Từ vài năm nay, đùi lợn muối Tây Ban Nha trở thành món ăn được giới nhà giàu việt ưa chuộng vào dịp cuối năm. Năm nay, lo lắng khan hàng, giá đắt, nhiều người đã đặt mua đùi lợn muối để chuẩn bị Tết Nguyên đán. Ảnh: TrueHD Việt NamTheo một số cửa hàng thực phẩm nhập khẩu, đùi lợn muối Tây Ban Nha hiện có giá từ hơn 1 triệu đồng - 4,5 triệu đồng/đùi. Ảnh: Facebook.Phần lớn, khách mua đùi lợn muối Tây Ban Nha để biếu đối tác hoặc người thân. Ảnh: Facebook.Đùi lợn muối Tây Ban Nha được làm từ giống lợn đen Iberico. Đây à một giống heo bản địa của Tây Ban Nha, màu đen mặt nhọn. Giống heo này có cấu tạo gen cho phép tích mỡ đến 49% trọng lượng cơ thể khi được vỗ béo. Ảnh: Facebook.Thức ăn chính của heo Iberico là hạt dẻ sồi, cỏ, đậu và ngũ cốc. Những hạt này có tỉ lệ chất béo lớn, một trong số đó là axit béo không bão hoà oleic (một loại cholesteron tốt cho cơ thể con người). Ảnh: Facebook.Sau đó heo được chăn thả tự nhiên để ăn hạt dẻ sồi, các loại đậu, ngũ cốc, cỏ, thảo mộc (chỉ có ở vùng Địa Trung Hải) cho tới khi giết mổ. Thời gian nuôi ít nhất 12 tháng, trọng lượng đạt từ 100 – 115 kg. Ảnh: Wineandfood.Nhờ việc thường xuyên di chuyển, ăn tự nhiên hạt dẻ sồi mà thịt lợn Iberico có kết cấu mịn, nhiều vân thớ, cấu trúc thịt chắc, không có nhiều mỡ tích tụ, hương vị thơm ngon đặc biệt. Ảnh: Cucpham.Một lý do nữa khiến đùi heo Tây Ban Nha có giá bán đắt đỏ là đùi lợn được chế biến rất công phu. Theo đó, đùi lợn được phân loại, cắt bớt mỡ, gân, da và ướp muối 1-2 tuần trong các thùng chứa, rồi rửa sạch bằng nước và được giữ cho muối thấm đều vào thịt và để khô trong 1-2 tháng. Ảnh: Getty Image.Sau đó đùi lợn được treo trên giá cao, đưa vào các phòng lạnh từ âm 1 độ đến 12 độ C trong khoảng 6 tháng, và thịt sẽ dần thành món khi các dưỡng chất, protein, chất béo.... biến đổi. Ảnh: Kenko.Cuối cùng đùi lợn Iberico được chuyển vào các phòng bảo quản có điều kiện biến đổi theo mùa khiến 40% trọng lượng đùi tan đi. Từ trọng lượng khoảng 13-15kg, sau 1-2 năm chỉ còn lại 6-7kg. Ảnh: Kenko.Đùi lợn muối Iberico có vị rất đặc biệt. Phần thịt nạc được thái thành lát mỏng để ăn trực tiếp. Ảnh: Kenko.Video: Giá thịt lợn bình ổn được tăng cao nhất chỉ từ. Nguồn: VTV TSTC
Từ vài năm nay, đùi lợn muối Tây Ban Nha trở thành món ăn được giới nhà giàu việt ưa chuộng vào dịp cuối năm. Năm nay, lo lắng khan hàng, giá đắt, nhiều người đã đặt mua đùi lợn muối để chuẩn bị Tết Nguyên đán. Ảnh: TrueHD Việt Nam
Theo một số cửa hàng thực phẩm nhập khẩu, đùi lợn muối Tây Ban Nha hiện có giá từ hơn 1 triệu đồng - 4,5 triệu đồng/đùi. Ảnh: Facebook.
Phần lớn, khách mua đùi lợn muối Tây Ban Nha để biếu đối tác hoặc người thân. Ảnh: Facebook.
Đùi lợn muối Tây Ban Nha được làm từ giống lợn đen Iberico. Đây à một giống heo bản địa của Tây Ban Nha, màu đen mặt nhọn. Giống heo này có cấu tạo gen cho phép tích mỡ đến 49% trọng lượng cơ thể khi được vỗ béo. Ảnh: Facebook.
Thức ăn chính của heo Iberico là hạt dẻ sồi, cỏ, đậu và ngũ cốc. Những hạt này có tỉ lệ chất béo lớn, một trong số đó là axit béo không bão hoà oleic (một loại cholesteron tốt cho cơ thể con người). Ảnh: Facebook.
Sau đó heo được chăn thả tự nhiên để ăn hạt dẻ sồi, các loại đậu, ngũ cốc, cỏ, thảo mộc (chỉ có ở vùng Địa Trung Hải) cho tới khi giết mổ. Thời gian nuôi ít nhất 12 tháng, trọng lượng đạt từ 100 – 115 kg. Ảnh: Wineandfood.
Nhờ việc thường xuyên di chuyển, ăn tự nhiên hạt dẻ sồi mà thịt lợn Iberico có kết cấu mịn, nhiều vân thớ, cấu trúc thịt chắc, không có nhiều mỡ tích tụ, hương vị thơm ngon đặc biệt. Ảnh: Cucpham.
Một lý do nữa khiến đùi heo Tây Ban Nha có giá bán đắt đỏ là đùi lợn được chế biến rất công phu. Theo đó, đùi lợn được phân loại, cắt bớt mỡ, gân, da và ướp muối 1-2 tuần trong các thùng chứa, rồi rửa sạch bằng nước và được giữ cho muối thấm đều vào thịt và để khô trong 1-2 tháng. Ảnh: Getty Image.
Sau đó đùi lợn được treo trên giá cao, đưa vào các phòng lạnh từ âm 1 độ đến 12 độ C trong khoảng 6 tháng, và thịt sẽ dần thành món khi các dưỡng chất, protein, chất béo.... biến đổi. Ảnh: Kenko.
Cuối cùng đùi lợn Iberico được chuyển vào các phòng bảo quản có điều kiện biến đổi theo mùa khiến 40% trọng lượng đùi tan đi. Từ trọng lượng khoảng 13-15kg, sau 1-2 năm chỉ còn lại 6-7kg. Ảnh: Kenko.
Đùi lợn muối Iberico có vị rất đặc biệt. Phần thịt nạc được thái thành lát mỏng để ăn trực tiếp. Ảnh: Kenko.
Video: Giá thịt lợn bình ổn được tăng cao nhất chỉ từ. Nguồn: VTV TSTC