Bong bóng cá ngũ vị là món ăn khai vị, có tác dụng bổ tỳ thận. Chữa di tinh, thổ huyết, khái huyết, trĩ lậu, đại tiện xuất huyết. Vừa ngon lại vừa có tác dụng chữa bệnh thì tại sao không thực hiện vào bếp chế biến ngay thôi. Ảnh: anuong24h.info.1. Canh bong bóng cá nấu thịt ếch. Nguyên liệu: Thịt ếch, thịt lợn, chân gà, bong bóng cá, gừng, xương gà. Ếch làm sạch chặt miếng. Thịt nạc, chân gà rửa sạch, thịt thái miếng vừa ăn. Bong bóng cá ngâm nước sôi cho nở, sau đó rửa lại vài lần cắt khúc. Ảnh: Kenh14.vn.Cho kỷ tử vào nồi nước dùng gà nấu sôi, nêm nếm ít muối, đường, hạt nêm. Cho chân gà, ếch, thịt heo, bong bóng cá vào nồi, nấu lửa nhỏ đến khi ếch chín, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn. Múc canh bong bóng cá nấu ếch ra tô, dùng nóng. Ảnh: Tinbaihay.net.2. Súp bong bóng cá thịt cua. Nguyên liệu: Bóng cá khô, xương ức gà, đầu cổ gà, thịt cua, trứng gà, bột năng, hạt nêm, hành tây, rau mùi, hạt tiêu tán mịn. Bóng cá ngâm nở, vắt ráo nước, xắt hạt lựu một nửa, còn lại xắt miếng to. Hầm xương gà với khoảng 2,5 lít nước, vớt bọt liên tục để nước trong; khi thịt mềm, bỏ xương, cho hạt nêm vào nước dùng cho vừa ăn. Ảnh: amthucgiadinhviet.com.Thịt cua trộn với hành tây, 1/3 thìa cà phê bột tiêu và ít dầu, đảo đều. Cho bóng cá và thịt cua vào nồi nước dùng, nấu chín kỹ. Hòa bột năng với ít nước lạnh, khuấy cho tan, cho bột vào canh, khuấy đều, đun sôi. Trứng đánh tan, rưới vào súp, khuấy đều, múc ra bát, rắc rau mùi thái nhỏ, hạt tiêu. Ăn ngay khi còn nóng. Ảnh: Foody.vn.3. Bong bóng cá ngũ vị. Nguyên liệu: Bong bóng cá, hạt điều, lạp xưởng, ớt hành, tỏi, rượu mai quế lộ. Lạp xưởng, ớt thái lát; hành rửa sạch thái ngắn; bóng cá làm sạch thái nhỏ, rán vàng, vớt ra để ráo. Ảnh: Tamsugiadinh.vn.Tỏi đập dập, băm nhỏ, phi trong dầu đến thơm, cho lạp xường vào rán chín, sau đó cho hạt điều, ớt và rượu mai quế lộ, hạt nêm vừa ăn. Cho bóng cá rán và hành vào, đảo nhanh và tắt bếp. Ảnh: Tinbaihay.net.4. Bong bóng xào rau củ. Nguyên liệu: Bong bóng cá, dứa, cà chua, cà rốt, hành tây, nấm hương, đậu Hà Lan, ngô bào tử, gừng, hành khô, tỏi khô, nhánh cần tây, hành hoa, gia vị, hạt nêm, nước mắm. Bong bóng cá đem rửa sạch với muối và một chút dấm hay rượu trắng để khử bớt mùi tanh.Đun nước sôi có thả 1 củ gừng đập dập, chần sơ bong bóng cá cho sạch nhớt. Sau đó đem bong bóng ướp với chút hạt nêm, tiêu, nước mắm, gừng thái sợi khoảng 15 phút cho ngấm. Nấm ngâm nước ấm, rửa sạch cho hết cát. Ảnh: Giadinhsmec.com.Rau củ đem rửa sạch. Sau đó thái khúc cần tây, hành hoa. Cà rốt, ngô non, dứa thái miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Đậu Hà Lan tước bỏ xơ. Hành tây thái sợi nhỏ. Hành khô, tỏi khô băm nhỏ. Đặt chảo lên bếp cho chút