Cơm chiên hến. Để làm món ăn này,, hạt cơm phải tơi và rời nhau thì khi chiên mới ngon. Nên sử dụng cơm nguội và chiên với lửa lớn. Thêm một chén nước tương ớt nữa là bạn đã có một món ăn với hương vị thơm ngon khó quên.Bún hến. Đây là món ăn quen thuộc của xứ Huế, vừa cay xé lưỡi vừa không gây cảm giác ngấy lại rất ngon và lạ miệng. Tô bún hến với bát nước hến nóng hổi rất phù hợp để nhâm nhi vào những ngày se lạnh, cần cái cay, cái nóng của ẩm thực để chống lại sự trái gió trở trời. Hến chiên bột. Thịt hến mềm, ngọt được bao bọc một lớp bột vàng ươm giòn rụm bên ngoài, thêm cái cay cay của tương ớt đem lại hương vị rất lạ miệng cho người thưởng thức. Canh hến cà chua. Đây là một món ngon dân dã được khá nhiều người ưa thích. Phi thơm hành mỡ rồi cho con hến vào xào săn, nêm gia vị cho vừa ăn rồi đổ ra một bát riêng. Sau đó xào tiếp cà chua cho tới khi chín mềm, cho tiếp con hến vào xào thêm chừng 1 phút rồi đổ phần nước hến vào, đun sôi. Thêm dứa, gia vị cho vừa ăn rồi bắc ra, cho rau răm, hành hoa, giá đỗ vào. Hến xào mướp. Để nấu món này, mướp hương nên chọn trái vừa, không chọn trái già sẽ bị nhiều sơ, dai và không ngọt. Khi xào, bạn nên xào với lửa lớn để các nguyên liệu vừa chín đến, mướp sẽ giữ được màu xanh đẹp mắt mà không bị thâm đen.Canh hến dưa cải. Đây là món ngon mang hương vị biển, giàu dinh dưỡng, thích hợp cho người bệnh tim mạch. Phi thơm hành,, cho hến vào xào, trút ra dĩa. Tiếp tục xào cải chua với gừng. Nấu sôi nước dùng với 2 trái me, cho cải chua vào nấu mềm. Vớt me ra và dằm lấy vị chua, cho hến và cà chua vào nấu vừa chín tới, tắt lửa. Món này dùng nóng với cơm, nước mắm và ớt cắt lát. Hến chiên nước mắm. Đây là một biến tấu khá lạ miệng từ hến. Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu với ít tỏi băm, cho hến vào chiên hơi săn lại. Tiếp đến cho hành tây thái múi cau, ớt thái lát vào trộn đều. Pha chén nước mắm tỏi ớt vừa ăn, khi hành tây vừa chín thì rưới nước mắm lên hến và đảo đều, để lửa nhỏ cho hến thấm gia vị. Món này kết hợp với bánh đa nướng rất thú vị.Hến chiên trứng. Món ăn này rất dễ chế biến. Phi thơm sả băm, ớt băm, cho hến vào xào, trút ½ lượng hến ra, đổ trứng vào, sau đó cho phần hến còn lại lên trên mặt và chiên nhỏ lửa đến khi trứng chín, tắt bếp. Món này dùng nóng với cơm, ăn kèm húng lùi.
Cơm chiên hến. Để làm món ăn này,, hạt cơm phải tơi và rời nhau thì khi chiên mới ngon. Nên sử dụng cơm nguội và chiên với lửa lớn. Thêm một chén nước tương ớt nữa là bạn đã có một món ăn với hương vị thơm ngon khó quên.
Bún hến. Đây là món ăn quen thuộc của xứ Huế, vừa cay xé lưỡi vừa không gây cảm giác ngấy lại rất ngon và lạ miệng. Tô bún hến với bát nước hến nóng hổi rất phù hợp để nhâm nhi vào những ngày se lạnh, cần cái cay, cái nóng của ẩm thực để chống lại sự trái gió trở trời.
Hến chiên bột. Thịt hến mềm, ngọt được bao bọc một lớp bột vàng ươm giòn rụm bên ngoài, thêm cái cay cay của tương ớt đem lại hương vị rất lạ miệng cho người thưởng thức.
Canh hến cà chua. Đây là một món ngon dân dã được khá nhiều người ưa thích. Phi thơm hành mỡ rồi cho con hến vào xào săn, nêm gia vị cho vừa ăn rồi đổ ra một bát riêng. Sau đó xào tiếp cà chua cho tới khi chín mềm, cho tiếp con hến vào xào thêm chừng 1 phút rồi đổ phần nước hến vào, đun sôi. Thêm dứa, gia vị cho vừa ăn rồi bắc ra, cho rau răm, hành hoa, giá đỗ vào.
Hến xào mướp. Để nấu món này, mướp hương nên chọn trái vừa, không chọn trái già sẽ bị nhiều sơ, dai và không ngọt. Khi xào, bạn nên xào với lửa lớn để các nguyên liệu vừa chín đến, mướp sẽ giữ được màu xanh đẹp mắt mà không bị thâm đen.
Canh hến dưa cải. Đây là món ngon mang hương vị biển, giàu dinh dưỡng, thích hợp cho người bệnh tim mạch. Phi thơm hành,, cho hến vào xào, trút ra dĩa. Tiếp tục xào cải chua với gừng. Nấu sôi nước dùng với 2 trái me, cho cải chua vào nấu mềm. Vớt me ra và dằm lấy vị chua, cho hến và cà chua vào nấu vừa chín tới, tắt lửa. Món này dùng nóng với cơm, nước mắm và ớt cắt lát.
Hến chiên nước mắm. Đây là một biến tấu khá lạ miệng từ hến. Đặt chảo lên bếp, phi thơm dầu với ít tỏi băm, cho hến vào chiên hơi săn lại. Tiếp đến cho hành tây thái múi cau, ớt thái lát vào trộn đều. Pha chén nước mắm tỏi ớt vừa ăn, khi hành tây vừa chín thì rưới nước mắm lên hến và đảo đều, để lửa nhỏ cho hến thấm gia vị. Món này kết hợp với bánh đa nướng rất thú vị.
Hến chiên trứng. Món ăn này rất dễ chế biến. Phi thơm sả băm, ớt băm, cho hến vào xào, trút ½ lượng hến ra, đổ trứng vào, sau đó cho phần hến còn lại lên trên mặt và chiên nhỏ lửa đến khi trứng chín, tắt bếp. Món này dùng nóng với cơm, ăn kèm húng lùi.