dùng nước nóng không thể làm sạch được loại nấm độc này. Để an toàn nhất, bạn nên hạn chế tác động mạnh vào bề mặt thớt và phơi chúng dưới nắng sau mỗi lần làm sạch.
Ngoài việc cảnh báo món đồ trong bếp tiềm ẩn nguy cơ ung thư gan, chuyên gia sức khỏe còn khuyến nghị mọi người nên hạn chế uống rượu, thức khuya. Đây là những thói quen sinh hoạt ảnh hưởng tiêu cực nhất đến sức khỏe lá gan.
Bên cạnh đó, chuyên gia còn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, tiêm phòng, kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
Thực hiện lối sống sinh hoạt lành mạnh, sử dụng thực phẩm tươi sạch, hạn chế các chất kích thích tới gan.
Rèn luyện cơ thể, vận động thể chất thường xuyên. Mua thuốc và sử dụng thuốc theo đúng chỉ định từ bác sĩ, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về uống.
Mời độc giả xem video: Sự thật về "tài năng" của thầy lang chữa bệnh ung thư. Nguồn: VTV24.