Mùa hè oi nóng, có rất nhiều loại trái cây thơm ngon. Trái cây cũng luôn được công nhận là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, không phải cứ ăn nhiều hoa quả thì sẽ tốt, một số người có sức khỏe không tốt nên tránh ăn một số loại hoa quả, nếu không sẽ gây hại cho cơ quan nội tạng.Cụ thể, người sức khỏe kém, tránh ăn 3 loại trái cây này. Thứ nhất là khế. Khế là một loại trái cây nhiệt đới có vị chua và ngọt, có thể dùng để ăn sống và chế biến nhiều món ngon khác nhau.Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận mãn tính thì không được ăn khế. Ngay từ năm 1998, một bác sĩ người Brazil đã phát hiện bệnh nhân suy thận bị ngộ độc khi ăn khế, vì trong khế có chứa một loại độc tố thần kinh nhất định. Người khỏe mạnh có thể chuyển hóa một cách thuận lợi nhưng bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính sau khi ăn rất dễ tích tụ chất độc trong cơ thể.Chất độc này có thể xảy ra các phản ứng nhiễm độc thần kinh như nấc cụt, buồn nôn, nôn, tê bì chân tay, rối loạn ý thức và thậm chí là động kinh, hôn mê, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, những người bị bệnh thận không nên ăn khế.Thứ hai là quả bơ. Gan nhiễm mỡ là căn bệnh mà quá trình chuyển hóa ở gan diễn ra bất thường do hấp thụ quá nhiều chất béo hoặc quá nhiều calo, đặc biệt là việc ăn nhiều thức ăn có nhiều chất béo.Bơ là loại trái cây chứa nhiều chất béo nên đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ khi không bổ béo gì. Tương tự, đối với những bệnh nhân có lipid máu cao, nên ăn ít bơ để tránh tình trạng kiểm soát lipid máu kém và gây xơ vữa động mạch.Lâu dần có thể dẫn đến các cơn cấp tính của các bệnh tim mạch và mạch máu não như nhồi máu cơ tim hoặc nhồi máu não.Thứ ba là dưa hấu. Người tỳ vị hư hàn không nên ăn đồ lạnh. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiều người thích ăn dưa hấu đá. Bản thân dưa hấu là một loại thực phẩm có tính lạnh, người ta thường ăn để giải nhiệt, hạ nhiệt, nếu lại thêm để lạnh, dưa hậu lại càng có hại hơn đối với những người tỳ vị hư yếu, dạ dày không tốt.Cụ thể, dưa hấu vừa lấy ra khỏi tủ lạnh sẽ kích thích co mạch đường tiêu hóa trong thời gian ngắn, ức chế bài tiết dịch tiêu hóa, có thể gây co thắt đường tiêu hóa, gây khó tiêu, đau bụng và các chứng khó chịu khác.Năm nào cũng có những trường hợp mắc bệnh nguy kịch do ăn dưa hấu để lạnh. Cô Lưu, ở Thâm Quyến, Trung Quốc cảm thấy hoa mắt, yếu chân, không đi lại được và run liên tục sau khi ăn dưa hấu để qua đêm. Đến bệnh viện đã bị sốc huyết áp, chỉ số nhiễm trùng cực cao do vi khuẩn đã xâm nhập vào máu, tính mạng gặp nguy hiểm cực độ. May mắn thay, cô Lưu được cấp cứu kịp thời nên đã sống sót.Tóm lại, những người có sức khỏe kém nên ít ăn 3 loại trái cây trên, đồng thời nhắc nhở mọi người rằng những ngày thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ càng cao thì càng phải chú ý giữ gìn cơ thể, không ăn đồ ăn quá lạnh.
Mùa hè oi nóng, có rất nhiều loại trái cây thơm ngon. Trái cây cũng luôn được công nhận là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, không phải cứ ăn nhiều hoa quả thì sẽ tốt, một số người có sức khỏe không tốt nên tránh ăn một số loại hoa quả, nếu không sẽ gây hại cho cơ quan nội tạng.
Cụ thể, người sức khỏe kém, tránh ăn 3 loại trái cây này. Thứ nhất là khế. Khế là một loại trái cây nhiệt đới có vị chua và ngọt, có thể dùng để ăn sống và chế biến nhiều món ngon khác nhau.
Tuy nhiên, những người mắc bệnh thận mãn tính thì không được ăn khế. Ngay từ năm 1998, một bác sĩ người Brazil đã phát hiện bệnh nhân suy thận bị ngộ độc khi ăn khế, vì trong khế có chứa một loại độc tố thần kinh nhất định. Người khỏe mạnh có thể chuyển hóa một cách thuận lợi nhưng bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính sau khi ăn rất dễ tích tụ chất độc trong cơ thể.
Chất độc này có thể xảy ra các phản ứng nhiễm độc thần kinh như nấc cụt, buồn nôn, nôn, tê bì chân tay, rối loạn ý thức và thậm chí là động kinh, hôn mê, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Vì vậy, những người bị bệnh thận không nên ăn khế.
Thứ hai là quả bơ. Gan nhiễm mỡ là căn bệnh mà quá trình chuyển hóa ở gan diễn ra bất thường do hấp thụ quá nhiều chất béo hoặc quá nhiều calo, đặc biệt là việc ăn nhiều thức ăn có nhiều chất béo.
Bơ là loại trái cây chứa nhiều chất béo nên đối với bệnh nhân gan nhiễm mỡ khi không bổ béo gì. Tương tự, đối với những bệnh nhân có lipid máu cao, nên ăn ít bơ để tránh tình trạng kiểm soát lipid máu kém và gây xơ vữa động mạch.
Lâu dần có thể dẫn đến các cơn cấp tính của các bệnh tim mạch và mạch máu não như nhồi máu cơ tim hoặc nhồi máu não.
Thứ ba là dưa hấu. Người tỳ vị hư hàn không nên ăn đồ lạnh. Vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, nhiều người thích ăn dưa hấu đá. Bản thân dưa hấu là một loại thực phẩm có tính lạnh, người ta thường ăn để giải nhiệt, hạ nhiệt, nếu lại thêm để lạnh, dưa hậu lại càng có hại hơn đối với những người tỳ vị hư yếu, dạ dày không tốt.
Cụ thể, dưa hấu vừa lấy ra khỏi tủ lạnh sẽ kích thích co mạch đường tiêu hóa trong thời gian ngắn, ức chế bài tiết dịch tiêu hóa, có thể gây co thắt đường tiêu hóa, gây khó tiêu, đau bụng và các chứng khó chịu khác.
Năm nào cũng có những trường hợp mắc bệnh nguy kịch do ăn dưa hấu để lạnh. Cô Lưu, ở Thâm Quyến, Trung Quốc cảm thấy hoa mắt, yếu chân, không đi lại được và run liên tục sau khi ăn dưa hấu để qua đêm. Đến bệnh viện đã bị sốc huyết áp, chỉ số nhiễm trùng cực cao do vi khuẩn đã xâm nhập vào máu, tính mạng gặp nguy hiểm cực độ. May mắn thay, cô Lưu được cấp cứu kịp thời nên đã sống sót.
Tóm lại, những người có sức khỏe kém nên ít ăn 3 loại trái cây trên, đồng thời nhắc nhở mọi người rằng những ngày thời tiết nắng nóng gay gắt, nhiệt độ càng cao thì càng phải chú ý giữ gìn cơ thể, không ăn đồ ăn quá lạnh.