Những múi mít chín vàng ươm, ngọt thơm, dai dai có thể chế biến thành nhiều món ăn chơi hấp dẫn như sữa chua mít, kem mít, sinh tố mít,...Xôi mít là món ăn được ưa thích trong giới trẻ có xuất xứ từ Thái Lan. Xôi mít nhiều màu vừa đẹp mắt, thơm ngon, lại có mùi vị vô cùng hấp dẫn. Món ngon từ mít chín này không ngọt đậm, ngọt sắc mà là vị ngọt thanh, dịu. Vị béo ngậy của món ăn này không khiến thực khách thấy ngấy mà trái lại thu hút đến kỳ lạ.Sữa chua mít. Vị ngọt bùi đặc biệt của mít kết hợp cùng sữa chua thơm ngon tạo nên một món ăn vặt ngon, vô cùng hấp dẫn. Nguyên liệu để làm sữa chua mít gồm có sữa chua, sữa đặc có đường, mít chín, quả lê, bột năng, màu thực phẩm, thạch rau câu, nước cốt dừa. Lê gọt vỏ, thái hạt lựu và ngâm vào bát nước lạnh để lê không bị thâm.Vớt lê rồi trộn với bột năng sao cho bột năng bao kín các miếng lê. Bỏ lê vào nồi nước sôi luộc đến khi lớp bột bên ngoài trở nên trong và hạt lựu nổi lên thì vớt ra thả vào bát nước lạnh cho khỏi dính. Mít thái thành các sợi dài. Cho đá bào nhỏ ở phía dưới bát rồi cho hạt lựu, mít, sữa chua, sữa đặc vào. Thêm thạch, nước cốt dừa vào trộn đều và thưởng thức.Kem mít. Những múi mít chín kết hợp với kem tươi sẽ mang tới cảm giác mát lạnh, dễ chịu vô cùng. Cho lòng trắng trứng gà trộn đều với sữa tươi, đường, muối. Sau đó cho hỗn hợp lên bếp khuấy với lửa vừa. Khi sữa vừa sôi, đường tan thì tắt bếp, bỏ ra để nguội.Cho mít và phần sữa tươi còn lại vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn rồi đổ hỗn hợp đó vào hộp. Cho kem tươi vào hộp sữa mít trộn đều. Khi đường trứng sữa nguội, lọc qua rồi cho vào hộp kem trộn thật đều. Đậy nắp lại cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Lấy ra trộn đều kem rồi lại cho vào ngăn đá thêm lần nữa. Khoảng 5 tiếng là có thể thưởng thức được.Sinh tố mít. Vị ngọt đậm mít chín được giảm bớt bởi sữa chua và đá lạnh sẽ cho bạn món sinh tố giải khát ngon mát. Mít bỏ hạt, xé miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng sữa tươi và đường. Xay thật mịn. Thêm vài viên đá vào xay cùng nều thích uống lạnh.Mít chín nhồi thịt hấp. Mít chọn loại chín tới để mít còn giòn. Hành hoa, rau mùi ta nhặt rửa sạch thái nhỏ. Cho thịt vào bát to thêm hành hoa, rau mùi thái nhỏ vào trộn đều. Dùng muỗng múc từng ít hỗn hợp thịt cho vào giữa múi mít. Nhồi lượng thịt vừa phải để không làm múi mít bị rách hay nứt.Xếp mít vào đĩa lớn rồi hấp trong khoảng 10 - 15 phút tuỳ theo múi mít to hay bé. Chú ý không hấp quá nhiều mít trong 1 lần vì sẽ làm nồi không đủ nhiệt, mít nhồi thịt chín không đều và làm mít bị nát, không ngon. Có thể thưởng thức mít nhồi thịt hấp còn nóng hoặc để nguội với cơm đều rất thú vị.Mít rán là một món ăn có mùi thơm hết sức đặc biệt thích hợp để cả nhà cùng nhau tráng miệng sau bữa cơm. Trộn bột, muối, đường, bột nghệ và bột ớt với khoảng 120ml nước để làm hỗn hợp bột áo bên ngoài mít. Cắt dọc các múi mít thành 8 miếng bằng nhau. Sau đó nhúng các lát mít vào bát bột áo. Bột giúp cho món bánh mít trở nên thơm giòn hơn rất nhiều.Đun dầu sôi rồi cho từng miếng mít vào trong chảo dầu và nên nhớ cho vừa đủ chứ không chiên một lúc quá nhiều. Khi chiên nếu thấy phần vỏ bột ở bên ngoài phồng lên và có vào vàng là thành công. Vớt bánh mít ra để trên khăn giấy cho thấm dầu rồi thưởng thức. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Những múi mít chín vàng ươm, ngọt thơm, dai dai có thể chế biến thành nhiều món ăn chơi hấp dẫn như sữa chua mít, kem mít, sinh tố mít,...