dầu ăn phi thơm hành tỏi rồi cho bong bóng cá đã ướp vào xào cho chín. Sau đó trút bong bóng ra đĩa khác. Ảnh: Cachlammoi.com.Tiếp tục cho chảo dầu nóng già, phi thêm hành tỏi băm nhỏ lần lượt cho nấm hương, cà rốt, ngô non, đậu hà lan, cần tây, hành hoa cho sau cùng nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo nhanh tay cho các nguyên liệu chín đều. Sau cùng trút phần bong bóng cá đã xào từ trước vào chảo rau củ đảo đều trên bếp khoảng chừng 2 phút rồi tắt bếp. Trút ra đĩa và rắc hạt tiêu lên trên. Ảnh: Cooky.vn.5. Canh tôm nấu bong bóng cá. Nguyên liệu: Tôm thẻ, bong bóng cá, giò sống, trứng, bông cải xanh, cà rốt, hành, muối, hạt nêm, tiêu. Tôm thẻ bỏ đầu, lột hết vỏ. Bóng cá ngâm mềm, để ráo, cắt miếng. Ảnh: cahoangde.com.Trứng gà đánh tan, chiên thật mỏng. Bông cải xanh, trắng rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát mỏng. Trải 1 lớp bóng cá ra khay, phết vào 1 lớp giò mỏng, đặt lên 1 lớp bóng cá, 1 miếng trứng chiên, sau cùng đặt lớp bóng cá lên, cuộn tròn lại, đem hấp chín, cắt lát vừa ăn. Ảnh: thucphamsachfresh.com.Nấu sôi 500ml nước sạch, cho tôm vào nấu sôi bùng, hạ lửa, vớt bọt, cho bóng cá, bông cải, cà rốt vào, nấu khoảng 4 phút, nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn. Múc canh tôm nấu bong bóng cá ra bát, rắc hành lá cắt nhỏ và tiêu vào, dùng nóng. Ảnh: youtube.com.6. Bong bóng cá xào dưa chua. Nguyên liệu: Bong bóng cá, dưa cải chua, hành, gừng, ớt, rau răm, tiêu, hạt nêm, rượu trắng, muối, giấm. Bong bóng cá làm sạch, sau đó rửa lại cho sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.Dưa cải chua chọn phần nhiều cuống sẽ giòn, ngon hơn. Dưa cải rửa sạch, để ráo nước. Hành tăm bóc vỏ, rửa sạch, đập giập. Gừng gọt vỏ, rửa qua, đập giập, bằm nhỏ. Hành lá nhặt rễ, lá úa, rửa sạch. Rau răm nhặt bỏ gốc, đoạn già, rửa sạch. Hành lá, rau răm sau khi rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát. Ảnh: 24h.com.vn.Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho hành tăm vào phi thơm. Hành thơm vàng, cho bao tử cá vào xào. Khi bao tử cá săn lại thì nêm chút gia vị sau đó cho bao tử cá ra đĩa để riêng. Thêm thìa dầu ăn, cho tiếp dưa cải chua vào xào, nêm chút gia vị. Dưa chín, ngấm gia vị thì cho bong bóng cá trở lại chảo, đảo đều, nêm nếm cho vừa miệng. Ảnh: 24h.com.vn.Cuối cùng cho gừng, ớt, hành lá, rau răm ở trên vào đảo đều. Tắt bếp, cho bong bóng xào dưa chua ra đĩa thêm chút hạt tiêu là được. Ảnh: amthucgiadinhviet.com.
Bong bóng cá ngũ vị là món ăn khai vị, có tác dụng bổ tỳ thận. Chữa di tinh, thổ huyết, khái huyết, trĩ lậu, đại tiện xuất huyết. Vừa ngon lại vừa có tác dụng chữa bệnh thì tại sao không thực hiện vào bếp chế biến ngay thôi. Ảnh: anuong24h.info.
