Có nhiều loại trứng song trứng gà, vịt và trứng cút phổ biến trong các bữa ăn gia đình hơn cả. Về thành phần dinh dưỡng, chúng đều chứa lượng protein tương đối cao, dễ tiêu hóa và hấp thụ. Bên cạnh đó, giá trứng khá hợp lý, phù hợp túi tiền của hầu hết mọi người nên rất được chuộng dùng. (Ảnh minh họa)Để nhận định loại trứng tốt nhất, các nhà nghiên cứu so sánh từng khía cạnh của mỗi loại. Ở đó, hàm lượng protein của trứng vịt và trứng cút đều rất cao, khoảng 13g trong 100g trứng. Trong khi đó, trứng gà ở mức thấp hơn là 12g. Có thể nói, hàm lượng các loại trứng là tương đương nhau, không có khác biệt đáng kể.Về hàm lượng chất béo, các nhà khoa học đánh giá lượng chất béo trong trứng vịt là nhiều nhất. Về hàm lượng vitamin, nghiên cứu chỉ ra trứng cút có hàm lượng vitamin B12 cao nhất. Còn các loại vitamin khác giữa các loại trứng không có chênh lệch nhiều.Về hàm lượng khoáng chất như canxi và sắt, kết quả thu được cho thấy không có sự khác biệt quá lớn về lượng. Có thể nói, 3 loại trứng này rất hữu ích cho cơ thể. Chọn loại nào là tùy thuộc vào sở thích của người dùng, gần như không có sự khác biệt về dinh dưỡng.Không chỉ phân tích giá trị dinh dưỡng của ba loại trứng hữu ích, chuyên gia còn nhấn mạnh có ba loại trứng nên tránh xa:1. Trứng bắc thảo. Trứng bắc thảo là trứng được lên men, khi ăn có thể không cần làm chín. Vậy nhưng, trứng bắc thảo có lượng lớn cholesterol, cao hơn so với trứng gà thông thường.Ngoài mối nguy từ lượng cholesterol cao, trứng bắc thảo trải qua quá trình ủ lên men thời gian dài, rất dễ bị biến chất. Lượng nguyên tố kim loại nặng tồn đọng trong quá trình sản xuất tương đối cao. Ăn thường xuyên dễ dẫn đến ngộ độc. Tốt nhất, phụ nữ có thai và trẻ em nên hạn chế ăn loại trứng này.2. Trứng lòng đào. Nhiều người thích trứng lòng đào vì nghĩ chúng giàu dinh dưỡng, dễ thưởng thức. Thực tế, trứng lòng đào chưa chín kĩ, có khả năng chứa nhiều vi khuẩn. Ăn chúng làm tăng nguy cơ nạp vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại. Do vậy, người có thể trạng yếu như người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai tốt nhất không nên ăn trứng lòng đào.3. Trứng lộn. So với trứng thường, trứng lộn giàu dinh dưỡng, lại dễ ăn. Ưu điểm nổi bật là vậy song bạn không nên ăn quá nhiều trứng lộn cùng lúc hoặc ăn trong thời gian dài. Nguyên nhân bởi trứng lộn được ví như “kho cholesterol”.Trung bình một quả trứng vịt lộn chứa 600mg cholesterol – cao gấp 3 trứng gà thường. Nạp quá nhiều cholesterol làm tăng mối nguy huyết áp cao, tiểu đường, gan nhiễm mỡ.Bên cạnh đó, trứng vịt lộn còn rất giàu dinh dưỡng. Người thể trạng yếu ăn nhiều có thể dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu. Trẻ dưới 5 tuổi càng trầm trọng hơn, thậm chí dẫn đến biếng ăn. Mời độc giả xem thêm video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà. (Nguồn video: Vinmec)
Có nhiều loại trứng song trứng gà, vịt và trứng cút phổ biến trong các bữa ăn gia đình hơn cả. Về thành phần dinh dưỡng, chúng đều chứa lượng protein tương đối cao, dễ tiêu hóa và hấp thụ. Bên cạnh đó, giá trứng khá hợp lý, phù hợp túi tiền của hầu hết mọi người nên rất được chuộng dùng. (Ảnh minh họa)
Để nhận định loại trứng tốt nhất, các nhà nghiên cứu so sánh từng khía cạnh của mỗi loại. Ở đó, hàm lượng protein của trứng vịt và trứng cút đều rất cao, khoảng 13g trong 100g trứng. Trong khi đó, trứng gà ở mức thấp hơn là 12g. Có thể nói, hàm lượng các loại trứng là tương đương nhau, không có khác biệt đáng kể.
Về hàm lượng chất béo, các nhà khoa học đánh giá lượng chất béo trong trứng vịt là nhiều nhất. Về hàm lượng vitamin, nghiên cứu chỉ ra trứng cút có hàm lượng vitamin B12 cao nhất. Còn các loại vitamin khác giữa các loại trứng không có chênh lệch nhiều.
Về hàm lượng khoáng chất như canxi và sắt, kết quả thu được cho thấy không có sự khác biệt quá lớn về lượng. Có thể nói, 3 loại trứng này rất hữu ích cho cơ thể. Chọn loại nào là tùy thuộc vào sở thích của người dùng, gần như không có sự khác biệt về dinh dưỡng.
Không chỉ phân tích giá trị dinh dưỡng của ba loại trứng hữu ích, chuyên gia còn nhấn mạnh có ba loại trứng nên tránh xa:
1. Trứng bắc thảo. Trứng bắc thảo là trứng được lên men, khi ăn có thể không cần làm chín. Vậy nhưng, trứng bắc thảo có lượng lớn cholesterol, cao hơn so với trứng gà thông thường.
Ngoài mối nguy từ lượng cholesterol cao, trứng bắc thảo trải qua quá trình ủ lên men thời gian dài, rất dễ bị biến chất. Lượng nguyên tố kim loại nặng tồn đọng trong quá trình sản xuất tương đối cao. Ăn thường xuyên dễ dẫn đến ngộ độc. Tốt nhất, phụ nữ có thai và trẻ em nên hạn chế ăn loại trứng này.
2. Trứng lòng đào. Nhiều người thích trứng lòng đào vì nghĩ chúng giàu dinh dưỡng, dễ thưởng thức. Thực tế, trứng lòng đào chưa chín kĩ, có khả năng chứa nhiều vi khuẩn. Ăn chúng làm tăng nguy cơ nạp vi khuẩn, ký sinh trùng gây hại. Do vậy, người có thể trạng yếu như người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai tốt nhất không nên ăn trứng lòng đào.
3. Trứng lộn. So với trứng thường, trứng lộn giàu dinh dưỡng, lại dễ ăn. Ưu điểm nổi bật là vậy song bạn không nên ăn quá nhiều trứng lộn cùng lúc hoặc ăn trong thời gian dài. Nguyên nhân bởi trứng lộn được ví như “kho cholesterol”.
Trung bình một quả trứng vịt lộn chứa 600mg cholesterol – cao gấp 3 trứng gà thường. Nạp quá nhiều cholesterol làm tăng mối nguy huyết áp cao, tiểu đường, gan nhiễm mỡ.
Bên cạnh đó, trứng vịt lộn còn rất giàu dinh dưỡng. Người thể trạng yếu ăn nhiều có thể dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu. Trẻ dưới 5 tuổi càng trầm trọng hơn, thậm chí dẫn đến biếng ăn.
Mời độc giả xem thêm video: Hướng dẫn xử trí ngộ độc thực phẩm tại nhà. (Nguồn video: Vinmec)