Mang thai là giai đoạn rất đặc biệt đối với phụ nữ, dưới tác động của nồng độ hormone, thói quen sinh hoạt, tính tình, tính cách của phụ nữ đều sẽ có những thay đổi nhất định. Hiện tượng nghén, muốn ăn một thứ gì đó tột độ là hiện tượng đáng chú ý. Lúc này phải chú ý, loại thực phẩm mà mình muốn ăn có an toàn không.Cô Trần, 28 tuổi, ở Nam Kinh, Trung Quốc, kết hôn với chồng được 4 năm mà vẫn chưa có con. Không phải do hiếm muộn mà cả 3 lần mang thai, thai nhi của cô đều bị dị tật bẩm sinh, không thể không bỏ. Theo chia sẻ của cô Trần, không lâu sau khi kết hôn, cô Trần có thai, các lần khám thai đều bình thường. Tuy nhiên, khi kiểm tra dị tật, bác sĩ nhận thấy các ngón tay của đứa trẻ không bình thường, có dị tật dính liền.Sau khi bàn bạc với cả nhà và bác sĩ, cô Trần quyết định bỏ thai. Một năm sau, cô Trần lại có en bé, điều đáng buồn là lần khám dị tật thai nhi vẫn cho thấy thai nhi mà cô Trần mong đợi tiếp tục bị khuyết tật.Đến lần thứ ba cũng như vậy, hiện tượng này khiến cô Trần suy sụp, các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên, vội vàng cho xét nghiệm tổng thể, tra soát cẩn thận. Lúc này, họ phát hiện hàm lượng chì trong cơ thể cô Trần vượt quá tiêu chuẩn, cô cũng bị thiếu máu trầm trọng.Cuối cùng, bác sĩ hỏi về thói quen ăn uống của cô và nhận thấy cô là người cực thích ăn rau dưa muối chua, hầu như bữa nào cũng ăn. Bên cạnh đó cô Trần cũng thích ăn thịt, cá và những món chế biến sẵn. Nghe đến đây, bác sĩ nhận ra rằng, cô Trần đã mắc sai lầm nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến thai nhi, gây dị tật thai nhi còn làm tăng nguy cơ ung thư.Đồng thời, bác sĩ cũng chỉ ra rằng, có 4 loại thực phẩm mẹ bầu nhất định phải tránh nếu muốn thai nhi phát triển khỏe mạnh. 1. Thực phẩm muối chua: Thực phẩm muối chua là loại thực phẩm yêu thích của nhiều người, có tác dụng giải ngán, ăn ngon miệng hơn. Thế nhưng, trong thời kỳ mang thai, hãy cố gắng ăn thật ít hoặc tốt nhất không nên ăn đồ muối chua.Lý do là vì nitrit trong thực phẩm ngâm chua không tốt lành bổ béo gì, sử dụng quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể, thai nhi trước 6 tháng cũng đặc biệt nhạy cảm với nitrit, có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu mẹ bầu thường xuyên ăn đồ muối chua.2. Trái cây và rau quả hư thối: Nhiều gia đình tương đối tằn tiện, khi hoa quả, rau dưa hư thối không vứt bỏ đi ngay mà chỉ gọt bỏ đi phần thối. Nhiều thí nghiệm, nghiên cứu đã khẳng định, phần lành lặn của hoa quả hư thối vẫn có rất nhiều nấm và vi khuẩn. Dù không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng cực kỳ có hại.3. Thịt không đảm bảo vệ sinh: Ký sinh trùng Toxoplasma gondii có thể tồn tại ở nhiều loài động vật có vú khác nhau như gà, lợn, bò. Nó xâm nhập cơ thể qua đường tiêu hóa khi thức ăn không được nấu chín kỹ.Với phụ nữ mang thai, Toxoplasma Gondii