Bún ốc nguội Hà Nội nếu từng ăn, bạn sẽ không bao giờ quên được bát bún tỏa hương thoang thoảng vị chua dịu, những con ốc giòn giòn, béo ngậy, miếng đậu rán vàng và bát nước ốc nguội ngọt đậm đà, thanh vị ốc.Bún ốc nguội mặc dù nổi tiếng nhưng muốn ăn lại không hề dễ kiếm. Tại Hà Nội, chỉ ở một số cửa hàng ốc truyền thống, món bún ốc nguội mới được công nhận.Món ăn này có nguyên liệu cực kỳ đơn giản, chỉ là ốc, bún và đậu phụ rán giòn. Tuy nhiên, để chế biến được hương vị bún ốc nguội Hà Nội đúng chuẩn, cần sự tỉ mỉ cực cao.Về nguyên liệu, bạn phải lựa chọn những con ốc đá, ốc nhồi loại nhỏ hoặc ốc mít béo tròn thì khi ăn ốc mới giòn, ngon và đậm đà.Ốc phải ngâm qua đêm cho nhả bớt nhớt và bùn đất. Sau khi ốc đã sạch, bạn có thể cho vào nồi luộc hoặc hấp cách thủy với dấm bỗng.Nếu bạn chọn cách luộc ốc thì hãy cho thêm chút sả, lá gừng để ốc và nước ốc thơm dậy mùi.Tuy nhiên, ốc hấp cách thủy với dấm thì đặc biệt giúp ốc giữ nguyên độ béo, giòn, thoảng vị chua dịu. Người Hà Thành thường hấp ốc thay vì luộc như cách ở trên.Phần nước ốc luộc hoặc nước hấp ốc sẽ giữ lại, lọc sạch để chế biến thành nước dùng chấm bún.Nước ốc thường được để nguyên vị không thêm bất kỳ loại nguyên liệu nào khác ngoài một chút gia vị để tăng sự đậm đà.Nước ốc khi ăn có vị ngọt mát tự nhiên dù không cho mì chính, thơm thoang thoảng mùi gừng có vị chua dịu dễ chịu của dấm bỗng.Khi ăn người ta thường múc nước ốc chan vào bát ốc và chấm bún để ăn. Khi ăn ta có thể ăn kèm thêm vài miếng đậu phụ rán giòn.Món ăn này thường không kèm bất kỳ loại rau thơm nào để tránh bị át mùi thơm của giấm, và đặc trưng của ốc.
Bún ốc nguội Hà Nội nếu từng ăn, bạn sẽ không bao giờ quên được bát bún tỏa hương thoang thoảng vị chua dịu, những con ốc giòn giòn, béo ngậy, miếng đậu rán vàng và bát nước ốc nguội ngọt đậm đà, thanh vị ốc.
Bún ốc nguội mặc dù nổi tiếng nhưng muốn ăn lại không hề dễ kiếm. Tại Hà Nội, chỉ ở một số cửa hàng ốc truyền thống, món bún ốc nguội mới được công nhận.
Món ăn này có nguyên liệu cực kỳ đơn giản, chỉ là ốc, bún và đậu phụ rán giòn. Tuy nhiên, để chế biến được hương vị bún ốc nguội Hà Nội đúng chuẩn, cần sự tỉ mỉ cực cao.
Về nguyên liệu, bạn phải lựa chọn những con ốc đá, ốc nhồi loại nhỏ hoặc ốc mít béo tròn thì khi ăn ốc mới giòn, ngon và đậm đà.
Ốc phải ngâm qua đêm cho nhả bớt nhớt và bùn đất. Sau khi ốc đã sạch, bạn có thể cho vào nồi luộc hoặc hấp cách thủy với dấm bỗng.
Nếu bạn chọn cách luộc ốc thì hãy cho thêm chút sả, lá gừng để ốc và nước ốc thơm dậy mùi.
Tuy nhiên, ốc hấp cách thủy với dấm thì đặc biệt giúp ốc giữ nguyên độ béo, giòn, thoảng vị chua dịu. Người Hà Thành thường hấp ốc thay vì luộc như cách ở trên.
Phần nước ốc luộc hoặc nước hấp ốc sẽ giữ lại, lọc sạch để chế biến thành nước dùng chấm bún.
Nước ốc thường được để nguyên vị không thêm bất kỳ loại nguyên liệu nào khác ngoài một chút gia vị để tăng sự đậm đà.
Nước ốc khi ăn có vị ngọt mát tự nhiên dù không cho mì chính, thơm thoang thoảng mùi gừng có vị chua dịu dễ chịu của dấm bỗng.
Khi ăn người ta thường múc nước ốc chan vào bát ốc và chấm bún để ăn. Khi ăn ta có thể ăn kèm thêm vài miếng đậu phụ rán giòn.
Món ăn này thường không kèm bất kỳ loại rau thơm nào để tránh bị át mùi thơm của giấm, và đặc trưng của ốc.