1. Thịt rang gừng, lá chanh. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, ớt sừng băm, lá chanh cắt nhuyễn, hạt nêm, hành tỏi, gừng, gia vị. Thịt ba chỉ cắt con chì vừa ăn. Áp chảo thịt với gừng cắt lát đến khi thịt cháy cạnh. Ảnh: meovatdoisong.net.Làm sốt: pha hỗn hợp gồm đường, nước mắm,hạt nêm. Cho hành tỏi băm và ớt vào phi thơm, cho thịt vào xào thơm. Cho hỗn hợp xốt vào rim đến khi thấm vị. Trút ra rắc tiêu và lá chanh vào. Ảnh: monngondelam.info.2. Ốc hấp lá chanh. Nguyên liệu: Ốc bươu, lá chanh, sả, ớt sừng, nước mắm, đường, chanh, sả băm. Ốc rửa sạch, sả ớt cắt khúc, cho vào nồi hấp, dưới lót lá chanh sả, ớt. Ảnh: thanbinchotan.vn.Cho ít muối hạt nêm, bạn có thể cho ít nước vào. Hấp khoảng 10 phút thì ốc chín, khi chín mài ốc sẽ tự rớt ra. Ốc chín cho ra đĩa rải ít hành lá, ớt cắt sợi lên mặt. Ảnh: pasgo.vn.Pha nước chấm: 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 1 nước mắm và 1 muỗng nước, đánh đều lên, sau đó cho tỏi ớt băm nhuyễn vào. Ảnh: pasgo.vn.3. Lưỡi lợn xào riềng sả lá chanh. Nguyên liệu: Lưỡi lợn, riềng, sả, lá chanh, bột nghệ, hành khô, gia vị. Lưỡi lợn rửa sạch lại với chanh hoặc quất, muối cho khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch lần nữa. Riềng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ. Sả thái lát mỏng. Lá chanh thái nhỏ. Ảnh: boqi.vn.Lưỡi lợn heo chần qua nước sôi, làm sạch. Cạo thật sạch lớp màng trắng bám trên lưỡi rồi rửa lại dưới vòi nước chảy cho sạch, để ráo bớt nước rồi thái thành những miếng vừa ăn. Ướp lưỡi với bột nghệ, bột nêm, dầu hào cùng chút hành băm. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Ảnh: phunutoday.vn.Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho sả vào xào và tiếp tục cho riềng vào xào cùng. Sau đó, nêm bột canh cùng bột nghệ rồi cho tiếp lưỡi lợn vào xào cùng, xào to lửa để lưỡi không bị dai. Nêm mì chính cùng ít lá chanh thái nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp. Ảnh: CachLam9.com.4. Ốc hương xào tỏi ớt lá chanh. Nguyên liệu: Ốc hương, lá chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm, hạt nêm. Ngâm ốc hương vào nước vo gạo khoảng 1 giờ để ốc nhả hết bùn đất. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Cho ốc vào nồi, luộc ốc vừa chín tới. Ảnh: Tepbac.com.Pha nước mắm chanh tỏi ớt hơi sệt và cay. Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
Lấy một ít gừng thoa lên bề mặt chảo để ốc có mùi thơm. Làm nóng dầu, phi thơm tỏi và ớt. Cho ốc vào rồi đảo đều. Rưới đều nước mắm tỏi ớt và xào đến khi ốc thấm đều gia vị. Rắc ít lá chanh vào, đảo đều rồi tắt bếp. Ảnh: 2monngonmoingay.com.5. Thịt ba chỉ nướng lá chanh. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, hạt nêm, nước mắm, mật ong, tiêu, hành trắng, lá chanh, bún, rau sống. Thịt ba chỉ cắt lát mỏng, ướp chung với tất cả gia vị trên, để cho thịt thấm gia vị tối thiểu khoảng 15-20 phút. Ảnh: caychuc.com.Xếp một lớp lá chanh, một lớp thịt rồi cuối cùng là lớp lá chanh lên trên vỉ nướng và nướng thịt bằng bếp than. Khi lớp lá chanh bên ngoài cháy vàng và khô lại thì gỡ bỏ đi và nướng thêm chút nữa cho thịt vàng đều hai mặt. Ảnh: youtube.com.Cho thịt ra đĩa, trộn đều với ít đầu hành để thịt thơm và không bị khô. Thịt nướng lá chanh ăn kèm với bún, rau sống và nước mắm chua ngọt, thêm ít lạc rang sẽ ngon mê ly. Ảnh: cachlam9.com.
