![]() |
| Đại diện lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh, hội viên Hội Bảo vệ người tiêu dùng, một số đơn vị cung cấp hàng hoá, người tiêu dùng tham dự hội thảo. |
![]() |
| Đại diện lãnh đạo các sở ban ngành tỉnh, hội viên Hội Bảo vệ người tiêu dùng, một số đơn vị cung cấp hàng hoá, người tiêu dùng tham dự hội thảo. |
![]() |
| Ông Phạm Quang Thao, Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội. |
![]() |
| Ths Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký VUSTA. |
Tham dự Lễ chúc mừng có toàn thể các đồng chí Lãnh đạo và cán bộ chủ chốt của VUSTA cùng các đại biểu khách mời đến từ Ban TGTW, ban Tổ chức TW và UBKT TW.
Quang cảnh buổi Lễ
Trong số 6 viện sỹ người Việt Nam được Viện RAS vinh danh vừa qua có 4 nhà khoa học thuộc VUSTA, đó là: GS.VS, Anh hùng lao động Trần Đại Nghĩa, Chủ tịch đầu tiên của VUSTA (ông mất năm 1997), GS.VS Nguyễn Văn Hiệu từng là Phó Chủ tịch VUSTA, Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam (ông mất năm 2022), GS.TSKH.VS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch VUSTA từ 2010-2020 và hiện là Chủ tịch danh dự của VUSTA, GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam.
TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA
Tại buổi Lễ, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã thay mặt toàn thể lãnh đạo, cán bộ và người làm việc trong hệ thống VUSTA gửi lời chúc mừng nồng nhiệt nhất tới GS.TSKH.VS Đặng Vũ Minh, GS.VS Trần Đình Long và sự tưởng nhớ đến GS.VS Trần Đại Nghĩa, GS.VS Nguyễn Văn Hiệu. Trong không khí xúc động, Chủ tịch Phan Xuân Dũng đã bày tỏ niềm vui, niềm tự hào về những thành tựu các nhà khoa học đã đạt được, tự hào vì sự tôn vinh của một tổ chức khoa học lớn của thế giới dành cho các nhà khoa học Việt Nam, và càng tự hào hơn nữa khi được đứng cùng các nhà khoa học tài ba dưới mái nhà chung của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ, đó là mái nhà VUSTA. Chủ tịch Phan Xuân Dũng nhấn mạnh rằng, trình độ khoa học của một quốc gia sẽ phản chiếu sự phát triển của quốc gia ấy, với chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc coi KH&CN là quốc sách hàng đầu để xây dựng và phát triển đất nước, với trí tuệ của người Việt Nam và tình yêu Tổ quốc, chắc chắn Việt Nam sẽ có những bước phát triển vượt bậc. Và trong hành trình ấy sẽ luôn có sự cống hiến hết mình và những bước chân đồng hành của các nhà khoa học thuộc VUSTA.
GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam
Chia sẻ tại buổi Lễ, GS.VS Trần Đình Long, Chủ tịch Hội giống cây trồng Việt Nam đã bày tỏ sự xúc động khi nhận được sự quan tâm của VUSTA trước sự kiện này. Giáo sư đã giữ cương vị Chủ tịch Hội Giống cây trồng Việt Nam trong hơn 20 năm qua, dưới mái nhà VUSTA, Giáo sư đã cùng với các nhà khoa học của Hội tận tâm, tận lực cống hiến cho ngành nông nghiệp nước nhà. Những thành tựu trong ngành nông nghiệp Việt Nam hiện nay có sự đóng góp không nhỏ của các nhà khoa học nông nghiệp nói chung và khoa học chọn giống cây trồng nói riêng. Vừa qua Hội Giống cây trồng Việt Nam đã cho ra mắt 2 giống gạo rất có giá trị trên thị trường thế giới hiện nay là gạo đen và gạo đỏ (gạo huyết rồng), giá thế giới là 1.150$/tấn, là mức giá rất cao so với gạo đang bán trong nước. Là người luôn đau đáu với nền nông nghiệp nước nhà, GS Long thấy rất tiếc khi hiện nay Việt Nam chủ yếu là xuất khẩu nông sản thô với giá rẻ mạt trong khi phải nhập khẩu sản phẩm tinh với giá cao hơn rất nhiều lần.
Giáo sư khẳng định rằng, trình độ khoa học của Việt Nam không thua so với thế giới, nếu được tạo đầy đủ cơ chế và điều kiện phát huy sẽ tạo động lực có những bước phát triển nhảy vọt trong nông nghiệp nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung. Đây cũng chính là tâm tư, nguyện vọng và mong muốn của các nhà khoa học làm việc dưới mái nhà VUSTA, mang trong tim mình tình yêu Tổ quốc và luôn sẵn sàng cống hiến trí tuệ vì sự phát triển phồn vinh của dân tộc Việt Nam.
