1. Cá thòi lòi nướng muối ớt: Nguyên liệu: Cá thòi lòi, hành tím, hành lá, tỏi, sả, ớt khô, ớt sừng, ngũ vị hương, tương ớt, dầu hào, màu điều, chanh, tiêu và các một số gia vị khác. Cá thòi lòi rửa sạch, để ráo nước, ướp hành tím băm, sả xay, tương ớt, ớt khô, màu điều, dầu ăn, đường, tiêu bột, bột ngọt, dầu hào, mật ong, nước mắm, ngũ vị hương 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị. Ảnh: danviet.vn.Tiếp theo, chúng ta nướng cá trên bếp than hoa trong khoảng 15 – 20 phút, cá chín thơm màu vàng đỏ là được. Trong khi nướng nên quét đều nước sốt ướp cá lên 2 mặt để gia vị ngấm thêm và cá không bị khét. Nước chấm cá: Muối bột, sả xay, hạt tiêu đập dập, ớt xay, màu điều mỗi thứ 1 chút rồi cho vào chảo rang, đảo đều. Sau khi tắt bếp ta cho thêm vào chút bột ngọt đảo đều lên là hoàn thành. Ảnh: giadinhhaisan.com.2. Cá thòi lòi kho tiêu. Nguyên liệu: Cá thòi lòi, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, nước cốt dừa,hành tím. Cá thòi lòi tươi sống được làm sạch, bỏ mắt, ruột để ráo nước. Ướp cá cùng các gia vị nước mắm, đường, bột ngọt, hành băm, tiêu, tất cả để trong nồi đất. Ảnh: diadiemdulich.com.Cho thêm một chút mỡ hoặc nước cốt dừa để tạo độ béo ngậy cho món ăn. Khi đun cá, chúng ta đổ vào nước vừa đủ và đun nhỏ lửa đến khi cạn hết nước cho thêm hành băm vào là hoàn thành. Ảnh: giadinhhaisan.com.3. Canh rau ngót cá thòi lòi. Nguyên liệu: Cá thòi lòi, rau ngót, gia vị. Làm sạch nhớt trên mình cá bằng giấm hoặc muối. Luộc cá vừa chín tới thì vớt ra để ráo, nước luộc cá giữ nguyên. Khi cá nguội tiến hành bóc thịt cá ra sao cho thành từng miếng. Xương, đầu cá cho tiếp vào nồi nước luộc cá lúc trước nấu tiếp rồi gạn nước bỏ xương ra. Ảnh: Soha.vn.Thịt cá đem rán qua với dầu mỡ, phi hành mỡ lên sau đó xào qua rau ngót. Đun sôi nước luộc cá rồi tra gia vị sao cho vừa miệng, sau đó thả rau vào, rau chín thì cho cá vừa rán qua vào rồi múc canh ra bát là được. Ảnh: Flickr.com.4. Lẩu cá thòi lòi. Nguyên liệu: Cá thòi lòi, rau sống, bún, bắp chuối, rau muống, gia vị, sả, ớt, ngò om, me, ngò gai, cà chua, đậu bắp. Thòi lòi tươi sống, làm sạch, để nguyên con. Khi nước vừa sôi, cho thêm đường, bột ngọt, nước mắm, sả, ớt, tỏi vào nồi. Ảnh: giadinhhaisan.com.Muốn cho vị chua thơm, ngon phù hợp với mùi cá biển có thể dùng me, xoài sống, trái giác, tầm ruột. Khi ăn cho thêm quế đất, ngò om, ngò gai xắt nhỏ và các loại rau quả như cà chua, đậu bắp, rau muống, sau đó mới từ từ cho cá vào. Ảnh: lozi.vn.5. Khô cá thòi lòi. Nguyên liệu: Cá thòi lòi lột da, để ráo, ướp thêm sả, ớt, muối, bột ngọt trong vòng hai giờ sau đó mang ra chỗ nắng gắt phơi độ vài tiếng cho cá khô lại là được. Sau khi phơi phóng xong đặt cá lên vỉ hoặc xiên que nướng đều cực kỳ bắt vị. Để ý khi da cá vàng, sực mùi là cá gần chín. Ảnh: Chinhgoc.vn.
