Giảm chất béo. Các nhà khoa học cho biết, tiêu thụ nhiều chất béo dễ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Trong khi đó, nướng là một trong những cách đơn giản để loại bỏ lượng mỡ ở thức ăn.
Duy trì các dưỡng chất cần thiết. Thực tế, việc chế biến các loại rau, thịt ở nhiệt độ vừa phải của lò nướng giúp bảo toàn lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, nướng cũng góp phần lưu giữ riboflavin và thiamine có lợi. Lượng natri thấp. So với cách xào, đồ nướng thường đòi hỏi lượng muối nêm vào khá ít. Trong khi đó, lượng natri dồi dào ở thức ăn nhiều muối dễ dẫn đến nguy cơ huyết áp cao.
Dù vậy, nghiên cứu cũng chỉ ra khi nướng thịt dễ sản sinh các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) – những hợp chất có khả năng tác động lên cấu trúc tế bào gây ung thư. Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, bạn nên chú ý ướp thịt khoảng 30 phút trước khi chế biến. Cách này có thể giảm tới 70% lượng HCAs được sản sinh trong quá trình chế biến gây đột biến gen. Tốt nhất, nên ướp nguyên liệu với chanh, tỏi, rau ngò, ớt đỏ, cỏ xạ hương… để có lợi cho sức khỏe.Thường xuyên làm sạch vỉ nướng. Lượng thịt dư thừa sau mỗi lần nướng nếu không được làm sạch sẽ nhanh chóng trở thành mầm mống tạo nên các chất gây ung thư độc hại. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên vệ sinh vỉ nướng sau mỗi lần chế biến thức ăn. Bên cạnh đó, nên tránh lựa chọn vỉ nướng chất liệu bằng nhôm. Nguyên nhân bởi nhôm dễ phản ứng với các axit có trong thực phẩm, tạo thành PAHs độc hại. Tốt nhất, nên chọn loại vỉ làm bằng gốm chịu nhiệt cao hoặc thép không gỉ. Thái thịt thành thớ gọn gàng. Bằng cách này, bạn sẽ hạn chế được lượng chất béo chảy thành dòng theo các cạnh của miếng thịt khi làm chín ở nhiệt độ cao. Đặc biệt, da gà chứa lượng nhỏ axit amin góp phần tạo ra HCAs. Cách tốt nhất để giảm chất độc hại là lọc bỏ chúng trước khi chế biến. Hạn chế nướng thịt. Các chất gây ung thư chủ yếu hình thành khi nướng thịt ở nhiệt độ cao. Vì lý do này, bạn nên hạn chế nướng thịt. Để thưởng thức hương vị đồ nướng, bạn có thể chọn các nguyên liệu từ rau củ sẽ tốt hơn nhiều. Giảm thời gian thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với lửa nhiệt độ cao. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ khuyến cáo nên cho miếng thịt sống vào lò vi sóng quay một vài phút trước khi nướng trực tiếp trên than hồng. Cách này góp phần hạn chế thời gian “nằm trên lửa” mà vẫn giữ được hương vị tuyệt vời của đồ ăn.
Giảm chất béo. Các nhà khoa học cho biết, tiêu thụ nhiều chất béo dễ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Trong khi đó, nướng là một trong những cách đơn giản để loại bỏ lượng mỡ ở thức ăn.
Duy trì các dưỡng chất cần thiết. Thực tế, việc chế biến các loại rau, thịt ở nhiệt độ vừa phải của lò nướng giúp bảo toàn lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu. Đặc biệt, nướng cũng góp phần lưu giữ riboflavin và thiamine có lợi.
Lượng natri thấp. So với cách xào, đồ nướng thường đòi hỏi lượng muối nêm vào khá ít. Trong khi đó, lượng natri dồi dào ở thức ăn nhiều muối dễ dẫn đến nguy cơ huyết áp cao.
Dù vậy, nghiên cứu cũng chỉ ra khi nướng thịt dễ sản sinh các amin dị vòng (HCAs) và hydrocarbon thơm đa vòng (PAHs) – những hợp chất có khả năng tác động lên cấu trúc tế bào gây ung thư.
Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh, bạn nên chú ý ướp thịt khoảng 30 phút trước khi chế biến. Cách này có thể giảm tới 70% lượng HCAs được sản sinh trong quá trình chế biến gây đột biến gen. Tốt nhất, nên ướp nguyên liệu với chanh, tỏi, rau ngò, ớt đỏ, cỏ xạ hương… để có lợi cho sức khỏe.
Thường xuyên làm sạch vỉ nướng. Lượng thịt dư thừa sau mỗi lần nướng nếu không được làm sạch sẽ nhanh chóng trở thành mầm mống tạo nên các chất gây ung thư độc hại. Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên vệ sinh vỉ nướng sau mỗi lần chế biến thức ăn.
Bên cạnh đó, nên tránh lựa chọn vỉ nướng chất liệu bằng nhôm. Nguyên nhân bởi nhôm dễ phản ứng với các axit có trong thực phẩm, tạo thành PAHs độc hại. Tốt nhất, nên chọn loại vỉ làm bằng gốm chịu nhiệt cao hoặc thép không gỉ.
Thái thịt thành thớ gọn gàng. Bằng cách này, bạn sẽ hạn chế được lượng chất béo chảy thành dòng theo các cạnh của miếng thịt khi làm chín ở nhiệt độ cao. Đặc biệt, da gà chứa lượng nhỏ axit amin góp phần tạo ra HCAs. Cách tốt nhất để giảm chất độc hại là lọc bỏ chúng trước khi chế biến.
Hạn chế nướng thịt. Các chất gây ung thư chủ yếu hình thành khi nướng thịt ở nhiệt độ cao. Vì lý do này, bạn nên hạn chế nướng thịt. Để thưởng thức hương vị đồ nướng, bạn có thể chọn các nguyên liệu từ rau củ sẽ tốt hơn nhiều.
Giảm thời gian thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với lửa nhiệt độ cao. Viện Ung thư Quốc gia Mỹ khuyến cáo nên cho miếng thịt sống vào lò vi sóng quay một vài phút trước khi nướng trực tiếp trên than hồng. Cách này góp phần hạn chế thời gian “nằm trên lửa” mà vẫn giữ được hương vị tuyệt vời của đồ ăn.