Thêm nước hoa quả vào sữa. Thật sai lầm khi một số mẹ cho rằng, thêm nước cam hoặc chanh vào trong sữa giúp tăng hương vị khiến trẻ hứng thú với việc uống sữa hơn. Thực tế, nước cam và nước chanh đều thuộc sản phẩm hoa quả acid AHA cao, acid AHA gặp protein trong sữa sẽ làm cho protein biến chất, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của protein. Pha sữa quá đặc. Nhiều bà mẹ quan niệm rằng, cho trẻ uống sữa càng đặc càng tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu cho trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc sẽ gây đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon hoặc thậm chí cự tuyệt thức ăn… Đặc biệt, một số trẻ còn bị viêm ruột non xuất huyết cấp tính.Dùng sữa uống thuốc. Để dụ dỗ con, cha mẹ nghĩ ra chiêu dùng sữa để cho con uống thuốc, vì cho rằng, sữa có vị ngọt tự nhiên sẽ làm giảm vị đắng của thuốc, giúp trẻ uống thuốc dễ dàng hơn. Sự thật, uống thuốc cùng với sữa còn dễ làm thuốc hình thành màng bao phủ trên bề mặt, khiến cho canxi trong sữa và ion khoáng chất như kẽm... gây phản ứng hóa học với thuốc, hình thành chất hòa tan không phải nước, điều này không chỉ làm giảm thấp hiệu quả thuốc, còn có thể gây nguy hại cho cơ thể.
Pha sữa với socola. Socola và sữa không phải là ‘đôi lứa xứng đôi’ như các mẹ vẫn nghĩ. Trong sữa chứa hàm lượng protein và canxi rất phong phú, còn socola có axit oxalic. Nếu các thành phần này kết hợp với nhau sẽ tạo thành calcium oxalate không hòa tan. Đây là hợp chất gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, gây tiêu chảy hoặc chậm phát triển. Không tiệt trùng bình sữa và núm ti. Tất cả bình sữa, núm ti và những dụng cụ dùng để pha sữa khác đều phải được tiệt trùng ít nhất một lần khi mới bắt đầu sử dụng. Từ sau đó, mẹ có thể sửa với nước rửa bình chuyên dụng và tráng lại bằng nước sôi. Đó là khuyến cáo chung của tất cả các hãng sản xuất bình sữa và đồ dùng trẻ em. Làm nóng sữa bằng lò vi sóng. Nếu có gì quan trọng hơn sự tiện lợi, thì đó chính là sức khỏe và sự an toàn của chính con bạn. Lò vi sóng không chỉ phá vỡ các vitamin và khoáng chất mà còn tạo ra những điểm nóng lạnh không đều nhau khiến bé có thể bị bỏng khi bú. Mẹ hãy làm nóng sữa bằng máy hâm sữa chuyên dụng hoặc đơn giản hơn: ngâm bình sữa chỉ 30-60 giây trong một bát nước nóng. Pha sữa bột với nước quá nóng hoặc quá nguội. Khi pha sữa cho bé, mẹ nên sử dụng nước ấm 40-60 độ. Dùng nước quá nóng hoặc quá nguội để pha sữa cho bé là lỗi lớn nhất. Bởi, một số chất dinh dưỡng như lysin, acid folic, các vitamin nhóm B… dễ bị hư hỏng, mất tác dụng ở nhiệt độ cao. Còn nếu mẹ pha sữa với nước nguội thì sữa sẽ không tan hết kéo theo chất dinh dưỡng trong sữa cũng không được trẻ hấp thụ một cách tối đa. Pha sẵn sữa để trẻ uống ban đêm. Pha sẵn sữa để ban đêm trẻ tỉnh dậy uống ngay vừa tiết kiệm thời gian vừa tiện lợi? Nếu có chị em nào nghĩ thế thì hãy xem xét lại ngay. Sự thật, bình sữa sau khi pha chỉ để tối đa 1-2 giờ với điều kiện luộc sôi bình kĩ, kĩ thuật pha sữa đúng và trẻ chưa mút vú. Nếu trẻ đã ngậm vú thì phải bú hết trong vòng 15-30 phút. Tuyệt đối không pha sẵn sữa và lưu trữ quá lâu bởi đây là điều kiện tốt cho vi trùng sinh sôi, phát triển. Bú sữa này bé dễ nhiễm bệnh.Cho trẻ uống sữa quá gần bữa ăn. Trước bữa ăn khoảng 20-30 phút, mẹ uống một cốc sữa đầy thì đến bữa ăn chính, cảm giác của mẹ thế nào? Chắc hẳn sẽ là chán ăn, ăn kém...Trẻ con cũng thế, nếu mẹ cho con uống sữa quá gần bữa ăn thì việc con ngắc ngứ, mặt mũi buồn thiu... khi nhìn thấy đồ ăn là điều dễ hiểu bởi hệ tiêu hóa của con vừa phải 'ì ạch' hấp thu và tiêu hóa lượng lớn protein trong sữa.
Uống sữa lúc nửa đêm, trẻ cao hơn? Trước khi cho trẻ đi ngủ, nhiều mẹ có thói quen pha cho con một cốc sữa và nịnh nọt trẻ uống bằng hết. Thực tế, đây là cách làm phản khoa học. Uống sữa trước lúc đi ngủ quá nhiều sẽ khiến cho bàng quang của trẻ gặp khó khăn, trẻ có thể sẽ bị đái dầm. Bên cạnh đó, thói quen cho con uống sữa lúc nửa đêm mà không cho trẻ vệ sinh răng miệng sẽ còn gây ra chứng sâu răng hay ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ.
