Nước quá nóng. Nước rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Nó có vai trò đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giữ cho tuần hoàn máu được thông suốt. Vậy nhưng, bạn nên chú ý đến nhiệt độ, dùng đồ uống dưới 60 độ. Nước càng nóng càng gây hại, thậm chí tăng nguy cơ ung thư.Đánh giá tác hại của nước quá nóng với cơ thể, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp đồ uống nóng trên 65 độ C vào nhóm chất gây ung thư loại 2A.Khi đi vào cơ thể, nước nóng kích thích các tế bào niêm mạc, gây tăng sinh tế bào để chống lại sự "tấn công" của nước nóng. Mặc dù các tế bào niêm mạc miệng có khả năng tự hồi phục song nếu duy trì thói quen ăn uống thiếu lành mạnh suốt thời gian dài sẽ dẫn đến loét miệng, lâu dần dẫn tới ung thư.Không chỉ gây hại khoang miệng, những loại thực phẩm nóng có thể làm hỏng tế bào màng nhầy của dạ dày. Để có lợi cho sức khỏe, chúng ta nên làm nguội bớt thực phẩm trước khi ăn uống.Nước để quá lâu. Nghiên cứu nhận thấy, khả năng gây hại của nước để qua đêm không nhiều. Tuy nhiên, nước để quá lâu lại khác. Nguyên nhân bởi nước để quá lâu là môi trường vi sinh vật, vi khuẩn sinh sôi phát triển. Bằng mắt thường, bạn khó có thể nhận thấy những điều bất lợi này.Quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy sự thay đổi dễ thấy nhất khi uống nước để quá lâu là sự phân chia mô tế bào bất thường. Bên cạnh đó, tốc độ trao đổi chất trong cơ thể giảm nhiều, sức khỏe da cũng ngày càng xấu.Nước để quá lâu chứa lượng lớn vi khuẩn. Ở mức độ nhất định có thể gây rối loạn chức năng tiêu hóa, trường hợp nặng có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.Rượu. Rượu và chất chuyển hóa acetaldehyd có thể khiến các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh bị đột biến vĩnh viễn, không thể khắc phục. Điều này làm gia tăng nguy cơ ung thư trong cơ thể. Về tác hại của chúng, WHO liệt kê acetaldehyd (có liên quan đến việc uống rượu) vào nhóm 120 chất gây ung thư hàng đầu.Khi đi vào cơ thể, rượu hầu hết được chuyển hóa ở gan. Uống 1 lượng lớn, gan phải “gồng mình” thải độc. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư gan, xơ gan.Đặc biệt, uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên. Do đó, việc thường xuyên uống rượu có thể dẫn đến ung thư thực quản, ung thư miệng, đồng thời còn gây ra ung thư dạ dày. Ảnh: ITMời độc giả xem video: Mối nguy từ sử dụng thực phẩm giảm cân trên mạng. Nguồn: VTV24
Nước quá nóng. Nước rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Nó có vai trò đẩy nhanh quá trình trao đổi chất, giữ cho tuần hoàn máu được thông suốt. Vậy nhưng, bạn nên chú ý đến nhiệt độ, dùng đồ uống dưới 60 độ. Nước càng nóng càng gây hại, thậm chí tăng nguy cơ ung thư.
Đánh giá tác hại của nước quá nóng với cơ thể, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp đồ uống nóng trên 65 độ C vào nhóm chất gây ung thư loại 2A.
Khi đi vào cơ thể, nước nóng kích thích các tế bào niêm mạc, gây tăng sinh tế bào để chống lại sự "tấn công" của nước nóng. Mặc dù các tế bào niêm mạc miệng có khả năng tự hồi phục song nếu duy trì thói quen ăn uống thiếu lành mạnh suốt thời gian dài sẽ dẫn đến loét miệng, lâu dần dẫn tới ung thư.
Không chỉ gây hại khoang miệng, những loại thực phẩm nóng có thể làm hỏng tế bào màng nhầy của dạ dày. Để có lợi cho sức khỏe, chúng ta nên làm nguội bớt thực phẩm trước khi ăn uống.
Nước để quá lâu. Nghiên cứu nhận thấy, khả năng gây hại của nước để qua đêm không nhiều. Tuy nhiên, nước để quá lâu lại khác. Nguyên nhân bởi nước để quá lâu là môi trường vi sinh vật, vi khuẩn sinh sôi phát triển. Bằng mắt thường, bạn khó có thể nhận thấy những điều bất lợi này.
Quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy sự thay đổi dễ thấy nhất khi uống nước để quá lâu là sự phân chia mô tế bào bất thường. Bên cạnh đó, tốc độ trao đổi chất trong cơ thể giảm nhiều, sức khỏe da cũng ngày càng xấu.
Nước để quá lâu chứa lượng lớn vi khuẩn. Ở mức độ nhất định có thể gây rối loạn chức năng tiêu hóa, trường hợp nặng có thể gây ra các bệnh về đường tiêu hóa.
Rượu. Rượu và chất chuyển hóa acetaldehyd có thể khiến các tế bào gốc tạo máu khỏe mạnh bị đột biến vĩnh viễn, không thể khắc phục. Điều này làm gia tăng nguy cơ ung thư trong cơ thể. Về tác hại của chúng, WHO liệt kê acetaldehyd (có liên quan đến việc uống rượu) vào nhóm 120 chất gây ung thư hàng đầu.
Khi đi vào cơ thể, rượu hầu hết được chuyển hóa ở gan. Uống 1 lượng lớn, gan phải “gồng mình” thải độc. Điều này làm tăng nguy cơ ung thư gan, xơ gan.
Đặc biệt, uống rượu làm tăng acetaldehyde trong nước bọt, làm tổn thương ADN ở các tế bào niêm mạc miệng, họng, thực quản và đường hô hấp trên. Do đó, việc thường xuyên uống rượu có thể dẫn đến ung thư thực quản, ung thư miệng, đồng thời còn gây ra ung thư dạ dày. Ảnh: IT
Mời độc giả xem video: Mối nguy từ sử dụng thực phẩm giảm cân trên mạng. Nguồn: VTV24