có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như lây truyền sang bào thai, sẩy thai hoặc thai lưu, trẻ sinh ra bị não úng thủy, động kinh… nhất là khi mẹ bầu nhiễm bệnh trong tam cá nguyệt thứ nhất.Vì vậy, khi mua thịt phải chọn nơi chính thống, mua thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh, khi về nhà chế biến phải nấu chín kỹ rồi mới ăn. Đáng nói, không chỉ ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi. Trẻ sơ sinh bị nhiễm Toxoplasma gondii có thể bị khiếm thính, chậm phát triển trí tuệ, tỷ lệ tử vong cũng rất cao, lên tới 72%.4. Hải sản sống: Hải sản vốn dễ gây dị ứng, sau khi mang thai sức đề kháng thay đổi, nhiều bà bầu ăn những thực phẩm trước đó không bị dị ứng thì khi mang thai cũng sẽ bị dị ứng. Vì vậy, hãy thận trọng khi ăn hải sản và đừng quá lạm dụng.Đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không ăn hải sản sống khi mang thai, hàm lượng thủy ngân trong nhiều loại hải sản quá mức cao, rất dễ gây dị tật thai nhi, tạo ra hiện tượng khó chịu đường tiêu hóa, tiêu chảy.5. Rượu và thuốc lá: Thực tế, khi chuẩn bị mang thai, bác sĩ sẽ nhắc cả hai vợ chồng bỏ thuốc và bỏ rượu trước nửa năm. Vì thuốc lá, rượu bia có thể gây dị tật thai nhi. Phụ nữ có thai không nên tiếp xúc với thuốc lá, rượu bia sau khi mang thai, không lui tới những nơi có khói thuốc thụ động.9 tháng 10 ngày mang thai, các mẹ bầu phải rất vất vả, muốn sinh con khỏe mạnh thì phải kiên trì, dù có tham ăn đến mấy cũng phải chú ý đến vấn đề an toàn thực phẩm nhé.Mời quý độc giả xem video: Ứng dụng AI nuôi cấy phôi thụ tinh ống nghiệm, cơ hội cho gia đình hiếm muộn. Nguồn: Vinmec.
Mang thai là giai đoạn rất đặc biệt đối với phụ nữ, dưới tác động của nồng độ hormone, thói quen sinh hoạt, tính tình, tính cách của phụ nữ đều sẽ có những thay đổi nhất định. Hiện tượng nghén, muốn ăn một thứ gì đó tột độ là hiện tượng đáng chú ý. Lúc này phải chú ý, loại thực phẩm mà mình muốn ăn có an toàn không.
Cô Trần, 28 tuổi, ở Nam Kinh, Trung Quốc, kết hôn với chồng được 4 năm mà vẫn chưa có con. Không phải do hiếm muộn mà cả 3 lần mang thai, thai nhi của cô đều bị dị tật bẩm sinh, không thể không bỏ. Theo chia sẻ của cô Trần, không lâu sau khi kết hôn, cô Trần có thai, các lần khám thai đều bình thường. Tuy nhiên, khi kiểm tra dị tật, bác sĩ nhận thấy các ngón tay của đứa trẻ không bình thường, có dị tật dính liền.
Sau khi bàn bạc với cả nhà và bác sĩ, cô Trần quyết định bỏ thai. Một năm sau, cô Trần lại có en bé, điều đáng buồn là lần khám dị tật thai nhi vẫn cho thấy thai nhi mà cô Trần mong đợi tiếp tục bị khuyết tật.
Đến lần thứ ba cũng như vậy, hiện tượng này khiến cô Trần suy sụp, các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên, vội vàng cho xét nghiệm tổng thể, tra soát cẩn thận. Lúc này, họ phát hiện hàm lượng chì trong cơ thể cô Trần vượt quá tiêu chuẩn, cô cũng bị thiếu máu trầm trọng.
