Chè hạt sen long nhãn là thứ đầu tiên phải kể đến trong những món ngon từ quả nhãn. Món chè này ngọt đậm thơm bùi vị sen rất hợp để ăn giải nhiệt mùa hè.Để chế biến món chè hạt sen long nhãn, bạn cần cho hạt sen ninh cho chín nhừ, lưu ý không ngoáy hoặc ninh quá lâu khiến hạt bị chín và vỡ nát.Về phần nhãn, bạn phải khéo léo bóc bỏ hạt, nhồi hạt sen đã ninh như vào thay cho hạt nhãn. Pha chế nước ninh hạt sen ngọt vừa ăn, thả nhãn đã bọc nhân sen vào đun khoảng 10 phút để nước chè thơm mùi nhãn là có thể thưởng thức.Nhãn lồng dầm sữa chua: Nhãn lồng dầm sữa chua món giải khát ưa thích của nhiều người trong mùa hè.Thành phần chính của món này là cùi nhãn tươi dầm với sữa chua.Để chế biến, bạn hãy bóc lấy cùi nhãn, sau đó đổ sữa chua vào trộn đều là có thể ăn được. Bạn cũng có thể thêm các loại trái cây khác để tăng hương vị.Sinh tố nhãn cũng được xem là thức uống giải nhiệt cực kỳ hấp dẫn trong những ngày oi bức. Nguyên liệu: 400g nhãn, 1 quả chanh, 1 hộp sữa chua, 4 thìa cà phê sữa đặc, 100ml sữa tươi không đường, đá bào.Cách làm: Nhãn rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt, tách lấy cùi. Chanh tươi vắt lấy nước. Cho nhãn và chanh tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó cho thêm sữa tươi, sữa đặc, sữa chua và đá bào vào xay tiếp cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Đổ sinh tố vào cốc và thưởng thức.Thạch rau câu nhãn: Bóc vỏ nhãn, nhẹ nhàng dùng dao khứa lên cùi nhãn để lấy hạt nhãn ra. Chia làm 2 phần nhãn: một phần đem xay nhuyễn lấy nước, một phần giữ nguyên. Đun nước dừa khoảng 2 – 3 phút, khi sôi cho hỗn hợp đường phèn và bột rau câu vào, bật lửa nhỏ lại, liên tục khuấy đều để không bị vón cục.Đổ rau câu vào khuôn, hơi khô sánh lại thì xếp phần cùi nhãn vào, rưới thêm một lớp rau câu nữa tới khi đầy khuôn. Đợi khoảng 5 – 10 phút, rau câu đông lại thì đem bảo quản trong tủ lạnh để khi dùng hương vị thơm ngon hơn.Trà nhãn: Thưởng thức một ly trà nhãn ngọt thanh, thoang thoảng hương quất có lẽ là điều bạn cần để thư giãn tâm trí sau những giờ làm việc căng thẳng.Cách làm trà nhãn: Lột vỏ nhãn, tách bỏ hạt. Đem ướp cùi nhãn với một chút đường cát trắng trong khoảng 20 phút. Đun sôi nước, cho đường phèn và muối khuấy đều, tới khi tan thì cho nhãn vào. Đun nhỏ lửa, đảo đều tay tới thịt cùi nhãn đổi màu nâu cánh gián, nước đường cô đặc lại thì tắt bếp.Pha trà túi lọc, vắt nước quả quất vào. Hòa đều nước trà, nước đường nhãn, 4 – 5 cùi nhãn và đá viên là có thể thưởng thức ly trà nhãn thơm phức. Ảnh: IT.Mời độc giả theo dõi video "Mọi món ngon Việt Nam bỗng thu bé lại chỉ bằng đầu ngón tay". Nguồn: VTV24.
Chè hạt sen long nhãn là thứ đầu tiên phải kể đến trong những món ngon từ quả nhãn. Món chè này ngọt đậm thơm bùi vị sen rất hợp để ăn giải nhiệt mùa hè.
Để chế biến món chè hạt sen long nhãn, bạn cần cho hạt sen ninh cho chín nhừ, lưu ý không ngoáy hoặc ninh quá lâu khiến hạt bị chín và vỡ nát.
Về phần nhãn, bạn phải khéo léo bóc bỏ hạt, nhồi hạt sen đã ninh như vào thay cho hạt nhãn. Pha chế nước ninh hạt sen ngọt vừa ăn, thả nhãn đã bọc nhân sen vào đun khoảng 10 phút để nước chè thơm mùi nhãn là có thể thưởng thức.
Nhãn lồng dầm sữa chua: Nhãn lồng dầm sữa chua món giải khát ưa thích của nhiều người trong mùa hè.Thành phần chính của món này là cùi nhãn tươi dầm với sữa chua.
Để chế biến, bạn hãy bóc lấy cùi nhãn, sau đó đổ sữa chua vào trộn đều là có thể ăn được. Bạn cũng có thể thêm các loại trái cây khác để tăng hương vị.
Sinh tố nhãn cũng được xem là thức uống giải nhiệt cực kỳ hấp dẫn trong những ngày oi bức. Nguyên liệu: 400g nhãn, 1 quả chanh, 1 hộp sữa chua, 4 thìa cà phê sữa đặc, 100ml sữa tươi không đường, đá bào.
Cách làm: Nhãn rửa sạch, bóc vỏ, bỏ hạt, tách lấy cùi. Chanh tươi vắt lấy nước. Cho nhãn và chanh tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó cho thêm sữa tươi, sữa đặc, sữa chua và đá bào vào xay tiếp cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn. Đổ sinh tố vào cốc và thưởng thức.
Thạch rau câu nhãn: Bóc vỏ nhãn, nhẹ nhàng dùng dao khứa lên cùi nhãn để lấy hạt nhãn ra. Chia làm 2 phần nhãn: một phần đem xay nhuyễn lấy nước, một phần giữ nguyên. Đun nước dừa khoảng 2 – 3 phút, khi sôi cho hỗn hợp đường phèn và bột rau câu vào, bật lửa nhỏ lại, liên tục khuấy đều để không bị vón cục.
Đổ rau câu vào khuôn, hơi khô sánh lại thì xếp phần cùi nhãn vào, rưới thêm một lớp rau câu nữa tới khi đầy khuôn. Đợi khoảng 5 – 10 phút, rau câu đông lại thì đem bảo quản trong tủ lạnh để khi dùng hương vị thơm ngon hơn.
Trà nhãn: Thưởng thức một ly trà nhãn ngọt thanh, thoang thoảng hương quất có lẽ là điều bạn cần để thư giãn tâm trí sau những giờ làm việc căng thẳng.
Cách làm trà nhãn: Lột vỏ nhãn, tách bỏ hạt. Đem ướp cùi nhãn với một chút đường cát trắng trong khoảng 20 phút. Đun sôi nước, cho đường phèn và muối khuấy đều, tới khi tan thì cho nhãn vào. Đun nhỏ lửa, đảo đều tay tới thịt cùi nhãn đổi màu nâu cánh gián, nước đường cô đặc lại thì tắt bếp.
Pha trà túi lọc, vắt nước quả quất vào. Hòa đều nước trà, nước đường nhãn, 4 – 5 cùi nhãn và đá viên là có thể thưởng thức ly trà nhãn thơm phức. Ảnh: IT.