(Kiến Thức) - Căn cứ luật tố tụng, đơn xin hoãn của bị cáo Trần Xuân Giá là có căn cứ. Chủ tọa phiên tòa đồng ý hoãn xét xử "bầu" Kiên cùng các đồng phạm.
Đúng 8h, Nguyễn Đức Kiên có mặt tại phòng xử án ở số 43 Hai Bà Trưng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Tại phòng xử án, “bầu” Kiên liên tục quay trái, quay phải, hỏi han mọi người, thậm chí trò chuyện với cả các chiến sĩ cảnh sát dẫn giải mình.
Đúng 8h20, tòa bắt đầu làm việc dù bị cáo Trần Xuân Giá vắng mặt do sức khỏe yếu. Đa số luật sư yêu cầu hoãn phiên tòa vì ông Giá vắng mặt.
Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Chính sau đó hỏi lý lịch Nguyễn Đức Kiên cùng đồng bọn.
"Bầu" Kiên (tóc bạc) tại TAND TP Hà Nội.
9h: tòa tiếp tục kiểm tra căn cước 8 bị cáo (thiếu ông Trần Xuân Giá) và những người liên quan.
9h20: 4 luật sư bào chữa cho Nguyễn Đức Kiên gồm Trần Đôn Hùng, Vũ Xuân Nam, Ngô Duy Ngọc, Bùi Quang Ngiêm. Luật sư Lưu Tiến Dũng, bào chữa cho ông Trần Xuân Giá, cũng có mặt.
Ngân hàng ACB mời một luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Phía Ngân hàng Vietinbank có 4 luật sư. Hai cựu phó chủ tịch HĐQT ACB là bị cáo Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang mời luật sư Phạm Danh Tín. Cựu tổng giám đốc ACB Lý Xuân Hải có 3 người bào chữa gồm: Lưu Văn Thám, Nguyễn Đình Hưng và Vũ Thị Kim Ngọc.
Cựu phó tổng ACB Huỳnh Quang Tuấn được luật sư Kiều Vũ Thị Quyên, Vũ Ngọc Chi, Lưu Văn Tám bào chữa. Bị cáo Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến có luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh, Phạm Nam Phong.
Tòa cũng triệu tập Huỳnh Thị Huyền Như (cựu cán bộ Vietinbank, vừa lĩnh án chung thân) đến phiên xử.
9h50: đa số các luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo và các luật sư bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp cho Ngân hàng Á Châu và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam cho rằng việc ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB, là người rất quan trọng trong vụ án này, nhưng ông Giá đã có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa để đi chữa bệnh nên đề nghị HĐXX xem xét tạm hoãn phiên tòa.
10h 15: Bị cáo Nguyễn Đức Kiên trình bày với HĐXX: “Tôi bị buộc tội kinh doanh trái phép trong khi tất cả việc làm của tôi là được cơ quan có thẩm quyền cấp phép nên tôi yêu cầu toà triệu tập phòng đăng ký kinh doanh của TP HCM, Hà Nội và đại diện các bộ: Công thương, Kế hoạch đầu Tư, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước. Đây là những Bộ đã có ý kiến về việc cho phép cấp phép cho tôi.
Đồng thời tôi đề nghị mời đại diện Văn phòng Chính phủ vì trong hoạt động kinh doanh có một số công ty đã được Chính phủ chấp thuận cấp phép và uỷ quyền cho Bộ Kế hoạch đầu tư cấp phép theo luật”.
Bên cạnh đó, "bầu" Kiên cũng đề nghị toà triệu tập một số cá nhân liên quan đến các vụ án của mình vắng mặt dù toà đã có giấy triệu tập trước đó.
"Tôi bị buộc tội 4 tội danh trong khi cá nhân tôi trong 20 tháng qua đã có nhiều đơn, nhiều lần trả lời bản cung cơ quan điều tra, tôi cho rằng tôi không có tội, tôi bị oan.
Do đó, tôi mong muốn phiên toà xét xử sớm, công khai cho mọi người biết, dư luận xã hội biết, thực chất của vụ án này là gì", "bầu" Kiên nói rất rõ ràng, rành mạch, nhấn mạnh từng câu.
