"Nếu chủ bụng đánh dân thì khác ngay, dân sao cự được"
(Kiến Thức) - Không muốn công ty than lấp đường giao thông chính, người dân làng Ngò đổ ra đường ngăn chặn. Xô xát xảy ra, nhiều người bị thương.
Hải Ninh
Dân “tố” công ty than đánh dân bị thương
Sáng ngày 12/11, Mỏ than Khánh Hòa huy động một lực lượng lớn công nhân đến địa phận thôn Ngò (xã An Khánh, Đại Từ, Thái Nguyên) để lấp đường nhựa cũ từ ngã ba vào gần nhà văn hóa làng Ngò, dài khoảng 340 m; đồng thời, thay thế bằng một con đường nhánh.
Tuy nhiên, người dân làng Ngò không muốn lấp đường này nên khi công nhân mỏ cùng lực lượng chức năng san lấp con đường, hàng trăm người dân làng Ngò đã kéo đến nơi thi công; xảy ra một số va chạm giữa công nhân mỏ, lực lượng chức năng với người dân địa phương.
Sau xô xát, 3 người dân bị thương phải đi cấp cứu, trong đó có cả người tuổi đã cao. Ngoài ra, một số cán bộ công ty than Khánh Hòa cũng bị thương.
Hiện trường nơi xảy ra vụ việc
Theo phản ánh của người dân làng Ngò, mỏ than Khánh Hòa lấp đường dân sinh, thay thế bằng đường mới mà không thông báo. Người dân làng Ngò không đồng ý cho lấp đường nên đã tập trung ra đường để ngăn chặn việc này.
Sáng 12/11, đại diện Mỏ than Khánh Hòa chỉ đạo công nhân mỏ cầm gậy gộc áp đảo người dân, gây xô xát, khiến 3 người làng Ngò bị thương nhưng không đưa họ đi cấp cứu.
Theo phản ánh của người dân làng Ngò, điều đáng chú ý là sáng hôm đó, một số cán bộ nhân viên thuộc lực lượng chức năng, công an huyện Đại Từ, công an xã…có mặt nhưng không đeo biển hiệu khi thi hành công vụ.
Những nạn nhân bị thương được người dân thống kê gồm bà Nguyễn Thị Phương (SN 1925), Trương Thị Ngải, Dương Thị Thân (SN 1968)...
Nhiều người dân tố bị đánh
Giám đốc công ty mỏ bị ném đá bị thương
Phó giám đốc Công ty than Khánh Hòa là ông Nguyễn Văn Bính cho biết, việc lấp đường hôm 12/11 là công ty thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thái Nguyên và huyện Đại Từ buộc di dời toàn bộ tài sản và di dân ra khỏi vùng nguy hiểm.
Nguyên nhân chính là người dân không muốn lấp đường giao thông chính nhưng đường liên huyện không phải đường của dân. Mặc dù để thay thế tuyến đường cũ, công ty đã làm một tuyến đường nhánh cho người dân và tuyến đường này đã đi vào hoạt động. Khi làm đường mới, người dân yêu cầu phải có điện, công ty lắp xong điện rồi nhưng dân vẫn không chấp thuận.
Giám đốc và nhiều công nhân cũng bị thương do người dân ném đá
Nói về việc công ty điều động hàng trăm công nhân ra để áp đảo người dân, ông Nguyễn Văn Bính cho biết: “ Tổng số cán bộ, công nhân có 1100 người, làm việc 3 ca, một ca có khoảng vài trăm công nhân. Ngày 12/11, công ty huy động công nhân ra đó để giải tỏa nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Nhân dân quay lại đánh anh em, đến Giám đốc công ty là ông Nguyễn Văn Tuấn cũng phải đi viện vì bị đánh và ném đá vào bả vai”.
Trong vụ việc này, người bị thương nặng nhất là ông Triều, cán bộ phòng An toàn của công ty. Ông Triều khi nhảy ra can bị người dân cầm thẳng hòn đá đập vào mặt. Noài ông triều ra còn nhiều người khác bị đánh. Công ty đã báo cáo lên công an tỉnh Thái Nguyên, Giám đốc công an tỉnh Thái nguyên cũng đã xuống hiện trường để trực tiếp tìm hiểu. Người dân lên phương án bắt tôi về để thỏa hiệp nhưng không bắt được, khi giám đốc công ty xuất hiện thì bị dân đuổi bắt, và ném đá vào vai”.
Đường dân sinh đi qua bãi thải than rất nguy hiểm.