Thêm nước hoa quả vào sữa. Thật sai lầm khi một số mẹ cho rằng, thêm nước cam hoặc chanh vào trong sữa giúp tăng hương vị khiến trẻ hứng thú với việc uống sữa hơn. Thực tế, nước cam và nước chanh đều thuộc sản phẩm hoa quả acid AHA cao, acid AHA gặp protein trong sữa sẽ làm cho protein biến chất, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của protein.
Pha sữa quá đặc. Nhiều bà mẹ quan niệm rằng, cho trẻ uống sữa càng đặc càng tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu cho trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc sẽ gây đau bụng, táo bón, ăn uống không ngon hoặc thậm chí cự tuyệt thức ăn… Đặc biệt, một số trẻ còn bị viêm ruột non xuất huyết cấp tính.
Dùng sữa uống thuốc. Để dụ dỗ con, cha mẹ nghĩ ra chiêu dùng sữa để cho con uống thuốc, vì cho rằng, sữa có vị ngọt tự nhiên sẽ làm giảm vị đắng của thuốc, giúp trẻ uống thuốc dễ dàng hơn. Sự thật, uống thuốc cùng với sữa còn dễ làm thuốc hình thành màng bao phủ trên bề mặt, khiến cho canxi trong sữa và ion khoáng chất như kẽm... gây phản ứng hóa học với thuốc, hình thành chất hòa tan không phải nước, điều này không chỉ làm giảm thấp hiệu quả thuốc, còn có thể gây nguy hại cho cơ thể.
Pha sữa với socola. Socola và sữa không phải là ‘đôi lứa xứng đôi’ như các mẹ vẫn nghĩ. Trong sữa chứa hàm lượng protein và canxi rất phong phú, còn socola có axit oxalic. Nếu các thành phần này kết hợp với nhau sẽ tạo thành calcium oxalate không hòa tan. Đây là hợp chất gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, gây tiêu chảy hoặc chậm phát triển.
Không tiệt trùng bình sữa và núm ti. Tất cả bình sữa, núm ti và những dụng cụ dùng để pha sữa khác đều phải được tiệt trùng ít nhất một lần khi mới bắt đầu sử dụng. Từ sau đó, mẹ có thể sửa với nước rửa bình chuyên dụng và tráng lại bằng nước sôi. Đó là khuyến cáo chung của tất cả các hãng sản xuất bình sữa và đồ dùng trẻ em.
Làm nóng sữa bằng lò vi sóng. Nếu có gì quan trọng hơn sự tiện lợi, thì đó chính là sức khỏe và sự an toàn của chính con bạn. Lò vi sóng không chỉ phá vỡ các vitamin và khoáng chất mà còn tạo ra những điểm nóng lạnh không đều nhau khiến bé có thể bị bỏng khi bú. Mẹ hãy làm nóng sữa bằng máy hâm sữa chuyên dụng hoặc đơn giản hơn: ngâm bình sữa chỉ 30-60 giây trong một bát nước nóng.
Pha sữa bột với nước quá nóng hoặc quá nguội. Khi pha sữa cho bé, mẹ nên sử dụng nước ấm 40-60 độ. Dùng nước quá nóng hoặc quá nguội để pha sữa cho bé là lỗi lớn nhất. Bởi, một số chất dinh dưỡng như lysin, acid folic, các vitamin nhóm B… dễ bị hư hỏng, mất tác dụng ở nhiệt độ cao. Còn nếu mẹ pha sữa với nước nguội thì sữa sẽ không tan hết kéo theo chất dinh dưỡng trong sữa cũng không được trẻ hấp thụ một cách tối đa.
Pha sẵn sữa để trẻ uống ban đêm. Pha sẵn sữa để ban đêm trẻ tỉnh dậy uống ngay vừa tiết kiệm thời gian vừa tiện lợi? Nếu có chị em nào nghĩ thế thì hãy xem xét lại ngay. Sự thật, bình sữa sau khi pha chỉ để tối đa 1-2 giờ với điều kiện luộc sôi bình kĩ, kĩ thuật pha sữa đúng và trẻ chưa mút vú. Nếu trẻ đã ngậm vú thì phải bú hết trong vòng 15-30 phút. Tuyệt đối không pha sẵn sữa và lưu trữ quá lâu bởi đây là điều kiện tốt cho vi trùng sinh sôi, phát triển. Bú sữa này bé dễ nhiễm bệnh.
Cho trẻ uống sữa quá gần bữa ăn. Trước bữa ăn khoảng 20-30 phút, mẹ uống một cốc sữa đầy thì đến bữa ăn chính, cảm giác của mẹ thế nào? Chắc hẳn sẽ là chán ăn, ăn kém...Trẻ con cũng thế, nếu mẹ cho con uống sữa quá gần bữa ăn thì việc con ngắc ngứ, mặt mũi buồn thiu... khi nhìn thấy đồ ăn là điều dễ hiểu bởi hệ tiêu hóa của con vừa phải 'ì ạch' hấp thu và tiêu hóa lượng lớn protein trong sữa.
Uống sữa lúc nửa đêm, trẻ cao hơn? Trước khi cho trẻ đi ngủ, nhiều mẹ có thói quen pha cho con một cốc sữa và nịnh nọt trẻ uống bằng hết. Thực tế, đây là cách làm phản khoa học. Uống sữa trước lúc đi ngủ quá nhiều sẽ khiến cho bàng quang của trẻ gặp khó khăn, trẻ có thể sẽ bị đái dầm. Bên cạnh đó, thói quen cho con uống sữa lúc nửa đêm mà không cho trẻ vệ sinh răng miệng sẽ còn gây ra chứng sâu răng hay ảnh hưởng đến quá trình mọc răng của trẻ.