Kết thúc, "bầu" Kiên tiếp tục kiến nghị: "Việc vắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng đến 3 tội danh khác mà VKSND tối cao truy tố. Đề nghị VKS cho tiến hành phiên toà. Có thể chờ ông Giá ở phần sau vì đây là phiên toà kéo dài. Đề nghị HĐXX cho xét xử trước 3 tội danh không liên quan đến các hành vi ở ACB và sự ắng mặt của ông Trần Xuân Giá không ảnh hưởng tới các tội danh khác của tôi".
10h 20: Dù các luật sư bảo vệ cho các bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa vì sự vắng mặt của ông Trần Xuân Giá nhưng sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa quyết định vụ xét xử bầu Kiên và đồng phạm vẫn tiếp tục.
Chủ tọa phiên tòa Nguyễn Hữu Chính.
14h: "Bầu" Kiên vẫn bình thản như trong phiên xét xử vào buổi sáng. Tuy nhiên, lúc này bị cáo không còn quay trái, quay phải trò chuyện với các đồng phạm như lúc trước.
14h 10: Hội đồng xét xử bị cáo Nguyễn Đức Kiên và đồng bọn tiếp tục làm việc. HĐXX đọc bản chứng nhận tình trạng sức khỏe của bị cáo Trần Xuân Giá và lấy ý kiến các bên liên quan về đơn xin hoãn phiên tòa.
Đại diện VKSND thành phố Hà Nội cho biết, căn cứ vào luật tố tụng và xét xử, đơn xin hoãn của bị cáo Trần Xuân Giá là có căn cứ.
Chủ tọa phiên tòa đồng ý hoãn xét xử "bầu" Kiên cùng các đồng phạm.
Truy tố 9 bị cáo theo các tội danh
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, bị cáo Nguyễn Đức Kiên (tức "bầu" Kiên, 50 tuổi, ngụ ở quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội), nguyên Phó chủ tịch HĐQT, Phó chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng ACB, bị truy tố về 4 tội danh là “kinh doanh trái phép”, “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “trốn thuế”. Còn 6 bị can gồm Trần Xuân Giá (75 tuổi, nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB), Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên Phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB), Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB), Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên Phó chủ tịch hội đồng quản trị Ngân hàng ACB), Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng ACB), Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi, nguyên thành viên hội đồng quản trị Ngân hàng ACB) bị đưa ra xét xử về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Trong khi đó, 2 bị can Trần Ngọc Thanh (62 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội), Nguyễn Thị Hải Yến (45 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội ) bị đưa ra xét xử về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
16 luật sư bào chữa
Tham gia bào chữa cho 9 bị cáo có 16 luật sư, gồm luật sư Hoàng Đôn Hùng, Vũ Xuân Nam, Ngô Huy Ngọc, Bùi Quang Nghiêm bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Kiên.
Luật sư Lưu Tiến Dũng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Trần Xuân Giá.
Luật sư Phùng Anh Tuấn (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị cáo Lê Vũ Kỳ.
Luật sư Phạm Danh Tín (Đoàn Luật sư Hà Nội) bào chữa cho Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang.
Luật sư Nguyễn Minh Tâm (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị cáo Trịnh Kim Quang và Phạm Trung Cang.
Luật sư Lưu Văn Tám (Đoàn Luật sư Bà Rịa Vũng Tàu) bào chữa cho bị cáo Lý Xuân Hải và Huỳnh Quang Tuấn.
Luật sư Nguyễn Đình Hưng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Lý Xuân Hải.
Luật sư Vũ Thị Kim Ngọc (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho Lý Xuân Hải.
Luật sư Kiều Vũ Thị Uyên (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị cáo Huỳnh Quang Tuấn.
Luật sư Vũ Ngọc chi (Đoàn luật sư TP Hà Nôi) bào chữa cho bị cáo Huỳnh Quang Tuấn.
Luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Trần Ngọc Thanh.
Luật sư Trần Bình Tuấn ((Đoàn luật sư Tp Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Trần Ngọc Thanh.
Luật sư Phạm Thanh Phong (Đoàn luật sưu TP Hà Nội) bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Hải Yến.
4 luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự gồm luật sư Trương Thanh Đức (Đoàn luật sư Tp Hồ Chí Minh) bảo vệ quyền lợi cho ngân hàng Á Châu.
