Do nhu cầu tiêu thụ lợn hơi ở Trung Quốc đang ở mức cao, tăng thêm 20.000 đồng/kg, lên tới 65.000 đồng/kg, do đó, không ít lái thương Trung Quốc ráo riết thu mua thịt lợn hơi từ phía Việt Nam để hưởng mức giá rẻ. Ảnh: Một thế giới.Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho biết, thịt lợn được xuất sang Trung Quốc chủ yếu qua các cửa khẩu Chi Ma, Thất Khê của tỉnh Lạng Sơn, Bắc Phong Sinh - Móng Cái, Quảng Ninh và nhiều đường mòn, lối mở dọc biên giới. Ảnh minh họa.Đây không phải lần đầu lái thương Trung Quốc thu mua lợn ồ ạt ở Việt Nam. Hồi tháng 12/2015, các loại lợn siêu mỡ, ít nạc cũng được lái thương tìm mua ở miền Tây với giá cao. Ảnh minh họa.Theo các hộ chăn nuôi tại đây, nhóm thương lái này thông qua các "cò" ở địa phương đến các vùng nông thôn để chuyên săn lùng loại lợn siêu mỡ này. Đặc biệt là giá thu mua lợn mỡ ngang bằng, thậm chí cao hơn heo hơi có chất lượng tốt. Ảnh minh họa.Trước đó, trong tuần đầu tiên của tháng 6/2011, giá lợn trên thị trường Đông Nam Bộ đột ngột tăng mạnh, từ 53.000 – 55.000 đồng/kg lên hơn 60.000 đồng/kg. Không thu gom không chỉ heo thịt mà có những lái thương “tận thu” cả heo nái, heo sữa, heo con. Ảnh minh họa.Không chỉ mua lợn còn sống ở các trang trại, hộ nuôi, thương nhân Trung Quốc còn đặt hàng mua lợn đã qua sơ chế và pha lóc các loại với giá cao hơn hẳn giá các cơ sở chế biến đang bán lẻ trên thị trường. Thịt sườn cốt lết, ba rọi, nạc dăm, chân giò đến da heo, lòng heo, lưỡi heo, bao tử… đều được mua với giá cao hơn. Ảnh minh họa.Theo các cơ quan chức năng khuyến cáo, người nông dân cần chăn nuôi ổn định, không để bị thiệt hại nặng trong trường hợp Trung Quốc đang thu mua lợn với giá cao nhưng ngừng thu mua bất ngờ.
Do nhu cầu tiêu thụ lợn hơi ở Trung Quốc đang ở mức cao, tăng thêm 20.000 đồng/kg, lên tới 65.000 đồng/kg, do đó, không ít lái thương Trung Quốc ráo riết thu mua thịt lợn hơi từ phía Việt Nam để hưởng mức giá rẻ. Ảnh: Một thế giới.
Cục Chế biến Nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN&PTNT) cho biết, thịt lợn được xuất sang Trung Quốc chủ yếu qua các cửa khẩu Chi Ma, Thất Khê của tỉnh Lạng Sơn, Bắc Phong Sinh - Móng Cái, Quảng Ninh và nhiều đường mòn, lối mở dọc biên giới. Ảnh minh họa.
Đây không phải lần đầu lái thương Trung Quốc thu mua lợn ồ ạt ở Việt Nam. Hồi tháng 12/2015, các loại lợn siêu mỡ, ít nạc cũng được lái thương tìm mua ở miền Tây với giá cao. Ảnh minh họa.
Theo các hộ chăn nuôi tại đây, nhóm thương lái này thông qua các "cò" ở địa phương đến các vùng nông thôn để chuyên săn lùng loại lợn siêu mỡ này. Đặc biệt là giá thu mua lợn mỡ ngang bằng, thậm chí cao hơn heo hơi có chất lượng tốt. Ảnh minh họa.
Trước đó, trong tuần đầu tiên của tháng 6/2011, giá lợn trên thị trường Đông Nam Bộ đột ngột tăng mạnh, từ 53.000 – 55.000 đồng/kg lên hơn 60.000 đồng/kg. Không thu gom không chỉ heo thịt mà có những lái thương “tận thu” cả heo nái, heo sữa, heo con. Ảnh minh họa.
Không chỉ mua lợn còn sống ở các trang trại, hộ nuôi, thương nhân Trung Quốc còn đặt hàng mua lợn đã qua sơ chế và pha lóc các loại với giá cao hơn hẳn giá các cơ sở chế biến đang bán lẻ trên thị trường. Thịt sườn cốt lết, ba rọi, nạc dăm, chân giò đến da heo, lòng heo, lưỡi heo, bao tử… đều được mua với giá cao hơn. Ảnh minh họa.
Theo các cơ quan chức năng khuyến cáo, người nông dân cần chăn nuôi ổn định, không để bị thiệt hại nặng trong trường hợp Trung Quốc đang thu mua lợn với giá cao nhưng ngừng thu mua bất ngờ.