Lãnh đạo, cán bộ nhân viên VUSTA và đại biểu khách mời chúc mừng GS.VS Đặng Vũ Minh và GS.VS Trần Đình Long
GS Gordana Vunjak-Novakovic là nhà khoa học nữ xuất sắc trong lĩnh vực kỹ thuật mô người và y học tái tạo giành giải thưởng danh giá L’Oréal-UNESCO 2026.
GS Gordana Vunjak-Novakovic là nhà khoa học nữ xuất sắc trong lĩnh vực kỹ thuật mô người và y học tái tạo giành giải thưởng danh giá L’Oréal-UNESCO 2026.
Phát biểu tại Đại hội Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Bắc Ninh lần thứ I, Chủ tịch Phan Xuân Dũng đặc biệt nhấn mạnh vai trò đội ngũ trí thức.
Từng tham gia nhóm nghiên cứu về điều tra tội phạm công nghệ cao, TS Lai Ka-ying được chọn làm chuyên gia tải trọng trong sứ mệnh Thần Châu 23.
GS.TSKH Vũ Hoàng Linh cho rằng, đầu tư cho Toán học và khoa học cơ bản là chiến lược cốt lõi để tạo bứt phá cho năng lực cạnh tranh quốc gia.
GS Tạ Quang Bửu được ví là "bộ óc Lê Quý Đôn thời nay", người đặt móng cho giáo dục đại học và là nhà khoa học quân sự lỗi lạc.
Theo GS.TS Lê Thanh Sơn, chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về khoa học cơ bản lúc này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, khơi dậy khát vọng cống hiến.
PGS.TS Đặng Thị Mỹ Dung vừa lọt top 100 nhà khoa học xuất sắc nhất châu Á năm 2026 nhờ những đóng góp nổi bật trong nghiên cứu công nghệ in phun nano.
Được trao giải Shaw 2026, Giáo sư Camillo De Lellis nổi tiếng thế giới với các bài toán hình học không gian và dòng chảy.
Giáo sư Lê Văn Thiêm là một tài năng toán học xuất sắc tầm cỡ quốc tế, người có công đầu đặt nền móng xây dựng và phát triển nền toán học Việt Nam.
Chiều 30/5, tại Hà Nội, Lễ biểu dương "Thành tựu vì Việt Nam số - Vietnam I4 Impact Awards 2026" đã tôn vinh 97 đơn vị tiêu biểu có đóng góp lớn cho xã hội.
Là nhà khoa học đầu ngành năng lượng, GS.TS Hà Học Trạc đã dành trọn tâm huyết xây dựng VUSTA thành mái nhà chung, khẳng định vị thế của trí thức nước nhà.
Giáo sư Emmanuel Candès là một trong 2 nhà toán học giành giải Shaw 2026. Một trong những thành tựu lớn nhất của ông là phát triển lý thuyết cảm biến nén.
Đảng ủy Liên hiệp Hội Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành để đánh giá công tác tháng 5 và quyết định các nhiệm vụ trọng tâm cho Đại hội khóa mới.
Nhiệm kỳ 2026-2031, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh xác định nhiệm vụ trọng tâm là đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số...
Ngày 29/5/2026, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hà Tĩnh (Liên hiệp Hội Hà Tĩnh) lần thứ VI (nhiệm kỳ 2026-2031) diễn ra thành công, mở ra chặng đường phát triển mới.
Theo GS.TS Trần Tuấn Anh, chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ tạo động lực lớn để khoa học cơ bản bứt phá, nâng năng lực tự chủ quốc gia.
Việt Nam có 5 nhà khoa học lọt Top 100 nhà nghiên cứu xuất sắc châu Á năm 2026, trong đó có PGS.TS Nguyễn Minh Tân (ĐH Bách khoa Hà Nội).
TS Trương Hải Bằng được vinh danh trong top 100 nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới vì những nghiên cứu về môi trường và công nghệ xử lý môi trường.
Cuộc đời GS Đặng Thai Mai là biểu tượng của lớp trí thức dấn thân thế kỷ XX, gắn tri thức với trách nhiệm xã hội và vận mệnh dân tộc.
Việc 5 nhà khoa học Việt Nam được vinh danh trong Asian Scientist 100 năm 2026 cho thấy năng lực nghiên cứu của Việt Nam đang hiện diện rõ hơn tại châu Á rõ nét