Sáng 14/3, khi mặt trời vừa lên trên vùng biển Đông Bắc, không khí Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031 đã rộn ràng trên đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ. Cờ đỏ sao vàng tung bay trước mỗi ngôi nhà, các tuyến đường nhỏ trên đảo được trang hoàng cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu, tạo nên bầu không khí phấn khởi như ngày hội lớn của quân và dân nơi đầu sóng.
TRANG NGHIÊM NHƯNG ĐẦY HÀO HỨNG
Theo báo cáo nhanh của UBND đặc khu Bạch Long Vĩ, toàn đảo có 2 khu vực bỏ phiếu với 2 tổ bầu cử.
Đúng 6h30' sáng 14/3, lễ khai mạc tại các khu vực bỏ phiếu được tổ chức đồng loạt, trang trọng và đúng quy định.
Tham dự lễ khai mạc có đoàn giám sát bầu cử của thành phố, lãnh đạo Đảng ủy, UBND đặc khu, Ủy ban MTTQ Việt Nam đặc khu cùng đại diện các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang và đông đảo cử tri trên đảo.
Những lá phiếu đầu tiên đã được cử tri bỏ vào hòm phiếu trong niềm phấn khởi và tự hào khi thực hiện quyền công dân, góp phần lựa chọn những đại biểu xứng đáng tham gia cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất – Quốc hội Việt Nam và hội đồng nhân dân các cấp.
Ngay từ sáng sớm, nhiều chiến sĩ trên đảo đã có mặt tại điểm bỏ phiếu. Không khí tại các khu vực bỏ phiếu vừa trang nghiêm, vừa rộn ràng tiếng trò chuyện.
Tính đến 8h sáng 14/3, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn đảo đạt 48,43%, trong đó: Khu vực bỏ phiếu số 1: 38,9%; Khu vực bỏ phiếu số 2: 66,44%.
Những ngày trước bầu cử, công tác tuyên truyền được đặc khu đẩy mạnh. Các tuyến đường chính, khu trung tâm, lối vào điểm bỏ phiếu đều được treo cờ, pa-nô, áp phích và khẩu hiệu.
Đặc biệt, 100% hộ dân trên đảo đều treo cờ Tổ quốc, tạo nên khung cảnh rực rỡ giữa biển khơi. Từ cán bộ, chiến sĩ biên phòng, lực lượng hải quân đến ngư dân, người lao động đều bày tỏ niềm vui khi được tham gia ngày hội dân chủ của đất nước.
Nhiều cử tri chia sẻ rằng dù ở nơi xa đất liền, nhưng mỗi lá phiếu của mình vẫn góp phần quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước trong nhiệm kỳ mới.
AN NINH TUYỆT ĐỐI AN TOÀN
Trong suốt buổi sáng ngày bầu cử, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên đảo ổn định, không phát sinh vụ việc phức tạp liên quan đến bầu cử.
Các lực lượng Công an, Quân sự, Biên phòng và dân quân thường trực phối hợp chặt chẽ, bảo đảm an toàn tại các điểm bỏ phiếu. Phòng bỏ phiếu được bố trí trang trọng, hòm phiếu chính và phụ được niêm phong, kiểm tra đúng quy trình, việc hướng dẫn cử tri diễn ra thuận lợi.
UBND đặc khu Bạch Long Vĩ cho biết trong thời gian tiếp theo, các tổ bầu cử sẽ tiếp tục rà soát và đôn đốc cử tri đi bỏ phiếu, phấn đấu đạt tỷ lệ tham gia cao nhất.
Sau khi kết thúc thời gian bỏ phiếu, việc kiểm phiếu sẽ được tổ chức đúng quy định và kết quả bầu cử sẽ được tổng hợp, báo cáo các cơ quan có thẩm quyền.
Giữa trùng khơi mênh mông, những lá phiếu của quân và dân đảo Bạch Long Vĩ đang góp phần làm nên một ngày hội dân chủ trọn vẹn – nơi tinh thần trách nhiệm công dân hòa cùng niềm tự hào của những người đang ngày đêm bám biển, giữ vững chủ quyền Tổ quốc.