Với hơn 2ha đất, ông Long đã tận dụng triệt để diện tích để nuôi lợn bằng cách xây chuồng lợn cao tầng, vận chuyển lợn lên xuống bằng thang máy. Đến nay, trang trại nuôi lợn độc nhất vô nhị của ông mỗi năm xuất bán 600-800 tấn thịt lợn thương phẩm.Khu khử trùng: Tại cổng vào của “chung cư” nuôi lợn được lắp đặt hệ thống khử trùng, nhà để khách hàng, mọi người vào thăm quan thay đồ bảo hộ chăn nuôi, đảm bảo an toàn, không mang theo dịch bệnh khi vào trang trại. Theo ông Long, đây là điều bắt buộc trong công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đàn lợn.Hệ thống thang máy: “Chung cư” nuôi lợn được lắp đặt hệ thống cầu thang máy hiện đại để vận chuyển lợn từ trên tầng cao xuống tầng nuôi lợn thương phẩm và vận chuyển cám từ khu vực sản xuất lên các tầng cho lợn ăn. Việc thiết kế thang máy một mặt đảm bảo bớt nhân công, chi phí vận chuyển, vừa đảm bảo an toàn, khép kín.Tầng chuồng úm: Khu hệ thống chuồng úm rộng hàng trăm m2 là khu chăm sóc lợn con sau khi được cai sữa nằm trên tầng 3 sạch sẽ, được lắp các bóng đèn công nghệ cao vừa để dùng sưởi ấm, và sát trùng cho lợn giống. Khu này, ông Long đang nuôi khoảng 100 lợn nái và 1.000 lợn úm.Khu nuôi lợn thương phẩm: Khu chuồng nuôi lợn thương phẩm nằm ở các tầng 1 được được xây cao, cách ly với mặt đất bằng nền bê tông dày. Khu này, ông tách riêng hẳn nên rất thuận cho việc chăm sóc nuôi dưỡng. Cái được lớn mà ông thấy khi nuôi lợn trên chuồng tầng cao là hạn chế được dịch bệnh do nuôi ở trên cao khí hậu thoáng mát hơn, giảm hẳn được ô nhiễm môi trường trong chuồng nuôi.Hệ thống máng ăn: Các máng ăn trong khu nuôi lợn nái cũng được lắp đặt đồng bộ bằng các máng sắt, được vệ sinh 24/24,đảm bảo thuận tiện, an toàn khi cho lợn ăn.Khu nhà sản xuất thức ăn: Tại “chung cư” lợn, có khu nhà sản xuất thức ăn riêng, phần lớn những thức ăn cho các loại lợn đều được ông Long nghiên cứu và sản xuất bằng nguyên liệu tự nhiên, gồm các phụ phẩm nông nghiệp như ngô, khoai, sắn, rau các loại…Hầm biogas: Để đảm bảo không ô nhiễm môi trường, ông Long đã thiết kế các hầm biogas nằm ở xen kẽ hành lang giữa các ô chuồng dưới tầng trệt (tầng 1), với mỗi hầm có thể chứa hàng trăm m3 chất thải.Đường chạy bao quanh: Các khu đường chạy trong trang trại được đổ bê tông, phủ mát bằng không gian xanh của các tán cây sấu, sưa. Với việc thiết kế chuồng nuôi theo kiểu tầng cao này không chỉ đảm bảo không khí thoáng đãng, an toàn dịch bệnh mà còn tiết kiệm được chi phí đầu tư về dịch bệnh, giảm được nhân công đi rất nhiều so với cách nuôi truyền thống.
Với hơn 2ha đất, ông Long đã tận dụng triệt để diện tích để nuôi lợn bằng cách xây chuồng lợn cao tầng, vận chuyển lợn lên xuống bằng thang máy. Đến nay, trang trại nuôi lợn độc nhất vô nhị của ông mỗi năm xuất bán 600-800 tấn thịt lợn thương phẩm.
Khu khử trùng: Tại cổng vào của “chung cư” nuôi lợn được lắp đặt hệ thống khử trùng, nhà để khách hàng, mọi người vào thăm quan thay đồ bảo hộ chăn nuôi, đảm bảo an toàn, không mang theo dịch bệnh khi vào trang trại. Theo ông Long, đây là điều bắt buộc trong công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho đàn lợn.
Hệ thống thang máy: “Chung cư” nuôi lợn được lắp đặt hệ thống cầu thang máy hiện đại để vận chuyển lợn từ trên tầng cao xuống tầng nuôi lợn thương phẩm và vận chuyển cám từ khu vực sản xuất lên các tầng cho lợn ăn. Việc thiết kế thang máy một mặt đảm bảo bớt nhân công, chi phí vận chuyển, vừa đảm bảo an toàn, khép kín.
Tầng chuồng úm: Khu hệ thống chuồng úm rộng hàng trăm m2 là khu chăm sóc lợn con sau khi được cai sữa nằm trên tầng 3 sạch sẽ, được lắp các bóng đèn công nghệ cao vừa để dùng sưởi ấm, và sát trùng cho lợn giống. Khu này, ông Long đang nuôi khoảng 100 lợn nái và 1.000 lợn úm.
Khu nuôi lợn thương phẩm: Khu chuồng nuôi lợn thương phẩm nằm ở các tầng 1 được được xây cao, cách ly với mặt đất bằng nền bê tông dày. Khu này, ông tách riêng hẳn nên rất thuận cho việc chăm sóc nuôi dưỡng. Cái được lớn mà ông thấy khi nuôi lợn trên chuồng tầng cao là hạn chế được dịch bệnh do nuôi ở trên cao khí hậu thoáng mát hơn, giảm hẳn được ô nhiễm môi trường trong chuồng nuôi.
Hệ thống máng ăn: Các máng ăn trong khu nuôi lợn nái cũng được lắp đặt đồng bộ bằng các máng sắt, được vệ sinh 24/24,đảm bảo thuận tiện, an toàn khi cho lợn ăn.
Khu nhà sản xuất thức ăn: Tại “chung cư” lợn, có khu nhà sản xuất thức ăn riêng, phần lớn những thức ăn cho các loại lợn đều được ông Long nghiên cứu và sản xuất bằng nguyên liệu tự nhiên, gồm các phụ phẩm nông nghiệp như ngô, khoai, sắn, rau các loại…
Hầm biogas: Để đảm bảo không ô nhiễm môi trường, ông Long đã thiết kế các hầm biogas nằm ở xen kẽ hành lang giữa các ô chuồng dưới tầng trệt (tầng 1), với mỗi hầm có thể chứa hàng trăm m3 chất thải.
Đường chạy bao quanh: Các khu đường chạy trong trang trại được đổ bê tông, phủ mát bằng không gian xanh của các tán cây sấu, sưa. Với việc thiết kế chuồng nuôi theo kiểu tầng cao này không chỉ đảm bảo không khí thoáng đãng, an toàn dịch bệnh mà còn tiết kiệm được chi phí đầu tư về dịch bệnh, giảm được nhân công đi rất nhiều so với cách nuôi truyền thống.