Mặc dù người ta vẫn gọi là măng đắng thế nhưng nếu biết chế biến lại trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn như măng nhồi thịt, măng hầm xương, canh vịt nấu măng, măng nấu giò heo... Ảnh: bloganchoi.com.1. Măng ớt: Những người thích ăn cay thì món măng ớt chính là một đặc sản. Củ măng thái mỏng, luộc qua nước muối, để ráo nước rồi cho vào ngâm ớt, tỏi, móc mật độ nửa tháng là được lọ măng ớt, thứ gia vị ăn hàng ngày rất ngon. Ảnh: aMeovat.com.2. Măng luộc chấm mắm tôm: Măng đem về rửa sạch, luộc kỹ, thái miếng to bản, chấm ăn với mắm tôm thì có lẽ phải liệt vào hàng đặc sản. Một chút ngọt, một chút đắng hòa lẫn vị chua cay của mắm tôm, chỉ nhắc đến thôi đã thấy thèm. Ảnh: 7monngonmoingay.net.3. Măng nhồi thịt. Nguyên liệu: Măng tươi, thịt ba chỉ, hành ta, rượu, nước tương, nước dùng, tinh bột ngô, hạt tiêu trắng, muối. Măng tươi mua về rửa sạch, đem luộc mở vung trong 3 phút để chất độc bay hết. Ảnh: youtube.com.Bổ dọc măng làm đôi rồi cho vào đĩa sâu lòng, đặt nên giá hấp, hấp nửa tiếng trên bếp nhỏ lửa. Làm như vậy khiến măng chín mềm, không nhũn. Thịt lợn rửa sạch, bỏ bì rồi đem băm nhỏ. Ảnh: sanvatque.com.Trộn thịt, nước tương, rượu, bột ngô, tiêu và ít muối. Gừng sau khi đập nhỏ, bọc vào miếng vải xô bóp mạnh lấy nước rồi đổ vào cùng bát thịt băm. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu, để 25 phút cho ngấm gia vị. Ảnh: huongsen.vn.Khi đủ thời gian hấp, lấy măng ra và để nguội, lấy thịt ướp và nhồi vào các đốt của măng sao cho các đốt măng đầy lên vừa phải. Sau khi nhồi thịt xong, xếp măng trở lại đĩa sâu lòng và cho vào nồi hấp, đun lửa to cho đến lúc sôi rồi vặn lửa nhỏ, hấp thêm 10 -15 phút nữa là chín. Ảnh: baomoi.com.4. Vịt nấu măng. Nguyên liệu: Vịt, măng, quả sấu, rượu, gừng, rau mùi tàu, hành, gia vị. Vịt làm sạch, xát lại bằng rượu gừng để khử mùi hôi của vịt. Chặt vịt thành miếng vừa ăn. Ảnh: agiadinh.net.Cho măng trần qua nước sôi cho bớt đắng, sau đó vớt ra, thái mảnh. Mang vịt ra áp chảo cho bớt mỡ, sau đó ướp nước mắm, muối, đường, tỏi băm, hành băm trong 30 phút. Ảnh: greatbritishchefs.com.Cho măng vào xào cùng 1 chút hạt nêm cho đậm vị. Phi thơm hành băm, cho vịt vào xào xơ, thêm gừng thái vào. Khi miếng thịt săn lại thì đổ lại 1 lít nước vào đun sôi, sau đó để lửa liu riu để miếng thịt được chín mềm. Ảnh: toinayangi.vn.Trút măng vào nồi vịt, đun nhỏ sôi sau đó vặn nhỏ lửa cho sấu vào đun cùng. Cuối cùng cho thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào đun cùng, sau đó tắt bếp. Ảnh: Agiadinh.net.
Mặc dù người ta vẫn gọi là măng đắng thế nhưng nếu biết chế biến lại trở thành món ăn vô cùng hấp dẫn như măng nhồi thịt, măng hầm xương, canh vịt nấu măng, măng nấu giò heo... Ảnh: bloganchoi.com.
1. Măng ớt: Những người thích ăn cay thì món măng ớt chính là một đặc sản. Củ măng thái mỏng, luộc qua nước muối, để ráo nước rồi cho vào ngâm ớt, tỏi, móc mật độ nửa tháng là được lọ măng ớt, thứ gia vị ăn hàng ngày rất ngon. Ảnh: aMeovat.com.
2. Măng luộc chấm mắm tôm: Măng đem về rửa sạch, luộc kỹ, thái miếng to bản, chấm ăn với mắm tôm thì có lẽ phải liệt vào hàng đặc sản. Một chút ngọt, một chút đắng hòa lẫn vị chua cay của mắm tôm, chỉ nhắc đến thôi đã thấy thèm. Ảnh: 7monngonmoingay.net.
3. Măng nhồi thịt. Nguyên liệu: Măng tươi, thịt ba chỉ, hành ta, rượu, nước tương, nước dùng, tinh bột ngô, hạt tiêu trắng, muối. Măng tươi mua về rửa sạch, đem luộc mở vung trong 3 phút để chất độc bay hết. Ảnh: youtube.com.
Bổ dọc măng làm đôi rồi cho vào đĩa sâu lòng, đặt nên giá hấp, hấp nửa tiếng trên bếp nhỏ lửa. Làm như vậy khiến măng chín mềm, không nhũn. Thịt lợn rửa sạch, bỏ bì rồi đem băm nhỏ. Ảnh: sanvatque.com.
Trộn thịt, nước tương, rượu, bột ngô, tiêu và ít muối. Gừng sau khi đập nhỏ, bọc vào miếng vải xô bóp mạnh lấy nước rồi đổ vào cùng bát thịt băm. Dùng đũa trộn đều các nguyên liệu, để 25 phút cho ngấm gia vị. Ảnh: huongsen.vn.
Khi đủ thời gian hấp, lấy măng ra và để nguội, lấy thịt ướp và nhồi vào các đốt của măng sao cho các đốt măng đầy lên vừa phải. Sau khi nhồi thịt xong, xếp măng trở lại đĩa sâu lòng và cho vào nồi hấp, đun lửa to cho đến lúc sôi rồi vặn lửa nhỏ, hấp thêm 10 -15 phút nữa là chín. Ảnh: baomoi.com.
4. Vịt nấu măng. Nguyên liệu: Vịt, măng, quả sấu, rượu, gừng, rau mùi tàu, hành, gia vị. Vịt làm sạch, xát lại bằng rượu gừng để khử mùi hôi của vịt. Chặt vịt thành miếng vừa ăn. Ảnh: agiadinh.net.
Cho măng trần qua nước sôi cho bớt đắng, sau đó vớt ra, thái mảnh. Mang vịt ra áp chảo cho bớt mỡ, sau đó ướp nước mắm, muối, đường, tỏi băm, hành băm trong 30 phút. Ảnh: greatbritishchefs.com.
Cho măng vào xào cùng 1 chút hạt nêm cho đậm vị. Phi thơm hành băm, cho vịt vào xào xơ, thêm gừng thái vào. Khi miếng thịt săn lại thì đổ lại 1 lít nước vào đun sôi, sau đó để lửa liu riu để miếng thịt được chín mềm. Ảnh: toinayangi.vn.
Trút măng vào nồi vịt, đun nhỏ sôi sau đó vặn nhỏ lửa cho sấu vào đun cùng. Cuối cùng cho thêm hành lá, mùi tàu thái nhỏ vào đun cùng, sau đó tắt bếp. Ảnh: Agiadinh.net.