Bọ cạp được người miền Nam Trung Quốc rất ưa dụng trong chế biến món ăn để chữa bệnh ung thư và thấp khớp. Bọ cạp được nuôi quy mô lớn tại các trại chăn nuôi, có thể ăn được mọi bộ phận trừ phần chóp đuôi.Tuy bọ cạp có chứa nọc độc nhưng nhiều người tin rằng sau khi được nấu chín, phần nọc độc này sẽ bị vô hiệu hóa. Súp bọ cạp là một cách chế biến món ăn khá phổ biến từ bọ cạp, có thể dùng làm món khai vị hay món chính trong bữa ăn.Bọ cạp rửa sạch, nấu cùng thịt lợn, tỏi bằm, gừng tươi cùng một vài loại rau củ. Bọ cạp để nấu súp cần đảm bảo còn tươi sống nên các đầu bếp cần rất nhiều kinh nghiệm và cẩn trọng trong chế biến để tránh việc bị bọ cạp chích.Súp bọ cạp có hương vị rõ ràng nhất ở nước dùng mà nhiều người miêu tả là có vị gần giống súp gà hay súp thịt thông thường. Phần bọ cạp không mang lại nhiều cảm giác nhưng được coi là nguyên liệu quan trọng nhất trong bát súp, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Thịt bọ cạp giòn vì có lớp vỏ cứng, có thể ăn tất cả ngoại trừ phần đuôi bởi đây là nơi tích tụ nhiều chất độc nhất.Súp bọ cạp thường được các bác sỹ Đông y khuyến nghị cho các bệnh nhân ung thư bởi họ cho rằng nọc độc của bọ cạp có thể ngăn chặn sự phát triển cũng như chống lại nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thông thường. Tuy nhiên, người Trung Quốc ăn súp bọ cạp với mục đích ngừa bệnh nhiều hơn chữa bệnh.Súp bọ cạp có thể sử dụng thường xuyên nhưng tần suất không nên quá dày. Đây là món ăn cũng như bài thuốc bổ được nhiều người Trung Quốc tin dùng. Dù vậy, món ăn vẫn khiến nhiều người e dè bởi phần đuôi chứa độc tố không hề bị loại bỏ khi làm súp. Vì vậy, các nhà hàng đều có một lưu ý nhỏ cho thực khách là sau khi thưởng thức, bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ bởi phần thân của bọ cạp có thể dễ dàng sót lại.Ngoài món súp bọ cạp, người Trung Quốc còn chế biến bọ cạp thành nhiều món ngon khác như bọ cạp chiên bơ, bọ cạp xiên que nướng.Với món bọ cạp chiên bơ, bọ cạp sẽ được chiên giòn trong bơ. Khi ăn, bọ cạp giòn tan thơm lừng, hương bơ vị béo ngậy khiến bạn quên sợ hãi khi thưởng thức.Bọ cạp rang muối cũng là một trong những món mà người ghiền bọ cạp mê nhất. Món bọ cạp được rang muối giòn tan, vị đậm đà.Bọ cạp chiên giòn: Món ăn này chế biến cực kỳ đơn giản và ăn thì cũng ngon không kém những món cầu kỳ ở trên. Chỉ cần sơ chế bọ cạp sạch, sau đó cho vào chảo mỡ sôi chiên giòn là có thể ăn được.Bọ cạp xiên que nướng: Với món này, bọ cạp được xiên vào que, sau đó nướng chín trên than hồng. Bọ cạp nướng có hương thơm rất đặc trưng và tự nhiên của các loại côn trùng.Bọ cạp xào sả ớt: Có hương vị khác lạ nhất trong số các món ăn từ bọ cạp, với sự có mặt của các loại gia vị đậm đà. Ảnh: Internet.
Mời độc giả theo dõi Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Bọ cạp được người miền Nam Trung Quốc rất ưa dụng trong chế biến món ăn để chữa bệnh ung thư và thấp khớp. Bọ cạp được nuôi quy mô lớn tại các trại chăn nuôi, có thể ăn được mọi bộ phận trừ phần chóp đuôi.
Tuy bọ cạp có chứa nọc độc nhưng nhiều người tin rằng sau khi được nấu chín, phần nọc độc này sẽ bị vô hiệu hóa. Súp bọ cạp là một cách chế biến món ăn khá phổ biến từ bọ cạp, có thể dùng làm món khai vị hay món chính trong bữa ăn.
Bọ cạp rửa sạch, nấu cùng thịt lợn, tỏi bằm, gừng tươi cùng một vài loại rau củ. Bọ cạp để nấu súp cần đảm bảo còn tươi sống nên các đầu bếp cần rất nhiều kinh nghiệm và cẩn trọng trong chế biến để tránh việc bị bọ cạp chích.
Súp bọ cạp có hương vị rõ ràng nhất ở nước dùng mà nhiều người miêu tả là có vị gần giống súp gà hay súp thịt thông thường. Phần bọ cạp không mang lại nhiều cảm giác nhưng được coi là nguyên liệu quan trọng nhất trong bát súp, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Thịt bọ cạp giòn vì có lớp vỏ cứng, có thể ăn tất cả ngoại trừ phần đuôi bởi đây là nơi tích tụ nhiều chất độc nhất.
Súp bọ cạp thường được các bác sỹ Đông y khuyến nghị cho các bệnh nhân ung thư bởi họ cho rằng nọc độc của bọ cạp có thể ngăn chặn sự phát triển cũng như chống lại nguy cơ mắc một số bệnh ung thư thông thường. Tuy nhiên, người Trung Quốc ăn súp bọ cạp với mục đích ngừa bệnh nhiều hơn chữa bệnh.
Súp bọ cạp có thể sử dụng thường xuyên nhưng tần suất không nên quá dày. Đây là món ăn cũng như bài thuốc bổ được nhiều người Trung Quốc tin dùng. Dù vậy, món ăn vẫn khiến nhiều người e dè bởi phần đuôi chứa độc tố không hề bị loại bỏ khi làm súp. Vì vậy, các nhà hàng đều có một lưu ý nhỏ cho thực khách là sau khi thưởng thức, bạn cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ bởi phần thân của bọ cạp có thể dễ dàng sót lại.
Ngoài món súp bọ cạp, người Trung Quốc còn chế biến bọ cạp thành nhiều món ngon khác như bọ cạp chiên bơ, bọ cạp xiên que nướng.
Với món bọ cạp chiên bơ, bọ cạp sẽ được chiên giòn trong bơ. Khi ăn, bọ cạp giòn tan thơm lừng, hương bơ vị béo ngậy khiến bạn quên sợ hãi khi thưởng thức.
Bọ cạp rang muối cũng là một trong những món mà người ghiền bọ cạp mê nhất. Món bọ cạp được rang muối giòn tan, vị đậm đà.
Bọ cạp chiên giòn: Món ăn này chế biến cực kỳ đơn giản và ăn thì cũng ngon không kém những món cầu kỳ ở trên. Chỉ cần sơ chế bọ cạp sạch, sau đó cho vào chảo mỡ sôi chiên giòn là có thể ăn được.
Bọ cạp xiên que nướng: Với món này, bọ cạp được xiên vào que, sau đó nướng chín trên than hồng. Bọ cạp nướng có hương thơm rất đặc trưng và tự nhiên của các loại côn trùng.
Bọ cạp xào sả ớt: Có hương vị khác lạ nhất trong số các món ăn từ bọ cạp, với sự có mặt của các loại gia vị đậm đà. Ảnh: Internet.
Mời độc giả theo dõi Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.