1. Cá thòi lòi nướng muối ớt: Nguyên liệu: Cá thòi lòi, hành tím, hành lá, tỏi, sả, ớt khô, ớt sừng, ngũ vị hương, tương ớt, dầu hào, màu điều, chanh, tiêu và các một số gia vị khác. Cá thòi lòi rửa sạch, để ráo nước, ướp hành tím băm, sả xay, tương ớt, ớt khô, màu điều, dầu ăn, đường, tiêu bột, bột ngọt, dầu hào, mật ong, nước mắm, ngũ vị hương 15 – 20 phút cho cá ngấm gia vị. Ảnh: danviet.vn.
Tiếp theo, chúng ta nướng cá trên bếp than hoa trong khoảng 15 – 20 phút, cá chín thơm màu vàng đỏ là được. Trong khi nướng nên quét đều nước sốt ướp cá lên 2 mặt để gia vị ngấm thêm và cá không bị khét. Nước chấm cá: Muối bột, sả xay, hạt tiêu đập dập, ớt xay, màu điều mỗi thứ 1 chút rồi cho vào chảo rang, đảo đều. Sau khi tắt bếp ta cho thêm vào chút bột ngọt đảo đều lên là hoàn thành. Ảnh: giadinhhaisan.com.
2. Cá thòi lòi kho tiêu. Nguyên liệu: Cá thòi lòi, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, nước cốt dừa,hành tím. Cá thòi lòi tươi sống được làm sạch, bỏ mắt, ruột để ráo nước. Ướp cá cùng các gia vị nước mắm, đường, bột ngọt, hành băm, tiêu, tất cả để trong nồi đất. Ảnh: diadiemdulich.com.
Cho thêm một chút mỡ hoặc nước cốt dừa để tạo độ béo ngậy cho món ăn. Khi đun cá, chúng ta đổ vào nước vừa đủ và đun nhỏ lửa đến khi cạn hết nước cho thêm hành băm vào là hoàn thành. Ảnh: giadinhhaisan.com.
3. Canh rau ngót cá thòi lòi. Nguyên liệu: Cá thòi lòi, rau ngót, gia vị. Làm sạch nhớt trên mình cá bằng giấm hoặc muối. Luộc cá vừa chín tới thì vớt ra để ráo, nước luộc cá giữ nguyên. Khi cá nguội tiến hành bóc thịt cá ra sao cho thành từng miếng. Xương, đầu cá cho tiếp vào nồi nước luộc cá lúc trước nấu tiếp rồi gạn nước bỏ xương ra. Ảnh: Soha.vn.
Thịt cá đem rán qua với dầu mỡ, phi hành mỡ lên sau đó xào qua rau ngót. Đun sôi nước luộc cá rồi tra gia vị sao cho vừa miệng, sau đó thả rau vào, rau chín thì cho cá vừa rán qua vào rồi múc canh ra bát là được. Ảnh: Flickr.com.
4. Lẩu cá thòi lòi. Nguyên liệu: Cá thòi lòi, rau sống, bún, bắp chuối, rau muống, gia vị, sả, ớt, ngò om, me, ngò gai, cà chua, đậu bắp. Thòi lòi tươi sống, làm sạch, để nguyên con. Khi nước vừa sôi, cho thêm đường, bột ngọt, nước mắm, sả, ớt, tỏi vào nồi. Ảnh: giadinhhaisan.com.
Muốn cho vị chua thơm, ngon phù hợp với mùi cá biển có thể dùng me, xoài sống, trái giác, tầm ruột. Khi ăn cho thêm quế đất, ngò om, ngò gai xắt nhỏ và các loại rau quả như cà chua, đậu bắp, rau muống, sau đó mới từ từ cho cá vào. Ảnh: lozi.vn.
5. Khô cá thòi lòi. Nguyên liệu: Cá thòi lòi lột da, để ráo, ướp thêm sả, ớt, muối, bột ngọt trong vòng hai giờ sau đó mang ra chỗ nắng gắt phơi độ vài tiếng cho cá khô lại là được. Sau khi phơi phóng xong đặt cá lên vỉ hoặc xiên que nướng đều cực kỳ bắt vị. Để ý khi da cá vàng, sực mùi là cá gần chín. Ảnh: Chinhgoc.vn.