1. Canh bong bóng cá nấu thịt ếch. Nguyên liệu: Thịt ếch, thịt lợn, chân gà, bong bóng cá, gừng, xương gà. Ếch làm sạch chặt miếng. Thịt nạc, chân gà rửa sạch, thịt thái miếng vừa ăn. Bong bóng cá ngâm nước sôi cho nở, sau đó rửa lại vài lần cắt khúc. Ảnh: Kenh14.vn.
Cho kỷ tử vào nồi nước dùng gà nấu sôi, nêm nếm ít muối, đường, hạt nêm. Cho chân gà, ếch, thịt heo, bong bóng cá vào nồi, nấu lửa nhỏ đến khi ếch chín, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn. Múc canh bong bóng cá nấu ếch ra tô, dùng nóng. Ảnh: Tinbaihay.net.
2. Súp bong bóng cá thịt cua. Nguyên liệu: Bóng cá khô, xương ức gà, đầu cổ gà, thịt cua, trứng gà, bột năng, hạt nêm, hành tây, rau mùi, hạt tiêu tán mịn. Bóng cá ngâm nở, vắt ráo nước, xắt hạt lựu một nửa, còn lại xắt miếng to. Hầm xương gà với khoảng 2,5 lít nước, vớt bọt liên tục để nước trong; khi thịt mềm, bỏ xương, cho hạt nêm vào nước dùng cho vừa ăn. Ảnh: amthucgiadinhviet.com.
Thịt cua trộn với hành tây, 1/3 thìa cà phê bột tiêu và ít dầu, đảo đều. Cho bóng cá và thịt cua vào nồi nước dùng, nấu chín kỹ. Hòa bột năng với ít nước lạnh, khuấy cho tan, cho bột vào canh, khuấy đều, đun sôi. Trứng đánh tan, rưới vào súp, khuấy đều, múc ra bát, rắc rau mùi thái nhỏ, hạt tiêu. Ăn ngay khi còn nóng. Ảnh: Foody.vn.
3. Bong bóng cá ngũ vị. Nguyên liệu: Bong bóng cá, hạt điều, lạp xưởng, ớt hành, tỏi, rượu mai quế lộ. Lạp xưởng, ớt thái lát; hành rửa sạch thái ngắn; bóng cá làm sạch thái nhỏ, rán vàng, vớt ra để ráo. Ảnh: Tamsugiadinh.vn.
Tỏi đập dập, băm nhỏ, phi trong dầu đến thơm, cho lạp xường vào rán chín, sau đó cho hạt điều, ớt và rượu mai quế lộ, hạt nêm vừa ăn. Cho bóng cá rán và hành vào, đảo nhanh và tắt bếp. Ảnh: Tinbaihay.net.
4. Bong bóng xào rau củ. Nguyên liệu: Bong bóng cá, dứa, cà chua, cà rốt, hành tây, nấm hương, đậu Hà Lan, ngô bào tử, gừng, hành khô, tỏi khô, nhánh cần tây, hành hoa, gia vị, hạt nêm, nước mắm. Bong bóng cá đem rửa sạch với muối và một chút dấm hay rượu trắng để khử bớt mùi tanh.
Đun nước sôi có thả 1 củ gừng đập dập, chần sơ bong bóng cá cho sạch nhớt. Sau đó đem bong bóng ướp với chút hạt nêm, tiêu, nước mắm, gừng thái sợi khoảng 15 phút cho ngấm. Nấm ngâm nước ấm, rửa sạch cho hết cát. Ảnh: Giadinhsmec.com.
