1. Dùng mì chính ở nhiệt độ cao: Nếu cho mì chính vào lúc đang nấu đồ ăn ở nhiệt độ cao thì phản ứng hóa học sẽ xảy ra, khiến mì chính thành natri pyroglutamic acid. Chất này khi vào cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)Nhiệt độ thích hợp nhất để hòa tan mì chính là 70-90 độ C. Bạn nên cho mì chính khi thức ăn đã chín và tắt bếp.2. Cho mì chính vào món ăn có vị chua: Các món ăn có vị chua thường có tính axit cao, nếu cho thêm mì chính sẽ dễ làm thay đổi thành phần trong mì chính, không chỉ làm ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn mà còn có hại cho sức khỏe.3. Cho mì chính vào trứng: Mì chính không nên dùng với món trứng. Bởi trong trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ mì chính tinh khiết. Nếu cho vào sẽ gây nên tình trạng thừa mì chính và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.4. Cho mì chính vào món nguội: Nếu bạn cho mì chính trực tiếp vào món ăn đã nguội hoặc lạnh, chúng sẽ không tan được, khiến món ăn kém ngon và thậm chí gây hại cho sức khỏe.5. Cho mì chính vào các món bánh làm từ bột: Nếu cho mì chính vào các loại bánh quen thuộc làm từ bột như bánh bao, bánh mì sẽ khiến món ăn trở nên độc hại. Mì chính sẽ bị biến chất, không chỉ làm mất đi hương vị, mà còn hình thành pyroglutamate natri độc hại cho sức khỏe khi ăn.6. Ăn quá nhiều mì chính: Nếu ăn quá nhiều mì chính, cơ thể có thể gặp các triệu chứng như nóng ran sau gáy, choáng váng, nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm, khó chịu…Lưu ý: Những người có thể trạng nhạy cảm hay bị nhức đầu, đỏ mặt, đau gáy, nôn mửa; người mắc bệnh hen suyễn, cao huyết áp, thận, tim và trẻ em không nên sử dụng mì chính vì cơ thể sẽ có những diễn tiến xấu.Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy mì chính có thể gây ra bệnh hen suyễn ở một số người. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy người mẫn cảm với mì chính nên tránh ăn loại gia vị này sẽ tốt hơn.Người tiêu dùng nên mua mì chính tại các địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả. Mời độc giả xem thêm video: Món ăn bài thuốc từ cây Sake (Nguồn video: Vui sống mỗi ngày)
1. Dùng mì chính ở nhiệt độ cao: Nếu cho mì chính vào lúc đang nấu đồ ăn ở nhiệt độ cao thì phản ứng hóa học sẽ xảy ra, khiến mì chính thành natri pyroglutamic acid. Chất này khi vào cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa)
Nhiệt độ thích hợp nhất để hòa tan mì chính là 70-90 độ C. Bạn nên cho mì chính khi thức ăn đã chín và tắt bếp.
2. Cho mì chính vào món ăn có vị chua: Các món ăn có vị chua thường có tính axit cao, nếu cho thêm mì chính sẽ dễ làm thay đổi thành phần trong mì chính, không chỉ làm ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn mà còn có hại cho sức khỏe.
3. Cho mì chính vào trứng: Mì chính không nên dùng với món trứng. Bởi trong trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ mì chính tinh khiết. Nếu cho vào sẽ gây nên tình trạng thừa mì chính và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.
4. Cho mì chính vào món nguội: Nếu bạn cho mì chính trực tiếp vào món ăn đã nguội hoặc lạnh, chúng sẽ không tan được, khiến món ăn kém ngon và thậm chí gây hại cho sức khỏe.
5. Cho mì chính vào các món bánh làm từ bột: Nếu cho mì chính vào các loại bánh quen thuộc làm từ bột như bánh bao, bánh mì sẽ khiến món ăn trở nên độc hại. Mì chính sẽ bị biến chất, không chỉ làm mất đi hương vị, mà còn hình thành pyroglutamate natri độc hại cho sức khỏe khi ăn.
6. Ăn quá nhiều mì chính: Nếu ăn quá nhiều mì chính, cơ thể có thể gặp các triệu chứng như nóng ran sau gáy, choáng váng, nhức đầu, khô cổ, nhiều đờm, khó chịu…
Lưu ý: Những người có thể trạng nhạy cảm hay bị nhức đầu, đỏ mặt, đau gáy, nôn mửa; người mắc bệnh hen suyễn, cao huyết áp, thận, tim và trẻ em không nên sử dụng mì chính vì cơ thể sẽ có những diễn tiến xấu.
Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins (Mỹ) cho thấy mì chính có thể gây ra bệnh hen suyễn ở một số người. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy người mẫn cảm với mì chính nên tránh ăn loại gia vị này sẽ tốt hơn.
Người tiêu dùng nên mua mì chính tại các địa chỉ uy tín để tránh mua phải hàng giả.
Mời độc giả xem thêm video: Món ăn bài thuốc từ cây Sake (Nguồn video: Vui sống mỗi ngày)