Cuối cùng, bác sĩ hỏi về thói quen ăn uống của cô và nhận thấy cô là người cực thích ăn rau dưa muối chua, hầu như bữa nào cũng ăn. Bên cạnh đó cô Trần cũng thích ăn thịt, cá và những món chế biến sẵn. Nghe đến đây, bác sĩ nhận ra rằng, cô Trần đã mắc sai lầm nghiêm trọng, không chỉ ảnh hưởng đến thai nhi, gây dị tật thai nhi còn làm tăng nguy cơ ung thư.
Đồng thời, bác sĩ cũng chỉ ra rằng, có 4 loại thực phẩm mẹ bầu nhất định phải tránh nếu muốn thai nhi phát triển khỏe mạnh. 1. Thực phẩm muối chua: Thực phẩm muối chua là loại thực phẩm yêu thích của nhiều người, có tác dụng giải ngán, ăn ngon miệng hơn. Thế nhưng, trong thời kỳ mang thai, hãy cố gắng ăn thật ít hoặc tốt nhất không nên ăn đồ muối chua.
Lý do là vì nitrit trong thực phẩm ngâm chua không tốt lành bổ béo gì, sử dụng quá nhiều có thể gây hại cho cơ thể, thai nhi trước 6 tháng cũng đặc biệt nhạy cảm với nitrit, có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu mẹ bầu thường xuyên ăn đồ muối chua.
2. Trái cây và rau quả hư thối: Nhiều gia đình tương đối tằn tiện, khi hoa quả, rau dưa hư thối không vứt bỏ đi ngay mà chỉ gọt bỏ đi phần thối. Nhiều thí nghiệm, nghiên cứu đã khẳng định, phần lành lặn của hoa quả hư thối vẫn có rất nhiều nấm và vi khuẩn. Dù không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng cực kỳ có hại.
3. Thịt không đảm bảo vệ sinh: Ký sinh trùng Toxoplasma gondii có thể tồn tại ở nhiều loài động vật có vú khác nhau như gà, lợn, bò. Nó xâm nhập cơ thể qua đường tiêu hóa khi thức ăn không được nấu chín kỹ.
Với phụ nữ mang thai, Toxoplasma Gondii có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm như lây truyền sang bào thai, sẩy thai hoặc thai lưu, trẻ sinh ra bị não úng thủy, động kinh… nhất là khi mẹ bầu nhiễm bệnh trong tam cá nguyệt thứ nhất.
Vì vậy, khi mua thịt phải chọn nơi chính thống, mua thực phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh, khi về nhà chế biến phải nấu chín kỹ rồi mới ăn. Đáng nói, không chỉ ảnh hưởng đến mẹ bầu và thai nhi. Trẻ sơ sinh bị nhiễm Toxoplasma gondii có thể bị khiếm thính, chậm phát triển trí tuệ, tỷ lệ tử vong cũng rất cao, lên tới 72%.
4. Hải sản sống: Hải sản vốn dễ gây dị ứng, sau khi mang thai sức đề kháng thay đổi, nhiều bà bầu ăn những thực phẩm trước đó không bị dị ứng thì khi mang thai cũng sẽ bị dị ứng. Vì vậy, hãy thận trọng khi ăn hải sản và đừng quá lạm dụng.
Đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không ăn hải sản sống khi mang thai, hàm lượng thủy ngân trong nhiều loại hải sản quá mức cao, rất dễ gây dị tật thai nhi, tạo ra hiện tượng khó chịu đường tiêu hóa, tiêu chảy.
5. Rượu và thuốc lá: Thực tế, khi chuẩn bị mang thai, bác sĩ sẽ nhắc cả hai vợ chồng bỏ thuốc và bỏ rượu trước nửa năm. Vì thuốc lá, rượu bia có thể gây dị tật thai nhi. Phụ nữ có thai không nên tiếp xúc với thuốc lá, rượu bia sau khi mang thai, không lui tới những nơi có khói thuốc thụ động.
9 tháng 10 ngày mang thai, các mẹ bầu phải rất vất vả, muốn sinh con khỏe mạnh thì phải kiên trì, dù có tham ăn đến mấy cũng phải chú ý đến vấn đề an toàn thực phẩm nhé.