Chất xơ (chất sợi) là một phần của các sản phẩm làm từ thực vật (rau, quả, ngũ cốc) - mặc dù không tiêu hóa hoàn toàn - nhưng vẫn có ảnh hưởng tích cực đến các quá trình sinh lý học xuất hiện trong cơ thể chúng ta.Nhiều người khi nói đến chất xơ thường liên tưởng đến các phương pháp dinh dưỡng giảm béo, nhưng thực ra chất xơ có vai trò rộng hơn nhiều.Các nghiên cứu khác cho thấy, chất xơ cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. 388 người trong độ tuổi 50 đến 71 được tham gia nghiên cứu qua chế độ ăn uống hàng ngày.Những sợi xơ được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau và hoa quả sẽ làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và cải thiện cả mức độ glucose trong cơ thể.Một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 219.123 nam giới bà 168.999 phụ nữ hoàn thành bảng thực phẩm chi tiết hàng ngày trong 1 năm của họ. Lượng chất xơ trong ngày nạp vào cơ thể dao động từ 12,6 – 29,4 gram mỗi ngày ở nam giới và 10,8 – 25,8 đối với nữ giới.Những người tiêu thụ cao nhất là 22% chất xơ có khả năng sống thọ đến 9 năm so với những người ăn ít hơn. Ở nam giới, tỷ lệ tử cong giảm 23% và nữ giới giảm 19%.Trong nhóm những người sử dụng thức ăn giàu chất xơ nhất, nguy cơ tử vong vì các căn bệnh hệ tuần hoàn, các bệnh lây nhiễm và các bệnh đường hô hấp giảm từ 24-56% ở nam giới và từ 34-59% ở phụ nữ.Vì tầm quan trọng của chất xơ thấy rõ, các nhà khoa học khuyến cáo, trẻ em nên tiêu thụ 14 gram chất xơ cho mỗi 1000 calo được nạp vào cơ thể mỗi ngày, và con số ở người lớn là khoảng 28 gram cho 2000 calo mỗi ngày.
Chất xơ (chất sợi) là một phần của các sản phẩm làm từ thực vật (rau, quả, ngũ cốc) - mặc dù không tiêu hóa hoàn toàn - nhưng vẫn có ảnh hưởng tích cực đến các quá trình sinh lý học xuất hiện trong cơ thể chúng ta.
Nhiều người khi nói đến chất xơ thường liên tưởng đến các phương pháp dinh dưỡng giảm béo, nhưng thực ra chất xơ có vai trò rộng hơn nhiều.
Các nghiên cứu khác cho thấy, chất xơ cũng làm giảm nguy cơ bệnh tim, tiểu đường và một số bệnh ung thư. 388 người trong độ tuổi 50 đến 71 được tham gia nghiên cứu qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Những sợi xơ được tìm thấy trong ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau và hoa quả sẽ làm giảm nồng độ cholesterol trong máu và cải thiện cả mức độ glucose trong cơ thể.
Một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 219.123 nam giới bà 168.999 phụ nữ hoàn thành bảng thực phẩm chi tiết hàng ngày trong 1 năm của họ. Lượng chất xơ trong ngày nạp vào cơ thể dao động từ 12,6 – 29,4 gram mỗi ngày ở nam giới và 10,8 – 25,8 đối với nữ giới.
Những người tiêu thụ cao nhất là 22% chất xơ có khả năng sống thọ đến 9 năm so với những người ăn ít hơn. Ở nam giới, tỷ lệ tử cong giảm 23% và nữ giới giảm 19%.
Trong nhóm những người sử dụng thức ăn giàu chất xơ nhất, nguy cơ tử vong vì các căn bệnh hệ tuần hoàn, các bệnh lây nhiễm và các
bệnh đường hô hấp giảm từ 24-56% ở nam giới và từ 34-59% ở phụ nữ.
Vì tầm quan trọng của chất xơ thấy rõ, các nhà khoa học khuyến cáo, trẻ em nên tiêu thụ 14 gram chất xơ cho mỗi 1000 calo được nạp vào cơ thể mỗi ngày, và con số ở người lớn là khoảng 28 gram cho 2000 calo mỗi ngày.