Theo lời ông Bính, theo luật đền bù giải phóng mặt, đất công trình phúc lợi không được đền bù. Do lệnh xuống, yêu cầu mỏ phải di dân ra vì sợ sập, công ty phải làm nhưng chưa làm ngay vì muốn đối thoại với người dân. Trước đó, ngày 4/11 công ty than Khánh Hòa mời người dân lên xã làm việc nhưng dân ko lên, chỉ có trưởng xóm lên. Trưởng xóm đưa ra yêu cầu gì chúng tôi cũng đồng ý hết.
“Còn về việc người dân bị thương vong, công nhân chúng tôi không gây ra. Người của công ty còn bị thương nhiều hơn. Khi huy động công nhân xuống, chúng tôi đã bảo công nhân xuống chân tay không. Tuy nhiên khi đó một số phụ nữ lăn ra bảo công ty đánh nhưng không ai đánh. Ngay từ đầu quán triệt không được mang theo vũ khí, không được đánh dân. Khi người ta đánh mình thì mình đẩy họ ra thôi. Nếu chủ bụng đánh dân thì khác ngay, dân sao cự được. Tôi quán triệt ngay từ đầu không được đánh dân mà chỉ cản thôi”, ông Nguyễn Văn Bính cho biết.
“Khi xảy ra sự xô xát, công ty đã không tiến hành lấp đường đó nữa. Đồng thời, ký luôn văn bản đồng ý chưa lấp đường. Sau này khi có ý kiến chỉ đạo và sự đồng thuận của bà con nhân dân chúng tôi mới lấp đường. Đoạn đường mới chúng tôi làm theo ý kiến chỉ đạo của UBND xã An Khánh. Bởi đó là chủ trương đi qua xóm Tân Bình để người dân phát triển kinh tế. Vì mục đích phát triển chung”.
Dừng lấp đường… đợi chỉ đạo
Bí thư Đảng ủy xã An Khánh, ông Trần Văn Quang khẳng định, không có chuyện đánh nhau giữa công nhân mỏ và người dân làng Ngò.
“Thời điểm xảy ra vụ việc tôi cũng có mặt, nhiều người dân bị thương bảo là do công nhân mỏ đánh. Tuy nhiên, trong khi xảy ra điểm nóng, nhiều người không giữ được bình tĩnh nên xảy ra xô xát. Nhiều người dân bị thương là do quá trình xô đẩy. Ngay cả người dân cũng không bình tĩnh được đã ném đá vào giám đốc công ty đó. Khi đó lực lượng công an huyện, xã cũng có mặt để bảo vệ. Và không thể có chuyện đánh nhau”, ông Quang cho biết.
Ông Trần Văn Quang, Bí thư xã An Khánh
Nói về việc hàng trăm công nhân có mặt ở đó, ông Quang cho rằng, số lượng công nhân giờ nói hàng ngàn hay mấy trăm thì không ai đếm được.
“Việc điều động công nhân ra là thẩm quyền của mỏ. Hiện giờ phương án đưa ra là dân yêu cầu cái gì thì chúng tôi làm cái đó. Tạm thời Mỏ, huyện, địa phương và người dân đã ký biên bản chưa được lấp đường. Khi nào lấp thì phải có chỉ đạo từ các cấp. Không ai để đường dân sinh đi qua bãi thải của mỏ than vì rất nguy hiểm. Nhưng khi nào lấp thì phải có ý kiến của cơ quan chức năng. Hiện đã có con đường mới nhưng dân không đi vì nó xa”, ông Quang cho hay.
PV Kiến Thức tiếp tục cập nhật thông tin về vụ việc trên…
(Kiến Thức) - Đang ngủ bất ngờ người dân nghe một tiếng nổ đinh tai, nhức óc, liền chạy đến hiện trường thì phát hiện anh S. tự tử bằng mìn, còn người vợ khóc nhặt hài cốt chồng.
Một số người dân khu phố Ngọc (xã Trung Minh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) cho biết, vào khoảng 22h ngày 5/11, họ nghe thấy tiếng nổ rất lớn, những ngôi nhà cạnh hiện trường như bị rung chuyển, mọi người hốt hoảng chạy ra ngoài.
Đến nơi, mọi người tá hỏa khi anh Lê Văn S. (51 tuổi, ở khu phố Ngọc) dùng mìn tự tử, mùi thuốc súng nồng nặc bốc lên.
(Kiến Thức) - Quốc hội vừa phê chuẩn ông Nguyễn Văn Nên giữ chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ với 72,69% tổng số phiếu bầu.
Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã đọc Tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự giữ chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.
