1. Cá bống kho nước dừa. Nguyên liệu: cá bống, dầu ăn, nước màu thốt nốt. Phi hành tỏi, cho cá vào. Cho nước mắm, đường, dầu vào (đánh tan sẵn bên ngoài), vài lát ớt. Cho lửa sôi liu riu cho cứng cá. Nêm nước dừa sấp sấp cá. Kho đến lúc sền sệt để thấm gia vị vào cá. Thêm nước màu thốt nốt. Ảnh: Món ngon mỗi ngày.2. Cá bống trứng rang muối. Nguyên liệu: cá bống trứng, hành, tỏi, đường, ớt bột hoặc tương ớt. Cá rửa sạch, để ráo nước. Cho nước với muối đun sôi cho tan. Cho cá vào nồi đun nước muối, đun nhỏ lửa cho cạn. Trong khi chờ cá cạn nước thì phi thơm 2 thìa mỡ với hành tỏi, ớt và đường. Khi cá đã cạn, cho hành tỏi đã phi vào nồi, và xóc nồi cho đều. Đun thêm một chút là được. Ảnh: 7monngonmoingay.info.3. Cá bống biển kho tộ. Nguyên liệu: cá bống biển, mỡ, tóp mỡ, mắm, đường, dầu hào, tiêu, hành, 1 ít màu để kho cá, gừng cắt sợi, hành lá, ớt đỏ. Cá bống biển làm sạch để ráo. Cho mỡ, tóp mỡ hành phi cho thơm.
Cho cá và gia vị vào ướp để thấm 30 phút. Bắt đầu nấu lửa vừa, đến lúc cạn, thấy keo keo là được. Ảnh: 9monngon.com.4. Cá bống đen kho tiêu. Nguyên liệu: cá bống, thịt ba chỉ, hành tím, tỏi, nước mắm, đường, bột ngọt. Ướp cá với nước mắm, đường, tiêu, hành tỏi băm. Thịt mỡ thắng tóp mỡ, cho thịt cắt lát vào xào săn, cho hành tỏi vào xào thơm vàng, cho cá ướp lên thịt. Pha 1/2 chén nước ấm nóng, pha nước mắm, đường, bột ngọt. Quậy tan, cho vào nồi kho. Kho nhỏ lửa đến khi nước mắm hơi sệt, sánh. Cho tóp mỡ và mỡ thắng vào. Tắt bếp, cho chút tiêu. Ảnh: muachung.vn.5. Bống kho ớt chuông. Nguyên liệu: bống, ớt chuông, đường, hành khô, tỏi, mắm, bột nêm và tiêu xay, nước màu, dầu ăn. Bống rửa sạch để ráo.
Ướp cá với nuớc mắm, bột nêm, bột tiêu xay, nước màu, đường, hành khô, tỏi, ớt chuông băm nhỏ. Cho bống vào nồi, đổ bát gia vị vừa pha vào, ướp 15 phút cho ngấm. Trước khi bắc nồi lên bếp kho, xóc lật bống ở dưới lên, đun khi sôi vặn nhỏ lửa liu riu cho bống được ngấm, đun đến khi nước trong nồi cạn, tưới đều lên bống thêm thìa dầu ăn. Ảnh: cookpad.com.6. Cháo cá bống cà rốt. Nguyên liệu: cá bống, cà rốt, gạo. Vo gạo cho sạch, cho vào nồi, nấu cháo nhừ. Cá bống rửa sạch, hấp sơ qua, gỡ bỏ xương. Cho 1 chút dầu oliu vào chảo, thêm 1 vài củ nén đập dập, dầu thơm thì cho cá vào đảo đều. Cà rốt rửa sạch, luộc chín, cho vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn. Cho cá đã chao thơm vào trộn với cháo đã chín, cho vào máy xay xay nhuyễn. Cháo đã chín cho thêm ½ muỗng dầu oliu vào. Ảnh: cookpad.com.7. Bống bang ăn riềng. Nguyên liệu: củ riềng già, cá bống trứng, đường đỏ, nước màu, nước mắm, muối. Cá rửa sạch, ướp với muối trong 5 phút. Riềng thái mỏng, xay nhuyễn. Cho dầu vào nồi đất xào thơm riềng.
