Giống việt quất dây leo có tên tiếng anh là Cranberry còn được gọi là mạn việt quất hay Nam việt quất. Cây việt quất này dạng bụi, thường mọc dại ở các vùng đầm lầy phân hóa (có nhiều than bùn) ở miền ôn đới Bắc bán cầu.Nam việt quất cùng họ với trái việt quất (blueberry). Chúng chủ yếu được chế biến thành nước ép trái cây, nước sốt. Ngoài ra, trái sấy khô hoặc bán tươi.Cũng giống như quả mâm xôi đen, quả việt quất Cranberry chứa chất chống ôxy hóa cao hơn hẳn các loại quả khác. Do đó, chúng rất được ưa chuộng.Quả việt quất Cranberry to hơn lá, lúc nhỏ màu trắng, sau chuyển màu dần sang đỏ thẫm khi chín hẳn. Chúng có vị chua gắt lấn át vị ngọt ngay cả khi đã chín. Do đó, nhiều người khi pha nước ép từ Cranberry vẫn cho thêm nước ép các loại hoa quả khác để giảm độ chua của chúng.Cranberry là một trong những loại thực phẩm được canh tác rộng rãi khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và Canada. Các nhà vườn phất giàu nhờ loại quả này không phải là hiếm. Đặc biệt là những nhà vườn dùng việt quất dây leo chế biến rượu.Vùng Warrens (Mỹ) được coi là "vương quốc việt quất Cranberry", với 2500 mẫu đất đầm lầy trồng việt quất dây leo.Tại Việt Nam, các cửa hàng hoa quả nhập khẩu hoặc hoa quả sấy khô nhập khẩu bán loại việt quất độc đáo này. Trên thị trường, giá việt quất khô, dao động khoảng 450.000 đồng/gói (khoảng 1,3kg).Hạt giống việt quất dây leo được các cửa hàng bán hạt giống online rao với giá từ 40.000 -45.000 đồng/gói (khoảng 30 hạt).Hạt giống việt quất dây leo nảy mầm ở 20 - 25 độ C, trong khoảng thời gian 10 - 20 ngày. Khi cây phát triển, nhiệt độ thích hợp là 18 -35 độ C. Sau khoảng 140 - 150 ngày, Cranberry cho thu hoạch quả.Mạn việt quất tươi có thể được đông lạnh tại nhà để bảo quản trong 9 tháng.Hình ảnh những quả nam việt quất căng mọng bắt mắt.Hình ảnh thu hoạch việt quất dây leo ấn tượng.
Giống việt quất dây leo có tên tiếng anh là Cranberry còn được gọi là mạn việt quất hay Nam việt quất. Cây việt quất này dạng bụi, thường mọc dại ở các vùng đầm lầy phân hóa (có nhiều than bùn) ở miền ôn đới Bắc bán cầu.
Nam việt quất cùng họ với trái việt quất (blueberry). Chúng chủ yếu được chế biến thành nước ép trái cây, nước sốt. Ngoài ra, trái sấy khô hoặc bán tươi.
Cũng giống như quả mâm xôi đen, quả việt quất Cranberry chứa chất chống ôxy hóa cao hơn hẳn các loại quả khác. Do đó, chúng rất được ưa chuộng.
Quả việt quất Cranberry to hơn lá, lúc nhỏ màu trắng, sau chuyển màu dần sang đỏ thẫm khi chín hẳn. Chúng có vị chua gắt lấn át vị ngọt ngay cả khi đã chín. Do đó, nhiều người khi pha nước ép từ Cranberry vẫn cho thêm nước ép các loại hoa quả khác để giảm độ chua của chúng.
Cranberry là một trong những loại thực phẩm được canh tác rộng rãi khắp các tiểu bang Hoa Kỳ và Canada. Các nhà vườn phất giàu nhờ loại quả này không phải là hiếm. Đặc biệt là những nhà vườn dùng việt quất dây leo chế biến rượu.
Vùng Warrens (Mỹ) được coi là "vương quốc việt quất Cranberry", với 2500 mẫu đất đầm lầy trồng việt quất dây leo.
Tại Việt Nam, các cửa hàng hoa quả nhập khẩu hoặc hoa quả sấy khô nhập khẩu bán loại việt quất độc đáo này. Trên thị trường, giá việt quất khô, dao động khoảng 450.000 đồng/gói (khoảng 1,3kg).
Hạt giống việt quất dây leo được các cửa hàng bán hạt giống online rao với giá từ 40.000 -45.000 đồng/gói (khoảng 30 hạt).
Hạt giống việt quất dây leo nảy mầm ở 20 - 25 độ C, trong khoảng thời gian 10 - 20 ngày. Khi cây phát triển, nhiệt độ thích hợp là 18 -35 độ C. Sau khoảng 140 - 150 ngày, Cranberry cho thu hoạch quả.
Mạn việt quất tươi có thể được đông lạnh tại nhà để bảo quản trong 9 tháng.
Hình ảnh những quả nam việt quất căng mọng bắt mắt.
Hình ảnh thu hoạch việt quất dây leo ấn tượng.