Luật sư Đỗ Ngọc Quang, Nguyễn Thị Bắc, Nguyễn Như Thái Dũng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) bảo vệ Ngân hàng TMCP Á Châu, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.
Trước đó, vào khoảng 6h 30, xe chở phạm nhân tới tòa. Khu vực xung quanh có rất nhiều công an, nhân viên bảo vệ và 1 xe cứu hỏa, xe cứu thương để hỗ trợ tư pháp xét xử 9 bị can bị truy tố: Nguyễn Đức Kiên, Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lý Xuân Hải, Huỳnh Quang Tuấn, Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến. Trong số này, "bầu" Kiên bị truy tố 4 tội danh.
An ninh được thắt chặt ở TAND TP Hà Nội.
Ngoài ra, người thân của bị cáo cũng có mặt từ sớm. Khi xe chở nghi phạm tới, họ lao tới vẫy gọi. Ô tô đến tòa đi rất nhanh và không lâu sau chạy thẳng vào khu vực tòa để chờ đến giờ xét xử.
Xe chở "bầu" Kiên tới tòa.
Theo cáo trạng của VKSND tối cao, Nguyễn Đức Kiên, Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a khoản 4 Điều 139 Bộ luật Hình sự. Quyết định cáo trạng nêu: Truy tố Nguyễn Đức Kiên, Trần Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Hải Yến về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo khoản 4 Điều 139.
Xe chở nghi phạm tiến thẳng vào tòa.
Xe PCCC cũng sẵn sàng hỗ trợ tư pháp.
Các ông Trần Xuân Giá, Trịnh Kim Quang, Lý Xuân Hải bị truy tố thêm tại Điều 165 Bộ luật Hình sự. Trong cáo trạng truy tố ở khoản 4 Điều 139 chỉ là quy định mức hình phạt "phạm tội một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai đến 20 hoặc tù chung thân".
(Kiến Thức) - Các dự án hỗ trợ phát triển khoa học công nghệ nhiều không xuể, nhưng số nhà khoa học được tài trợ chỉ đếm trên đầu ngón tay.
PGS.TS Phạm Văn Nho, Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, ông có một số sản phẩm từ nano có tính ứng dụng cao như khẩu trang nano, xịt nano khử khuẩn... Ban đầu, để được lưu hành trên thị trường phải mất quá nhiều thủ tục, ông tìm cách liên kết với các đối tác ngoài nước để tiêu thụ sản phẩm. Vì là sản phẩm tốt, rẻ nên bán chạy, nhưng các thủ tục hải quan, xuất nhập khẩu quá rườm rà, nên sau đó ông phải mở công ty riêng để bán. Có công ty, khâu phân phối lại vô cùng phức tạp, chiếm đến 50 - 60% giá thành sản phẩm. Ông tìm cách nhờ các dự án hỗ trợ phát triển khoa học, nhưng vẫn không tìm được lối ra.
Sản phẩm của các nhà khoa học vào thực tế gặp nhiều khó khăn.
"Các dự án này rất khó tiếp cận, nó mang nặng tính xin cho. Mà nhà khoa học có đủ lòng tự trọng để không đi xin, không đi "chạy". Để được hỗ trợ, người ta phải "chạy", phải có mối quan hệ quen biết, phải luồn lách... Khâu nào cũng phải tiền thì mới xong được. Mà tôi thì không làm được điều đó", PGS.TS Phạm Văn Nho chia sẻ. Hệ quả là những sản phẩm được làm ra có hàm lượng chất xám cao, do nhà khoa học Việt Nam chế tạo, bỏ tiền túi ra sản xuất, nhưng vẫn không thể bán được, vẫn chẳng ai biết đến. Theo lời của PGS.TS Phạm Văn Nho thì ông không có tiền tỷ để bỏ ra quảng cáo, trong khi có những sản phẩm rất vớ vẩn được quảng cáo thì hàng triệu người mua. Đã đến lúc ông thấy oải, thấy nản vì ông không thể đảm đương được việc vừa là một nhà khoa học, vừa là một "con buôn".
(Kiến Thức) - Ông Nghị khẳng định không tham gia đánh bạc và không chống đối người thi hành công vụ nhưng lại bị công an bắn trọng thương vùng đầu.
