Cá là một trong những thực phẩm bổ dưỡng bậc nhất, được rất nhiều người ưa chuộng. Ăn cá không chỉ cải thiện trí não mà còn hỗ trợ tiêu hóa, không bị tích mỡ thừa, nhìn chung vô vàn lợi ích.Thế nhưng ít người biết được, bộ phận bổ nhất của cá là gì. Đáng nói, bộ phận này thường bị bỏ đi mặc dù giá trị của nó sánh ngang với tổ yến, đắt như vàng. Đó là bóng cá, trong y học cổ truyền bóng cá còn được gọi là ngư biêu, ngư giao.Bóng cá có hình dạng như một chiếc túi chứa không khí giúp cá có thể điều chỉnh được tỉ trọng và khả năng nổi của mình, điều này khiến cá có thể lơ lửng ở một độ sâu nhất định mà không cần phải bơi. Đồng thời cũng có tác dụng thăng bằng tư thế cho cá, làm buồng cộng hưởng âm thanh, được xem là "phổi" của cá.Bóng cá chứa protid dạng keo (gelatin), lipid, đường, nguyên tố vi lượng và vitamin...Hàm lượng collagen cao trong bong bóng cá còn cải thiện chức năng hấp thu tiêu hóa của dạ dày, ruột, giúp chữa lành các vết thương đường tiêu hóa.Ngoài ra bóng cá có một loạt các nguyên tố vi lượng khác, giúp cải thiện sự thèm ăn, khó tiêu, táo bón... Bong bóng cá cũng giúp tăng cường độ dẻo dai, giảm thiểu mệt mỏi.Trong y học cổ truyền, bóng cá vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận ích tinh, tư dưỡng cân mạch, chỉ huyết, tán ứ tiêu thũng.Dùng cho các trường hợp di tinh, hoạt tinh, thổ huyết, khái huyết, uốn ván kinh giật, băng huyết, trĩ lậu, đại tiện xuất huyết.Thêm vào đó, bóng cá cũng giúp tăng cường chức năng não, thúc đẩy xương phát triển, cải thiện trí thông minh, duy trì sự bài tiết, ngăn ngừa, điều trị phản ứng chậm ở trẻ em.Đáng nói, dinh dưỡng trong bóng cá giúp chỉnh tuyến tiết sữa ở người mẹ mới sinh và chứng mất ngủ ở người già.Không giống như các loại thực dưỡng khác, bóng cá thực sự rất dễ ăn, ăn cũng ngon vô cùng. Khi chế biến, rửa sạch, ngâm bóng cá trong nước gừng có pha ít rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Có thể sấy khô và bảo quản dùng dần nhưng bóng cá vẫn tốt nhất khi dùng tươi.Không nên mua quá nhiều bóng cá khô để dự trữ vì bóng cá có đặc tính nhanh hỏng, không để được lâu, thêm nữa để lâu cũng làm mất đi dinh dưỡng vốn có.Lưu ý với những người có hệ thống tiêu hóa kém hoặc đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa thì không nên ăn bóng cá quá nhiều, vì bóng cá có nhiều chất keo dễ gây khó tiêu.Bóng cá có thể chế biến thành nhiều món như canh, súp, kho hay xào nhưng cũng không thích hợp để sử dụng đối với những người mắc chứng đàm thấp.Mời quý độc giả xem video: Khám phá những món cơm ngon nhất Việt Nam nhìn mà phát thèm.
Cá là một trong những thực phẩm bổ dưỡng bậc nhất, được rất nhiều người ưa chuộng. Ăn cá không chỉ cải thiện trí não mà còn hỗ trợ tiêu hóa, không bị tích mỡ thừa, nhìn chung vô vàn lợi ích.
Thế nhưng ít người biết được, bộ phận bổ nhất của cá là gì. Đáng nói, bộ phận này thường bị bỏ đi mặc dù giá trị của nó sánh ngang với tổ yến, đắt như vàng. Đó là bóng cá, trong y học cổ truyền bóng cá còn được gọi là ngư biêu, ngư giao.
Bóng cá có hình dạng như một chiếc túi chứa không khí giúp cá có thể điều chỉnh được tỉ trọng và khả năng nổi của mình, điều này khiến cá có thể lơ lửng ở một độ sâu nhất định mà không cần phải bơi. Đồng thời cũng có tác dụng thăng bằng tư thế cho cá, làm buồng cộng hưởng âm thanh, được xem là "phổi" của cá.
Bóng cá chứa protid dạng keo (gelatin), lipid, đường, nguyên tố vi lượng và vitamin...Hàm lượng collagen cao trong bong bóng cá còn cải thiện chức năng hấp thu tiêu hóa của dạ dày, ruột, giúp chữa lành các vết thương đường tiêu hóa.
Ngoài ra bóng cá có một loạt các nguyên tố vi lượng khác, giúp cải thiện sự thèm ăn, khó tiêu, táo bón... Bong bóng cá cũng giúp tăng cường độ dẻo dai, giảm thiểu mệt mỏi.
Trong y học cổ truyền, bóng cá vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận ích tinh, tư dưỡng cân mạch, chỉ huyết, tán ứ tiêu thũng.
Dùng cho các trường hợp di tinh, hoạt tinh, thổ huyết, khái huyết, uốn ván kinh giật, băng huyết, trĩ lậu, đại tiện xuất huyết.
Thêm vào đó, bóng cá cũng giúp tăng cường chức năng não, thúc đẩy xương phát triển, cải thiện trí thông minh, duy trì sự bài tiết, ngăn ngừa, điều trị phản ứng chậm ở trẻ em.
Đáng nói, dinh dưỡng trong bóng cá giúp chỉnh tuyến tiết sữa ở người mẹ mới sinh và chứng mất ngủ ở người già.
Không giống như các loại thực dưỡng khác, bóng cá thực sự rất dễ ăn, ăn cũng ngon vô cùng. Khi chế biến, rửa sạch, ngâm bóng cá trong nước gừng có pha ít rượu trắng để loại bỏ mùi tanh. Có thể sấy khô và bảo quản dùng dần nhưng bóng cá vẫn tốt nhất khi dùng tươi.
Không nên mua quá nhiều bóng cá khô để dự trữ vì bóng cá có đặc tính nhanh hỏng, không để được lâu, thêm nữa để lâu cũng làm mất đi dinh dưỡng vốn có.
Lưu ý với những người có hệ thống tiêu hóa kém hoặc đang mắc các bệnh về đường tiêu hóa thì không nên ăn bóng cá quá nhiều, vì bóng cá có nhiều chất keo dễ gây khó tiêu.
Bóng cá có thể chế biến thành nhiều món như canh, súp, kho hay xào nhưng cũng không thích hợp để sử dụng đối với những người mắc chứng đàm thấp.