Thực phẩm bẩn đang là vấn nạn khiến nhiều người lo sợ vì nguy cơ gây ra các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư. Để khỏi phải lo lắng mua phải thực phẩm ngậm hóa chất, nhiều người tự tạo nguồn thực phẩm sạch cho mình bằng cách trồng rau tại nhà.Rau mầm là một loại thực phẩm dễ trồng, nhanh thu hoặc và đặc biệt thích hợp với những hộ gia đình có không gian hạn chế. Về lý thuyết, tất cả các loại rau mầm hạt ăn được đều có thể gieo làm rau mầm. Trong đó, các loại rau mầm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhất được gieo từ súp lơ xanh, đậu tương, rau cải và rau dền.Để trồng rau mầm, bạn cần chuẩn bị hạt giống, kệ hoặc giá nhựa có lỗ ở đáy, giấy ăn có nhãn mác bảo đảm chất lượng và bình nước sạch.Hạt giống để trồng rau mầm phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, không tiêm tẩy hóa chất, hạt to, mẩy sẽ sinh trưởng tốt hơn.Để trồng rau mầm, bước đầu tiên bạn cần làm là ngâm hạt giống trong nước ấm 30 độ C tối thiệu 2-4 tiếng trước khi gieo hạt. Nếu mùa đông thì ngâm trong nhiệt độ cao hơn, khoảng 40 độ C. Cá biệt, có một số loại hạt như rau muống thì cần ngâm lâu hơn, khoảng 12 tiếng.Bước 2, trải 3-4 lớp giấy ăn lên khay hoặc rổ. Bước 3, gieo hạt giống đã ngâm lên mặt giấy, trải đều các hạt giống trên mặt giấy để các hạt khi nảy nầm có thể bám vào mặt giấy và phát triển thành cây. Bước 4, xếp các khay nhựa chồng lên nhau khoảng 4-5 tầng, càng chồng nhiều tầng thì độ ẩm trong các khay càng cao, tốt cho việc nảy nầm. Dùng ống dẫn nước từ bình chứa vào giá rau mầm, cho dòng chảy chậm với vận tốc 30-50 giọt/phút. Để các giá hạt trong bóng tối bằng cách phủ một lớp giấy hoặc vải lên trong 2-3 ngày để các hạt nảy mầm. Bước 6, sau 2 - 3 ngày thì đưa giá hạt ra chỗ ánh sáng yếu, không đặt dưới ánh sáng trực tiếp và tránh gió. Tiếp tục duy trì việc tiếp nước cho rau mầm.Bước 7, sau 6-9 ngày là rau mầm được thu hoạch. Không nên để lâu quá vì rau mầm sẽ phát triển thành cây non khiến chất dinh dưỡng của rau giảm sút.
Thực phẩm bẩn đang là vấn nạn khiến nhiều người lo sợ vì nguy cơ gây ra các bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ung thư. Để khỏi phải lo lắng mua phải thực phẩm ngậm hóa chất, nhiều người tự tạo nguồn thực phẩm sạch cho mình bằng cách trồng rau tại nhà.
Rau mầm là một loại thực phẩm dễ trồng, nhanh thu hoặc và đặc biệt thích hợp với những hộ gia đình có không gian hạn chế.
Về lý thuyết, tất cả các loại rau mầm hạt ăn được đều có thể gieo làm rau mầm. Trong đó, các loại rau mầm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhất được gieo từ súp lơ xanh, đậu tương, rau cải và rau dền.
Để trồng rau mầm, bạn cần chuẩn bị hạt giống, kệ hoặc giá nhựa có lỗ ở đáy, giấy ăn có nhãn mác bảo đảm chất lượng và bình nước sạch.
Hạt giống để trồng rau mầm phải đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, không tiêm tẩy hóa chất, hạt to, mẩy sẽ sinh trưởng tốt hơn.
Để trồng rau mầm, bước đầu tiên bạn cần làm là ngâm hạt giống trong nước ấm 30 độ C tối thiệu 2-4 tiếng trước khi gieo hạt. Nếu mùa đông thì ngâm trong nhiệt độ cao hơn, khoảng 40 độ C. Cá biệt, có một số loại hạt như rau muống thì cần ngâm lâu hơn, khoảng 12 tiếng.
Bước 2, trải 3-4 lớp giấy ăn lên khay hoặc rổ.
Bước 3, gieo hạt giống đã ngâm lên mặt giấy, trải đều các hạt giống trên mặt giấy để các hạt khi nảy nầm có thể bám vào mặt giấy và phát triển thành cây.
Bước 4, xếp các khay nhựa chồng lên nhau khoảng 4-5 tầng, càng chồng nhiều tầng thì độ ẩm trong các khay càng cao, tốt cho việc nảy nầm. Dùng ống dẫn nước từ bình chứa vào giá rau mầm, cho dòng chảy chậm với vận tốc 30-50 giọt/phút. Để các giá hạt trong bóng tối bằng cách phủ một lớp giấy hoặc vải lên trong 2-3 ngày để các hạt nảy mầm.
Bước 6, sau 2 - 3 ngày thì đưa giá hạt ra chỗ ánh sáng yếu, không đặt dưới ánh sáng trực tiếp và tránh gió. Tiếp tục duy trì việc tiếp nước cho rau mầm.
Bước 7, sau 6-9 ngày là rau mầm được thu hoạch. Không nên để lâu quá vì rau mầm sẽ phát triển thành cây non khiến chất dinh dưỡng của rau giảm sút.