Vào khoảng hơn 15h ngày 15/4, tại xóm Xuân Dương, xã Thành Công, huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên xảy ra vụ việc: công an bắn trọng thương ông Dương Văn Nghị (46 tuổi).
Ông Nghị đã được gia đình đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện C (Thị xã Sông Công, tỉnh Thái Nguyên). Để tìm hiểu rõ thông tin vụ việc, phóng viên Kiến Thức đã có mặt tại nơi ông Nghị điều trị.
Cận cảnh vụ cháy kho giấy vệ sinh Diana giữa Thủ đô
(Kiến Thức) -Đến lúc này, 3 kho hàng của nhà máy giấy vệ sinh Diana bị thiêu rụi còn 3 kho hàng khác được công nhân, lực lượng PCCC chuyển ra ngoài an toàn.
Trung tâm Quản lý Giao thông và Hạ tầng kỹ thuật TP HCM vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu sửa chữa đường Phạm Văn Đồng cho Công ty An Bình Cons
Chỉ trong thời gian ngắn từ cuối năm 2025 đến đầu năm 2026, Công ty Xây dựng Lộc Phát Trà Cú liên tiếp được chỉ định thầu nhiều gói xây lắp hạ tầng giao thông tại Trà Cú.
Liên danh Ngọc Sơn Nam - Nam Khang đã vượt qua đối thủ tại bước đánh giá năng lực kinh nghiệm, trúng gói thầu tại ĐH Công nghệ Kỹ thuật TP HCM, trị giá hơn 7,6 tỷ.
Hai nhà thầu dày dạn kinh nghiệm tại TP HCM đang cạnh tranh quyết liệt tại gói thầu trang bị thiết bị công nghệ thông tin cho phường Tân Thuận và Trung tâm phục vụ hành chính công.
Công ty cổ phần Xây dựng hạ tầng Trung Tín vừa trúng gói thầu sửa chữa cầu Phú Xuân 2 hơn 4,8 tỷ đồng, sau khi đối thủ An Phú Long bị loại ngay từ bước đánh giá tính hợp lệ của E-HSDT
Gói thầu xây dựng Trường MN thị trấn Vĩnh Hưng vừa về tay Liên danh Hoàng Nam - Vũ Đăng Phát với giá trúng thầu hơn 5,1 tỷ đồng, sau khi vượt qua vòng đấu thầu chỉ có duy nhất một đơn vị tham gia.
Với tỷ lệ trúng thầu ấn tượng, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tân Khải Hoàn vừa tiếp tục khẳng định vị thế khi được phê duyệt trúng gói thầu thiết bị công nghệ thông tin tại xã Tân An Hội, TP HCM.
Công ty Cổ phần Xây dựng Việt Á vừa trúng gói thầu hơn 9 tỷ đồng tại Yến sào Khánh Hòa trong bối cảnh nhà thầu chào giá thấp nhất bị loại do không giải trình được tính khả thi.
Dù đấu thầu rộng rãi qua mạng, gói thầu sửa chữa đường Phạm Văn Đồng chỉ thu hút duy nhất một nhà thầu tham dự và trúng thầu với tỷ lệ tiết kiệm khiêm tốn
Với đội ngũ nhân sự mỏng nhưng lại gánh vác hàng chục công trình, năng lực thực sự của Công ty Nguyễn Hoàng Huy cần được làm rõ để đảm bảo chất lượng đầu tư công.
Biên bản mở thầu gói thầu số 08 dự án Trường Tiểu học Vĩnh Long vừa lộ diện hai đối thủ nặng ký với chiến lược giá khác biệt, mở ra nhiều kịch tính về cục diện cuộc thầu
Sau khi phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói mua sắm vật tư y tế năm 2026, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã ra quyết định xử phạt nghiêm một nhà thầu do vi phạm luật.
Với lịch sử hơn 20 năm hoạt động, Công ty TNHH Thương mại Gia Bảo A.B đã xây dựng được một “hệ sinh thái” đấu thầu đồ sộ, liên tục trúng các gói thầu cung cấp thiết bị CNTT tại nhiều cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP HCM.
