Ốc núi đá (ốc núi) là đặc sản cực hiếm bởi vì chúng chỉ sống trong các hang đá, có hình dáng nhỏ nhắn, trông như cái đồng xuPhải đến mùa mưa, ốc mới bò ra ngoài tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày nên rất khó bắtLoài ốc này thường ăn các loại lá cây, thảo dược nên thịt ốc rất thơm, ngon ngọt, lại có trong tự nhiên nên rất được ưa chuộngTrên thị trường, ốc núi được bán với giá 90.000-150.000 đồng/kg tùy thời điểmỐc núi có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Luộc, xào lá lốt, hấp gừng, hấp xả, xào sả ớt, trộn gỏi... Nhưng món ăn được nhiều người thích và chế biến nhiều nhất vẫn là món ốc hấp xả.Với những người lần đầu thấy con ốc núi thì có phần e dè, kinh hãi do nghĩ rằng đây là một loài động vật thân mềm có chất nhầy rất kinh dị tạo cho con người ta cảm giác sợ hãi. Thế nhưng, khi ăn thử thì sẽ rất ghiềnỞ nhiều nơi, cứ trời tối người dân lại rủ nhau đi săn ốc núi về bán. Khi vào mùa mưa, ốc ra ăn nhiều, mỗi người có thể bắt được vài chục cânViệc bắt ốc núi cũng không hề dễ dàng vì trời tối, mưa ẩm ướt dễ bị trơn, trượt ngã, ngoài ra đá lởm chởm sắc nhọn nên phải chuẩn bị cả cây gậy để chống đỡĐi săn ốc núi phải chuẩn bị đèn pin thật sáng và phải khom mình sát đất mới nhận biết được ốc núi, vì màu sắc của chúng giống như màu của đá rất khó phát hiện vào ban đêm.Một người có kinh nghiệm "săn" ốc núi có thể bắt được trên dưới 10kg ốc/đêm với thu nhập từ 800.000 đến trên 1 triệu đồng/đêm."Ngày trước ốc xuất hiện nhiều lắm, chỉ đi khoảng vài tiếng là có thể nhặt được cả chục cân. Nhưng bây giờ không hiểu sao lại ít dần đi. Có khi đi cả tối mới được vài cân", chị Hạnh (ở Tam Điệp, Ninh Bình) cho hay
Ốc núi đá (ốc núi) là đặc sản cực hiếm bởi vì chúng chỉ sống trong các hang đá, có hình dáng nhỏ nhắn, trông như cái đồng xu
Phải đến mùa mưa, ốc mới bò ra ngoài tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Những tháng còn lại chúng vùi mình dưới đất, trong các khe đá hoặc các lớp lá dày nên rất khó bắt
Loài ốc này thường ăn các loại lá cây, thảo dược nên thịt ốc rất thơm, ngon ngọt, lại có trong tự nhiên nên rất được ưa chuộng
Trên thị trường, ốc núi được bán với giá 90.000-150.000 đồng/kg tùy thời điểm
Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: Luộc, xào lá lốt, hấp gừng, hấp xả, xào sả ớt, trộn gỏi... Nhưng món ăn được nhiều người thích và chế biến nhiều nhất vẫn là món ốc hấp xả.
Với những người lần đầu thấy con ốc núi thì có phần e dè, kinh hãi do nghĩ rằng đây là một loài động vật thân mềm có chất nhầy rất kinh dị tạo cho con người ta cảm giác sợ hãi. Thế nhưng, khi ăn thử thì sẽ rất ghiền
Ở nhiều nơi, cứ trời tối người dân lại rủ nhau đi săn ốc núi về bán. Khi vào mùa mưa, ốc ra ăn nhiều, mỗi người có thể bắt được vài chục cân
Việc bắt ốc núi cũng không hề dễ dàng vì trời tối, mưa ẩm ướt dễ bị trơn, trượt ngã, ngoài ra đá lởm chởm sắc nhọn nên phải chuẩn bị cả cây gậy để chống đỡ
Đi săn ốc núi phải chuẩn bị đèn pin thật sáng và phải khom mình sát đất mới nhận biết được ốc núi, vì màu sắc của chúng giống như màu của đá rất khó phát hiện vào ban đêm.
Một người có kinh nghiệm "săn" ốc núi có thể bắt được trên dưới 10kg ốc/đêm với thu nhập từ 800.000 đến trên 1 triệu đồng/đêm.
"Ngày trước ốc xuất hiện nhiều lắm, chỉ đi khoảng vài tiếng là có thể nhặt được cả chục cân. Nhưng bây giờ không hiểu sao lại ít dần đi. Có khi đi cả tối mới được vài cân", chị Hạnh (ở Tam Điệp, Ninh Bình) cho hay