Một loại thịt đặc sản ở Tây Ban Nha có thời điểm bán với giá đắt không thể tin nổi, từ 8-10 triệu đồng/kg. Đó là thịt lợn đen Ibérico.Những chú lợn đen Ibérico (Iberia) hay còn gọi là cái tên khác là “Pata Negra”. Chúng nuôi chủ yếu ở miền tây và tây nam Tây Ban Nha, bao gồm các tỉnh Salamanca, Ciudad Real, Cáceres, Badajoz, Seville, Córdoba.Thịt lợn đen Ibérico giá đắt đỏ vì quy trình nuôi khá cầu kỳ. Những con lấy thịt thông thường thường được nuôi bằng ngũ cốc. Những con nuôi lấy thịt chất lượng cao cấp sẽ có thức ăn chính là trái sồi.Ngay sau khi cai sữa, lợn con được vỗ béo bằng lúa mạch và ngô trong vài tuần. Sau đó, chúng được thả tự do kiếm ăn tại đồng cỏ và rừng gỗ sồi, ăn các loại thảo mộc, rễ cây.Nhờ việc thường xuyên di chuyển, ăn tự nhiên mà thịt lợn đen không có nhiều mỡ tích tụ, đặc biệt là phần đùi.Tới khi chuẩn bị thịt để muối, lợn đen Iberia sẽ có chế độ ăn kiêng hoàn toàn là trái olive hoặc quả đầu sồi. Với những loại thịt heo muối thứ phẩm, người ta sẽ trộn quả đầu sồi với những đồ ăn thương mại.Thịt lợn đen được coi là đặc sản vì thịt ngon, nhiều vân thớ, béo mượt hơn những loại heo thông thường. Thậm chí, để mua được loại thịt này, nhiều khách sạn, nhà hàng cao cấp phải đặt mua từ trước đó 1-2 năm.Đùi lợn đen được chế biến thành món thịt đùi xông khói jamón ibérico hảo hạng. Năm 2010, một chiếc đùi lợn Ibérico cao cấp nặng 7kg đắt nhất thế giới khi được mua với giá 55 triệu đồng.Mỗi đùi lợn phải được xông khói ít nhất 2 năm mới được đem bán ngoài thị trường.Dân sành ăn, giới nhà giàu sẵn sàng chi tiền triệu để thưởng thức các món ăn từ thịt lợn đen đặc sản.Trước khi đưa ra phân phối, loại thực phẩm đắt đỏ này sẽ được kiểm định ADN để chứng thực nguồn gốc.
Một loại thịt đặc sản ở Tây Ban Nha có thời điểm bán với giá đắt không thể tin nổi, từ 8-10 triệu đồng/kg. Đó là thịt lợn đen Ibérico.
Những chú lợn đen Ibérico (Iberia) hay còn gọi là cái tên khác là “Pata Negra”. Chúng nuôi chủ yếu ở miền tây và tây nam Tây Ban Nha, bao gồm các tỉnh Salamanca, Ciudad Real, Cáceres, Badajoz, Seville, Córdoba.
Thịt lợn đen Ibérico giá đắt đỏ vì quy trình nuôi khá cầu kỳ. Những con lấy thịt thông thường thường được nuôi bằng ngũ cốc. Những con nuôi lấy thịt chất lượng cao cấp sẽ có thức ăn chính là trái sồi.
Ngay sau khi cai sữa, lợn con được vỗ béo bằng lúa mạch và ngô trong vài tuần. Sau đó, chúng được thả tự do kiếm ăn tại đồng cỏ và rừng gỗ sồi, ăn các loại thảo mộc, rễ cây.
Nhờ việc thường xuyên di chuyển, ăn tự nhiên mà thịt lợn đen không có nhiều mỡ tích tụ, đặc biệt là phần đùi.
Tới khi chuẩn bị thịt để muối, lợn đen Iberia sẽ có chế độ ăn kiêng hoàn toàn là trái olive hoặc quả đầu sồi. Với những loại thịt heo muối thứ phẩm, người ta sẽ trộn quả đầu sồi với những đồ ăn thương mại.
Thịt lợn đen được coi là đặc sản vì thịt ngon, nhiều vân thớ, béo mượt hơn những loại heo thông thường. Thậm chí, để mua được loại thịt này, nhiều khách sạn, nhà hàng cao cấp phải đặt mua từ trước đó 1-2 năm.
Đùi lợn đen được chế biến thành món thịt đùi xông khói jamón ibérico hảo hạng. Năm 2010, một chiếc đùi lợn Ibérico cao cấp nặng 7kg đắt nhất thế giới khi được mua với giá 55 triệu đồng.
Mỗi đùi lợn phải được xông khói ít nhất 2 năm mới được đem bán ngoài thị trường.
Dân sành ăn, giới nhà giàu sẵn sàng chi tiền triệu để thưởng thức các món ăn từ thịt lợn đen đặc sản.
Trước khi đưa ra phân phối, loại thực phẩm đắt đỏ này sẽ được kiểm định ADN để chứng thực nguồn gốc.