Khi riềng thơm cho đường, nước mắm, ớt bột vào xào cho thơm, thêm khoảng 2 thìa nước xào đều. Khi đó cho cá vào và riu riu lửa cho cá thấm. Cá cạn hết nước thì tắt bếp. Ảnh: cookpad.com.8. Cá bống cát kho nghệ. Nguyên liệu: cá bống cát, nghệ tươi, hành tím, : muối, đường, nước mắm, hạt nêm, ớt xanh. Cá bống làm sạch. Ướp cá với muối, đường, nước mắm, hạt nêm. Xốc đều để 20 phút cho cá thấm.
Nghệ tươi gọt vỏ giã nhuyễn, hành tím đập dập. Phi hành cho thơm, tiếp đến cho nghệ giã nhuyễn vào xào, cho cá bống vào và hạ lửa liu riu, cho ớt vào đến khi cạn nước thì tắt bếp. Ảnh: Amthuc365.vn.9. Cá bống chiên giòn. Nguyên liệu: cá bống, bột năng, dầu chiên. Rửa sạch cá để ráo. Rắc bột năng vào cá xóc đều. Bắt chảo dầu lên bếp cho nóng. Cá vàng đều thì vớt ra đĩa, ăn cùng tương ớt. Ảnh: Cá kho làng Vũ Đại.10. Cá bống dừa kho thịt ba rọi. Nguyên liệu: cá bống dừa, thịt ba rọi, hành, tỏi băm, rau răm, đường, nước mắm, nước màu dừa, tiêu hạt đập dập. Làm sạch cá, dội qua nước sôi vào thịt, thái miếng bằng ngón tay. Cho cá, thịt xếp lớp vào nồi đất. Ướp nước màu dừa, mắm, đường, tiêu, trong 20 phút. Cho lên bếp lửa riu riu, đến khi nước trong cá sền sệt thì phi hành tỏi thơm, hành lá cho vào nồi cá đun thêm 1 phút. Ảnh: chanthanh-truly.com.
1. Cá bống kho nước dừa. Nguyên liệu: cá bống, dầu ăn, nước màu thốt nốt. Phi hành tỏi, cho cá vào. Cho nước mắm, đường, dầu vào (đánh tan sẵn bên ngoài), vài lát ớt. Cho lửa sôi liu riu cho cứng cá. Nêm nước dừa sấp sấp cá. Kho đến lúc sền sệt để thấm gia vị vào cá. Thêm nước màu thốt nốt. Ảnh: Món ngon mỗi ngày.
2. Cá bống trứng rang muối. Nguyên liệu: cá bống trứng, hành, tỏi, đường, ớt bột hoặc tương ớt. Cá rửa sạch, để ráo nước. Cho nước với muối đun sôi cho tan. Cho cá vào nồi đun nước muối, đun nhỏ lửa cho cạn. Trong khi chờ cá cạn nước thì phi thơm 2 thìa mỡ với hành tỏi, ớt và đường. Khi cá đã cạn, cho hành tỏi đã phi vào nồi, và xóc nồi cho đều. Đun thêm một chút là được. Ảnh: 7monngonmoingay.info.
3. Cá bống biển kho tộ. Nguyên liệu: cá bống biển, mỡ, tóp mỡ, mắm, đường, dầu hào, tiêu, hành, 1 ít màu để kho cá, gừng cắt sợi, hành lá, ớt đỏ. Cá bống biển làm sạch để ráo. Cho mỡ, tóp mỡ hành phi cho thơm.
Cho cá và gia vị vào ướp để thấm 30 phút. Bắt đầu nấu lửa vừa, đến lúc cạn, thấy keo keo là được. Ảnh: 9monngon.com.
4. Cá bống đen kho tiêu. Nguyên liệu: cá bống, thịt ba chỉ, hành tím, tỏi, nước mắm, đường, bột ngọt. Ướp cá với nước mắm, đường, tiêu, hành tỏi băm. Thịt mỡ thắng tóp mỡ, cho thịt cắt lát vào xào săn, cho hành tỏi vào xào thơm vàng, cho cá ướp lên thịt. Pha 1/2 chén nước ấm nóng, pha nước mắm, đường, bột ngọt. Quậy tan, cho vào nồi kho. Kho nhỏ lửa đến khi nước mắm hơi sệt, sánh. Cho tóp mỡ và mỡ thắng vào. Tắt bếp, cho chút tiêu. Ảnh: muachung.vn.
