Miền Bắc có nhiều loại quả chua, mỗi quả có một đặc trưng riêng. Quả dọc là quả dại có nhiều ở trong bìa rừng các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình, Lạng Sơn...Trước đây, quả dọc chín rụng đầy rừng, bà con thỉnh thoảng vào nhặt về để nấu canh chua.Nếu có dịp đến với Tây Bắc, chắc hẳn bạn đã được thưởng thức món canh chua nấu từ dọc và vị chua đặc trưng nơi đây.Mấy năm gần đây, dọc được bán ở thành phố.Ở chợ dân sinh, chợ mạng, dọc được bán với giá 50.000-80.000 đồng/kg, số lượng có hạn.Người bán giới thiệu quả dọc dùng để nấu canh, kho cá, nấu bún có vị chua chua, thanh mát rất lạ miệng.Quả dọc chế biến khá cầu kỳ chứ không đơn giản như me hay sấu.Quả tươi rửa sạch rồi cho vào bếp than nướng đến khi vỏ ngả sang vàng để bớt nhựa, sau đó tách ra bỏ phần hạt đi, dùng phần cùi để chế biến.Nếu không biết cách làm, khi nấu quả dọc phần nhựa sẽ làm vàng nồi, vàng tay, ăn xong bị vàng răng.
Miền Bắc có nhiều loại quả chua, mỗi quả có một đặc trưng riêng.
Quả dọc là quả dại có nhiều ở trong bìa rừng các tỉnh Phú Thọ, Hòa Bình, Lạng Sơn...
Trước đây, quả dọc chín rụng đầy rừng, bà con thỉnh thoảng vào nhặt về để nấu canh chua.
Nếu có dịp đến với Tây Bắc, chắc hẳn bạn đã được thưởng thức món canh chua nấu từ dọc và vị chua đặc trưng nơi đây.
Mấy năm gần đây, dọc được bán ở thành phố.
Ở chợ dân sinh, chợ mạng, dọc được bán với giá 50.000-80.000 đồng/kg, số lượng có hạn.
Người bán giới thiệu quả dọc dùng để nấu canh, kho cá, nấu bún có vị chua chua, thanh mát rất lạ miệng.
Quả dọc chế biến khá cầu kỳ chứ không đơn giản như me hay sấu.
Quả tươi rửa sạch rồi cho vào bếp than nướng đến khi vỏ ngả sang vàng để bớt nhựa, sau đó tách ra bỏ phần hạt đi, dùng phần cùi để chế biến.
Nếu không biết cách làm, khi nấu quả dọc phần nhựa sẽ làm vàng nồi, vàng tay, ăn xong bị vàng răng.