1. Thịt rang gừng, lá chanh. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, ớt sừng băm, lá chanh cắt nhuyễn, hạt nêm, hành tỏi, gừng, gia vị. Thịt ba chỉ cắt con chì vừa ăn. Áp chảo thịt với gừng cắt lát đến khi thịt cháy cạnh. Ảnh: meovatdoisong.net.
Làm sốt: pha hỗn hợp gồm đường, nước mắm,hạt nêm. Cho hành tỏi băm và ớt vào phi thơm, cho thịt vào xào thơm. Cho hỗn hợp xốt vào rim đến khi thấm vị. Trút ra rắc tiêu và lá chanh vào. Ảnh: monngondelam.info.
2. Ốc hấp lá chanh. Nguyên liệu: Ốc bươu, lá chanh, sả, ớt sừng, nước mắm, đường, chanh, sả băm. Ốc rửa sạch, sả ớt cắt khúc, cho vào nồi hấp, dưới lót lá chanh sả, ớt. Ảnh: thanbinchotan.vn.
Cho ít muối hạt nêm, bạn có thể cho ít nước vào. Hấp khoảng 10 phút thì ốc chín, khi chín mài ốc sẽ tự rớt ra. Ốc chín cho ra đĩa rải ít hành lá, ớt cắt sợi lên mặt. Ảnh: pasgo.vn.
Pha nước chấm: 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng đường, 1 nước mắm và 1 muỗng nước, đánh đều lên, sau đó cho tỏi ớt băm nhuyễn vào. Ảnh: pasgo.vn.
3. Lưỡi lợn xào riềng sả lá chanh. Nguyên liệu: Lưỡi lợn, riềng, sả, lá chanh, bột nghệ, hành khô, gia vị. Lưỡi lợn rửa sạch lại với chanh hoặc quất, muối cho khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch lần nữa. Riềng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái chỉ. Sả thái lát mỏng. Lá chanh thái nhỏ. Ảnh: boqi.vn.
Lưỡi lợn heo chần qua nước sôi, làm sạch. Cạo thật sạch lớp màng trắng bám trên lưỡi rồi rửa lại dưới vòi nước chảy cho sạch, để ráo bớt nước rồi thái thành những miếng vừa ăn. Ướp lưỡi với bột nghệ, bột nêm, dầu hào cùng chút hành băm. Cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút. Ảnh: phunutoday.vn.
Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho sả vào xào và tiếp tục cho riềng vào xào cùng. Sau đó, nêm bột canh cùng bột nghệ rồi cho tiếp lưỡi lợn vào xào cùng, xào to lửa để lưỡi không bị dai. Nêm mì chính cùng ít lá chanh thái nhỏ, đảo đều rồi tắt bếp. Ảnh: CachLam9.com.
4. Ốc hương xào tỏi ớt lá chanh. Nguyên liệu: Ốc hương, lá chanh, tỏi, ớt, đường, nước mắm, hạt nêm. Ngâm ốc hương vào nước vo gạo khoảng 1 giờ để ốc nhả hết bùn đất. Rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Cho ốc vào nồi, luộc ốc vừa chín tới. Ảnh: Tepbac.com.
Pha nước mắm chanh tỏi ớt hơi sệt và cay. Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
Lấy một ít gừng thoa lên bề mặt chảo để ốc có mùi thơm. Làm nóng dầu, phi thơm tỏi và ớt. Cho ốc vào rồi đảo đều. Rưới đều nước mắm tỏi ớt và xào đến khi ốc thấm đều gia vị. Rắc ít lá chanh vào, đảo đều rồi tắt bếp. Ảnh: 2monngonmoingay.com.
5. Thịt ba chỉ nướng lá chanh. Nguyên liệu: Thịt ba chỉ, hạt nêm, nước mắm, mật ong, tiêu, hành trắng, lá chanh, bún, rau sống. Thịt ba chỉ cắt lát mỏng, ướp chung với tất cả gia vị trên, để cho thịt thấm gia vị tối thiểu khoảng 15-20 phút. Ảnh: caychuc.com.
Xếp một lớp lá chanh, một lớp thịt rồi cuối cùng là lớp lá chanh lên trên vỉ nướng và nướng thịt bằng bếp than. Khi lớp lá chanh bên ngoài cháy vàng và khô lại thì gỡ bỏ đi và nướng thêm chút nữa cho thịt vàng đều hai mặt. Ảnh: youtube.com.
Cho thịt ra đĩa, trộn đều với ít đầu hành để thịt thơm và không bị khô. Thịt nướng lá chanh ăn kèm với bún, rau sống và nước mắm chua ngọt, thêm ít lạc rang sẽ ngon mê ly. Ảnh: cachlam9.com.