Ông Nguyễn Văn Nên - Ủy viên TƯ Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo TƯ được đề cử vào vị trí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thay ông Vũ Đức Đam người vừa được phê chuẩn làm Phó Thủ tướng Chính phủ.
(Kiến Thức) - Chiều nay (14/11), áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão, các tỉnh Trung Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
Theo tin mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, vào hồi 04 giờ hôm nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 12,0 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (tức là từ 50 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.
Gói thầu vệ sinh cảnh quan năm 2026 của Công ty ĐHĐ vừa tìm được chủ nhân. Đáng chú ý, một nhà thầu bỏ giá thấp nhất đã bị loại đầy tiếc nuối vì rào cản kỹ thuật.
Vượt qua hai đối thủ tại vòng đánh giá kỹ thuật, Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Thương mại Thế Vũ đã chính thức trở thành đơn vị thi công dự án trường học hơn 47,8 tỷ đồng.
Ban QLDA đầu tư xây dựng khu vực huyện Nhà Bè vừa mở thầu gói cung cấp thiết bị trường học hơn 8,9 tỷ đồng, quy tụ nhiều doanh nghiệp "thiện chiến" tham dự.
Với tỉ lệ trúng thầu lên tới hơn 85%, Công ty TNHH Xây dựng Ngọc Pháp đang chứng minh sức mạnh tài chính và kinh nghiệm dày dạn trong lĩnh vực xây lắp tại khu vực Đông Nam Bộ.
Biên bản mở thầu gói thầu xây lắp tại Trường Đại học Công nghiệp TP HCM ghi nhận ba doanh nghiệp tham dự với mức giá sát dự toán, đặt ra bài toán về hiệu quả tiết kiệm.
Liên danh Toàn Hảo - Tá Lợi vừa được lựa chọn thực hiện gói thầu xây lắp hạ tầng khu tái định canh tại xã Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng với giá trúng thầu sát nút dự toán.
Thống kê dữ liệu cho thấy một thực tế thú vị dù có trụ sở tại TP HCM nhưng Công ty BSN lại trúng thầu dày đặc tại Gia Lai, đặc biệt là các gói thầu giá trị lớn tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này.
Vượt qua Tổng Công ty Cổ phần công trình Viettel và hai liên danh khác, Liên danh Trọng Trường - Xuân Thảo đã chính thức trúng thầu dự án với tỷ lệ tiết kiệm chưa đầy 1%.
Với lịch sử trúng thầu dày đặc và tỷ lệ thắng thầu cao, Công ty TNHH An Dương Phát đang chứng minh vị thế của một nhà thầu uy tín trong lĩnh vực xây lắp tại khu vực phía Nam.
Trong bối cảnh TP Đà Nẵng đang kiện toàn bộ máy sau sắp xếp hành chính, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Xây dựng Xuân Bách gây ngỡ ngàng với tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối 100% trong năm 2025.
Dự án nâng cấp đường Mỹ Yên – Tân Bửu vừa ghi nhận liên danh Công ty Thạnh Hưng Thành và Công ty 622 trúng thầu thi công xây dựng sau khi vượt qua đối thủ về năng lực.
Vượt qua đối thủ nhờ năng lực vượt trội, Công ty Tư vấn Xây dựng Hồng Lĩnh vừa được Ban Quản lý dự án khu vực Bến Lức lựa chọn thực hiện gói thầu vỉa hè ĐT835 hơn 18 tỷ đồng.
Tham gia 10 gói, trúng 9 gói, Tỷ lệ chiến thắng lên tới 90% tại Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Khu vực phát triển đô thị tỉnh An Giang khiến dư luận không khỏi băn khoăn về tính cạnh tranh minh bạch tại "sân chơi" này.
Sau khi nhà thầu xếp hạng nhất từ chối ký hợp đồng vì thiếu nhân sự, Công ty Cơ điện Toàn Năng đã được phê duyệt thực hiện dự án lưới điện tại khu vực Đồng Xuân với giá hơn 8,6 tỷ đồng.
Với sự tham gia "độc diễn", Công ty Đặng Minh Quân vừa được lựa chọn thực hiện gói thầu bổ sung mương thoát nước dọc tuyến ĐT.787B thuộc dự án nghìn tỷ tại tỉnh Tây Ninh.
Phía sau chuỗi thắng thầu của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Đại Tín Nghĩa là sự hiện diện lặp đi lặp lại của một số đơn vị tư vấn mời thầu và thẩm định quen thuộc như Công ty Minh Ngọc hay Công ty Trường Thịnh.