Một cặp dưa lưới Yubari cao cấp được trả giá 3,5 triệu yen (khoảng 25.000 USD hay hơn 590 triệu đồng) trong phiên đấu giá tại tỉnh Hokkaido, Nhật Bản ngày 25/5 vừa qua. Đây là mức giá cao thứ hai được ghi nhận sau mức 5 triệu yên vào năm 2019. Ảnh: NipponSở dĩ có mức giá sang chảnh như vậy là bởi loại quả này đóng vai trò quan trọng trong văn hóa tặng quà của người Nhật. Ảnh: GettyYubari King là một giống dưa lưới quý hiếm nằm trong danh sách những giống thực vật cần được bảo tồn tại Nhật Bản. Thời kì phong kiến Nhật Bản, chỉ có các vua chúa hay người có địa vị cao trong xã hội mới được thưởng thức món dưa thơm ngon này. Ảnh: GettyMột lý do khác khiến dưa lưới Nhật Bản đắt đỏ là quá trình trồng và chăm sóc rất tỉ mỉ. Dưa thường được trồng trên thảm nâng để cách đất. Ảnh: Web-JapanBên trong khu vườn còn trang bị điều hòa không khí và lò sưởi giúp duy trì nhiệt độ ổn định cả năm. Ảnh: Web-JapanỞ giai đoạn kết trái, chỉ 2-3 quả trên một cây được giữ lại. Một tuần sau, chỉ duy nhất quả có hình dáng đẹp nhất được giữ lại trên cây. Ảnh: Japan TimesĐặc biệt hơn, mỗi quả dưa lưới Nhật Bản được xem như một tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: Japan TimesNgười Nhật sẽ xác định mức giá dựa vào vẻ đẹp của những đường rãnh trên vỏ. Do đó, những quả dưa còn thường được người trồng mát-xa bằng tay và đánh bóng thủ công. Ảnh: BIĐất trồng dưa lưới Yubari có thành phần đặc biệt là tro bụi núi lửa. Các khoáng chất trong tro núi lửa có tác dụng như một loại phân bón cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng cần thiết cho dưa kết quả ngọt. Ảnh: GettyDưa lưới Yubari đạt chuẩn phải có hình tròn đều, vân vỏ rõ và mịn. Ruột bên trong có màu vàng cam, có vị ngọt mát khác biệt. Ảnh: Live JapanMỗi năm thị trấn nhỏ Hokaido chỉ sản xuất được một số lượng dưa nhỏ. Sau khi thu hoạch, dưa được chuyển tới hợp tác xã để kiểm tra chất lượng. Ảnh: Live JapanNhững quả dạt yêu cầu sẽ đóng thùng gỗ, lót xốp và vận chuyển bằng đường hàng không để đến tay người dùng sau 2-3 ngày. Ảnh: Live JapanVideo: Vì sao dưa lưới Nhật Bản có giá đắt đỏ? Nguồn: NhandanTV
Một cặp dưa lưới Yubari cao cấp được trả giá 3,5 triệu yen (khoảng 25.000 USD hay hơn 590 triệu đồng) trong phiên đấu giá tại tỉnh Hokkaido, Nhật Bản ngày 25/5 vừa qua. Đây là mức giá cao thứ hai được ghi nhận sau mức 5 triệu yên vào năm 2019. Ảnh: Nippon
Sở dĩ có mức giá sang chảnh như vậy là bởi loại quả này đóng vai trò quan trọng trong văn hóa tặng quà của người Nhật. Ảnh: Getty
Yubari King là một giống dưa lưới quý hiếm nằm trong danh sách những giống thực vật cần được bảo tồn tại Nhật Bản. Thời kì phong kiến Nhật Bản, chỉ có các vua chúa hay người có địa vị cao trong xã hội mới được thưởng thức món dưa thơm ngon này. Ảnh: Getty
Một lý do khác khiến dưa lưới Nhật Bản đắt đỏ là quá trình trồng và chăm sóc rất tỉ mỉ. Dưa thường được trồng trên thảm nâng để cách đất. Ảnh: Web-Japan
Bên trong khu vườn còn trang bị điều hòa không khí và lò sưởi giúp duy trì nhiệt độ ổn định cả năm. Ảnh: Web-Japan
Ở giai đoạn kết trái, chỉ 2-3 quả trên một cây được giữ lại. Một tuần sau, chỉ duy nhất quả có hình dáng đẹp nhất được giữ lại trên cây. Ảnh: Japan Times
Đặc biệt hơn, mỗi quả dưa lưới Nhật Bản được xem như một tác phẩm nghệ thuật. Ảnh: Japan Times
Người Nhật sẽ xác định mức giá dựa vào vẻ đẹp của những đường rãnh trên vỏ. Do đó, những quả dưa còn thường được người trồng mát-xa bằng tay và đánh bóng thủ công. Ảnh: BI
Đất trồng dưa lưới Yubari có thành phần đặc biệt là tro bụi núi lửa. Các khoáng chất trong tro núi lửa có tác dụng như một loại phân bón cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng cần thiết cho dưa kết quả ngọt. Ảnh: Getty
Dưa lưới Yubari đạt chuẩn phải có hình tròn đều, vân vỏ rõ và mịn. Ruột bên trong có màu vàng cam, có vị ngọt mát khác biệt. Ảnh: Live Japan
Mỗi năm thị trấn nhỏ Hokaido chỉ sản xuất được một số lượng dưa nhỏ. Sau khi thu hoạch, dưa được chuyển tới hợp tác xã để kiểm tra chất lượng. Ảnh: Live Japan
Những quả dạt yêu cầu sẽ đóng thùng gỗ, lót xốp và vận chuyển bằng đường hàng không để đến tay người dùng sau 2-3 ngày. Ảnh: Live Japan