5. Bống kho ớt chuông. Nguyên liệu: bống, ớt chuông, đường, hành khô, tỏi, mắm, bột nêm và tiêu xay, nước màu, dầu ăn. Bống rửa sạch để ráo.
Ướp cá với nuớc mắm, bột nêm, bột tiêu xay, nước màu, đường, hành khô, tỏi, ớt chuông băm nhỏ. Cho bống vào nồi, đổ bát gia vị vừa pha vào, ướp 15 phút cho ngấm. Trước khi bắc nồi lên bếp kho, xóc lật bống ở dưới lên, đun khi sôi vặn nhỏ lửa liu riu cho bống được ngấm, đun đến khi nước trong nồi cạn, tưới đều lên bống thêm thìa dầu ăn. Ảnh: cookpad.com.
6. Cháo cá bống cà rốt. Nguyên liệu: cá bống, cà rốt, gạo. Vo gạo cho sạch, cho vào nồi, nấu cháo nhừ. Cá bống rửa sạch, hấp sơ qua, gỡ bỏ xương. Cho 1 chút dầu oliu vào chảo, thêm 1 vài củ nén đập dập, dầu thơm thì cho cá vào đảo đều. Cà rốt rửa sạch, luộc chín, cho vào máy xay sinh tốt xay nhuyễn. Cho cá đã chao thơm vào trộn với cháo đã chín, cho vào máy xay xay nhuyễn. Cháo đã chín cho thêm ½ muỗng dầu oliu vào. Ảnh: cookpad.com.
7. Bống bang ăn riềng. Nguyên liệu: củ riềng già, cá bống trứng, đường đỏ, nước màu, nước mắm, muối. Cá rửa sạch, ướp với muối trong 5 phút. Riềng thái mỏng, xay nhuyễn. Cho dầu vào nồi đất xào thơm riềng.
Khi riềng thơm cho đường, nước mắm, ớt bột vào xào cho thơm, thêm khoảng 2 thìa nước xào đều. Khi đó cho cá vào và riu riu lửa cho cá thấm. Cá cạn hết nước thì tắt bếp. Ảnh: cookpad.com.
8. Cá bống cát kho nghệ. Nguyên liệu: cá bống cát, nghệ tươi, hành tím, : muối, đường, nước mắm, hạt nêm, ớt xanh. Cá bống làm sạch. Ướp cá với muối, đường, nước mắm, hạt nêm. Xốc đều để 20 phút cho cá thấm.
Nghệ tươi gọt vỏ giã nhuyễn, hành tím đập dập. Phi hành cho thơm, tiếp đến cho nghệ giã nhuyễn vào xào, cho cá bống vào và hạ lửa liu riu, cho ớt vào đến khi cạn nước thì tắt bếp. Ảnh: Amthuc365.vn.
9. Cá bống chiên giòn. Nguyên liệu: cá bống, bột năng, dầu chiên. Rửa sạch cá để ráo. Rắc bột năng vào cá xóc đều. Bắt chảo dầu lên bếp cho nóng. Cá vàng đều thì vớt ra đĩa, ăn cùng tương ớt. Ảnh: Cá kho làng Vũ Đại.
10. Cá bống dừa kho thịt ba rọi. Nguyên liệu: cá bống dừa, thịt ba rọi, hành, tỏi băm, rau răm, đường, nước mắm, nước màu dừa, tiêu hạt đập dập. Làm sạch cá, dội qua nước sôi vào thịt, thái miếng bằng ngón tay. Cho cá, thịt xếp lớp vào nồi đất. Ướp nước màu dừa, mắm, đường, tiêu, trong 20 phút. Cho lên bếp lửa riu riu, đến khi nước trong cá sền sệt thì phi hành tỏi thơm, hành lá cho vào nồi cá đun thêm 1 phút. Ảnh: chanthanh-truly.com.