Hệ thống cống ngầm G-Cans dưới lòng đất Tokyo được ca ngợi như kỳ quan kỹ thuật chống lụt, nhưng các chuyên gia cảnh báo nó không “thần thánh” như lời đồn.
Tính đến 17h ngày 2/10, bão số 10 cùng mưa lũ, sạt lở, giông lốc đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, hạ tầng, với tổng gần 12.800 tỷ đồng.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, bão số 10 rất khó lường, bão chồng bão", công tác dự báo cần phân tích kỹ, phải chính xác phạm vi, hướng đi, hoàn lưu ảnh hưởng.
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 93/CĐ-TTg ngày 11/9/2024 về việc tập trung ứng phó lũ lớn, đảm bảo an toàn đê điều trên các sông ở Bắc Bộ, nhất là hệ thống sông Hồng - sông Thái Bình.
5 tháng đầu năm cả nước đã xảy ra 18/22 loại hình thiên tai, làm 46 người chết, mất tích, bị thương; 36.328 ha lúa, hoa màu; 5.358 con gia súc, gia cầm,... thiệt hại kinh tế khoảng 196,3 tỷ đồng.
Trước những vi phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến an toàn công trình đê điều, thủy lợi, gây bức xúc trong nhân dân, UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, phân loại, đánh giá và xử lý dứt điểm.
Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lũ lớn, ngập lụt cục bộ, sạt lở đất tại một số địa phương khu vực miền Trung và Tây Nguyên, trong đó tại tỉnh Nghệ An, có 8.000 ngôi nhà bị ngập.
Công ty Suvinco xây dựng trạm bê tông trái phép, xâm hành lang đê điều, gây ô nhiễm môi trường nhưng các cấp chính quyền TP Hải Phòng vẫn không xử lý dứt điểm.
Hệ thống bờ kè biển Thịnh Long, Hải Hậu, Nam Định bị sạt lở, hở hàm ếch "mở ra" lối đi cho những con sóng dữ ập vào các ki ốt gây tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn.
Dù hoạt động không phép, nhiều lần bị cơ quan chức năng Bắc Giang tuýt còi nhưng trạm trộn bê tông trái phép của liên danh nhà thầu Công ty Liên hợp xây dựng Vạn Cường và Công ty CP Đầu tư, Thương mại và Xây dựng giao thông 1 vẫn ngang nhiên hoạt động.
(khoahocdoisong.vn) - GS.TS Vũ Trọng Hồng, Chủ tịch Hội Khoa học Thủy lợi Việt Nam cho rằng, khi quy hoạch sông Hồng, cần tính toán đến hành lang thoát lũ, an toàn cho nội đô. Để ổn định dòng chảy, tốt nhất là làm kè hai bờ sông.
(khoahocdoisong.vn) - Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa, tại địa phương có 3 hồ chứa bị sự cố nứt đập đất trên địa bàn huyện Như Thanh và 78 hồ chứa bị hư hỏng, mất an toàn trước mùa mưa lũ năm 2020.
(VietnamDaily) - Hệ thống đê điều có thể được ví như thành lũy vững chắc giúp con người đối mặt với cơn thịnh nộ của “thần nước”, giảm thiểu bất trắc khi lũ lụt xảy ra. Các vị vua triều Nguyễn đã đạt được thành tựu gì trong công cuộc trị thủy?
(Kiến Thức) - Hệ thống đê điều có thể được ví như thành lũy vững chắc giúp con người đối mặt với cơn thịnh nộ của “thần nước”, giảm thiểu bất trắc khi lũ lụt xảy ra. Các vị vua triều Nguyễn đã đạt được thành tựu gì trong công cuộc trị thủy?
(khoahocdoisong.vn) - Kiên quyết xử lý dứt điểm, đúng quy định pháp luật các vụ việc vi phạm tồn đọng, đặc biệt các vụ việc vi phạm nghiêm trọng ảnh hưởng đến an toàn đê điều, thoát lũ, gây bức xúc trong dư luận… là chỉ đạo của UBND TP Hà Nội đối với các sở, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã về việc xử lý vi phạm pháp luật về đê điều.