Rau củ đem rửa sạch. Sau đó thái khúc cần tây, hành hoa. Cà rốt, ngô non, dứa thái miếng vừa ăn. Cà chua bổ múi cau. Đậu Hà Lan tước bỏ xơ. Hành tây thái sợi nhỏ. Hành khô, tỏi khô băm nhỏ. Đặt chảo lên bếp cho chút dầu ăn phi thơm hành tỏi rồi cho bong bóng cá đã ướp vào xào cho chín. Sau đó trút bong bóng ra đĩa khác. Ảnh: Cachlammoi.com.
Tiếp tục cho chảo dầu nóng già, phi thêm hành tỏi băm nhỏ lần lượt cho nấm hương, cà rốt, ngô non, đậu hà lan, cần tây, hành hoa cho sau cùng nêm nếm gia vị vừa ăn, đảo nhanh tay cho các nguyên liệu chín đều. Sau cùng trút phần bong bóng cá đã xào từ trước vào chảo rau củ đảo đều trên bếp khoảng chừng 2 phút rồi tắt bếp. Trút ra đĩa và rắc hạt tiêu lên trên. Ảnh: Cooky.vn.
5. Canh tôm nấu bong bóng cá. Nguyên liệu: Tôm thẻ, bong bóng cá, giò sống, trứng, bông cải xanh, cà rốt, hành, muối, hạt nêm, tiêu. Tôm thẻ bỏ đầu, lột hết vỏ. Bóng cá ngâm mềm, để ráo, cắt miếng. Ảnh: cahoangde.com.
Trứng gà đánh tan, chiên thật mỏng. Bông cải xanh, trắng rửa sạch, để ráo, cắt miếng vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, cắt lát mỏng. Trải 1 lớp bóng cá ra khay, phết vào 1 lớp giò mỏng, đặt lên 1 lớp bóng cá, 1 miếng trứng chiên, sau cùng đặt lớp bóng cá lên, cuộn tròn lại, đem hấp chín, cắt lát vừa ăn. Ảnh: thucphamsachfresh.com.
Nấu sôi 500ml nước sạch, cho tôm vào nấu sôi bùng, hạ lửa, vớt bọt, cho bóng cá, bông cải, cà rốt vào, nấu khoảng 4 phút, nêm muối, hạt nêm cho vừa ăn. Múc canh tôm nấu bong bóng cá ra bát, rắc hành lá cắt nhỏ và tiêu vào, dùng nóng. Ảnh: youtube.com.
6. Bong bóng cá xào dưa chua. Nguyên liệu: Bong bóng cá, dưa cải chua, hành, gừng, ớt, rau răm, tiêu, hạt nêm, rượu trắng, muối, giấm. Bong bóng cá làm sạch, sau đó rửa lại cho sạch rồi để ra rổ cho ráo nước.
Dưa cải chua chọn phần nhiều cuống sẽ giòn, ngon hơn. Dưa cải rửa sạch, để ráo nước. Hành tăm bóc vỏ, rửa sạch, đập giập. Gừng gọt vỏ, rửa qua, đập giập, bằm nhỏ. Hành lá nhặt rễ, lá úa, rửa sạch. Rau răm nhặt bỏ gốc, đoạn già, rửa sạch. Hành lá, rau răm sau khi rửa sạch, xắt nhỏ. Ớt rửa sạch, xắt lát. Ảnh: 24h.com.vn.
Bắc chảo lên bếp, dầu nóng cho hành tăm vào phi thơm. Hành thơm vàng, cho bao tử cá vào xào. Khi bao tử cá săn lại thì nêm chút gia vị sau đó cho bao tử cá ra đĩa để riêng. Thêm thìa dầu ăn, cho tiếp dưa cải chua vào xào, nêm chút gia vị. Dưa chín, ngấm gia vị thì cho bong bóng cá trở lại chảo, đảo đều, nêm nếm cho vừa miệng. Ảnh: 24h.com.vn.
Cuối cùng cho gừng, ớt, hành lá, rau răm ở trên vào đảo đều. Tắt bếp, cho bong bóng xào dưa chua ra đĩa thêm chút hạt tiêu là được. Ảnh: amthucgiadinhviet.com.