Chỉ trong thời gian ngắn từ cuối năm 2025 đến đầu năm 2026, Công ty Xây dựng Lộc Phát Trà Cú liên tiếp được chỉ định thầu nhiều gói xây lắp hạ tầng giao thông tại Trà Cú.
Với tỷ lệ trúng thầu ấn tượng, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tân Khải Hoàn vừa tiếp tục khẳng định vị thế khi được phê duyệt trúng gói thầu thiết bị công nghệ thông tin tại xã Tân An Hội, TP HCM.
Trung tâm Quản lý Giao thông và Hạ tầng kỹ thuật TP HCM vừa phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu sửa chữa đường Phạm Văn Đồng cho Công ty An Bình Cons
Gói thầu xây dựng Trường MN thị trấn Vĩnh Hưng vừa về tay Liên danh Hoàng Nam - Vũ Đăng Phát với giá trúng thầu hơn 5,1 tỷ đồng, sau khi vượt qua vòng đấu thầu chỉ có duy nhất một đơn vị tham gia.
Dữ liệu từ biên bản mở thầu gói thầu số 12 dự án trường Vĩnh Tân ghi nhận sự tham gia của hai doanh nghiệp với mức chào giá có sự chênh lệch hơn 2,4 tỷ đồng
Công ty Cổ phần Xây dựng Việt Á vừa trúng gói thầu hơn 9 tỷ đồng tại Yến sào Khánh Hòa trong bối cảnh nhà thầu chào giá thấp nhất bị loại do không giải trình được tính khả thi.
Dù đấu thầu rộng rãi qua mạng, gói thầu sửa chữa đường Phạm Văn Đồng chỉ thu hút duy nhất một nhà thầu tham dự và trúng thầu với tỷ lệ tiết kiệm khiêm tốn
Với hình thức chỉ định thầu rút gọn, Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Trần Anh vừa được lựa chọn thực hiện gói thầu xây lắp đường liên tổ 4-6 tại xã Định Quán với giá hơn 1,6 tỷ đồng.
Với đội ngũ nhân sự mỏng nhưng lại gánh vác hàng chục công trình, năng lực thực sự của Công ty Nguyễn Hoàng Huy cần được làm rõ để đảm bảo chất lượng đầu tư công.
Hai nhà thầu dày dạn kinh nghiệm tại TP HCM đang cạnh tranh quyết liệt tại gói thầu trang bị thiết bị công nghệ thông tin cho phường Tân Thuận và Trung tâm phục vụ hành chính công.
Liên danh Ngọc Sơn Nam - Nam Khang đã vượt qua đối thủ tại bước đánh giá năng lực kinh nghiệm, trúng gói thầu tại ĐH Công nghệ Kỹ thuật TP HCM, trị giá hơn 7,6 tỷ.
Công ty cổ phần Xây dựng hạ tầng Trung Tín vừa trúng gói thầu sửa chữa cầu Phú Xuân 2 hơn 4,8 tỷ đồng, sau khi đối thủ An Phú Long bị loại ngay từ bước đánh giá tính hợp lệ của E-HSDT
Văn phòng Đảng ủy xã Thuận Mỹ vừa hoàn tất lựa chọn nhà thầu cho gói mua sắm ô tô 8 chỗ. Đáng chú ý, chỉ có một doanh nghiệp tham gia và trúng thầu sát giá dự toán.
Gói thầu thi công đường tại thôn 9, xã Phước Sơn vừa hoàn thành mở thầu với sự tham gia của duy nhất một doanh nghiệp, đưa ra mức giá dự thầu sát với giá gói thầu được phê duyệt
Tại gói thầu phường Chánh Hưng, sự việc các nhà thầu xếp hạng trên bất ngờ từ chối hoàn thiện hợp đồng đã giúp Công ty Công nghệ mạng và Truyền thông Sài Gòn trúng thầu.
Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia vừa công bố biên bản mở thầu dự án đường ĐH Đồng Tâm - Thuận Lợi. Theo đó, một liên danh nhà thầu đã nộp hồ sơ với mức giá dự thầu hơn 9,8 tỷ đồng
Sau những tranh chấp về làm rõ hồ sơ mời thầu và lỗi không xác nhận thỏa thuận khung, Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh số 2 đã quyết định hủy thầu và xử phạt nhà thầu