Xôi mít là món ăn được ưa thích trong giới trẻ có xuất xứ từ Thái Lan. Xôi mít nhiều màu vừa đẹp mắt, thơm ngon, lại có mùi vị vô cùng hấp dẫn.
Món ngon từ mít chín này không ngọt đậm, ngọt sắc mà là vị ngọt thanh, dịu. Vị béo ngậy của món ăn này không khiến thực khách thấy ngấy mà trái lại thu hút đến kỳ lạ.
Sữa chua mít. Vị ngọt bùi đặc biệt của mít kết hợp cùng sữa chua thơm ngon tạo nên một món ăn vặt ngon, vô cùng hấp dẫn. Nguyên liệu để làm sữa chua mít gồm có sữa chua, sữa đặc có đường, mít chín, quả lê, bột năng, màu thực phẩm, thạch rau câu, nước cốt dừa. Lê gọt vỏ, thái hạt lựu và ngâm vào bát nước lạnh để lê không bị thâm.
Vớt lê rồi trộn với bột năng sao cho bột năng bao kín các miếng lê. Bỏ lê vào nồi nước sôi luộc đến khi lớp bột bên ngoài trở nên trong và hạt lựu nổi lên thì vớt ra thả vào bát nước lạnh cho khỏi dính. Mít thái thành các sợi dài. Cho đá bào nhỏ ở phía dưới bát rồi cho hạt lựu, mít, sữa chua, sữa đặc vào. Thêm thạch, nước cốt dừa vào trộn đều và thưởng thức.
Kem mít. Những múi mít chín kết hợp với kem tươi sẽ mang tới cảm giác mát lạnh, dễ chịu vô cùng. Cho lòng trắng trứng gà trộn đều với sữa tươi, đường, muối. Sau đó cho hỗn hợp lên bếp khuấy với lửa vừa. Khi sữa vừa sôi, đường tan thì tắt bếp, bỏ ra để nguội.
Cho mít và phần sữa tươi còn lại vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn rồi đổ hỗn hợp đó vào hộp. Cho kem tươi vào hộp sữa mít trộn đều. Khi đường trứng sữa nguội, lọc qua rồi cho vào hộp kem trộn thật đều. Đậy nắp lại cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Lấy ra trộn đều kem rồi lại cho vào ngăn đá thêm lần nữa. Khoảng 5 tiếng là có thể thưởng thức được.
Sinh tố mít. Vị ngọt đậm mít chín được giảm bớt bởi sữa chua và đá lạnh sẽ cho bạn món sinh tố giải khát ngon mát. Mít bỏ hạt, xé miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố cùng sữa tươi và đường. Xay thật mịn. Thêm vài viên đá vào xay cùng nều thích uống lạnh.
Mít chín nhồi thịt hấp. Mít chọn loại chín tới để mít còn giòn. Hành hoa, rau mùi ta nhặt rửa sạch thái nhỏ. Cho thịt vào bát to thêm hành hoa, rau mùi thái nhỏ vào trộn đều. Dùng muỗng múc từng ít hỗn hợp thịt cho vào giữa múi mít. Nhồi lượng thịt vừa phải để không làm múi mít bị rách hay nứt.
Xếp mít vào đĩa lớn rồi hấp trong khoảng 10 - 15 phút tuỳ theo múi mít to hay bé. Chú ý không hấp quá nhiều mít trong 1 lần vì sẽ làm nồi không đủ nhiệt, mít nhồi thịt chín không đều và làm mít bị nát, không ngon. Có thể thưởng thức mít nhồi thịt hấp còn nóng hoặc để nguội với cơm đều rất thú vị.
Mít rán là một món ăn có mùi thơm hết sức đặc biệt thích hợp để cả nhà cùng nhau tráng miệng sau bữa cơm. Trộn bột, muối, đường, bột nghệ và bột ớt với khoảng 120ml nước để làm hỗn hợp bột áo bên ngoài mít. Cắt dọc các múi mít thành 8 miếng bằng nhau. Sau đó nhúng các lát mít vào bát bột áo. Bột giúp cho món bánh mít trở nên thơm giòn hơn rất nhiều.
Đun dầu sôi rồi cho từng miếng mít vào trong chảo dầu và nên nhớ cho vừa đủ chứ không chiên một lúc quá nhiều. Khi chiên nếu thấy phần vỏ bột ở bên ngoài phồng lên và có vào vàng là thành công. Vớt bánh mít ra để trên khăn giấy cho thấm dầu rồi thưởng thức. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.