Cá thu một nắng: Cá thu sau khi làm sạch, cắt bỏ đầu, đuôi, phần thân đem cắt khúc khoảng 1-1,5cm cỡ đốt ngón tay út là được. Pha nước muối loãng rồi ngâm ngập các khúc cá thu trong dung dịch khoảng 30 phút. Ảnh: healthplus.vn.Chọn chỗ có ánh nắng nguyên ngày, tốt nhất là sân thượng vì nơi này vừa sạch, lại nắng to thêm hơi nóng hầm hập phả ra từ sàn bê tông là quá chuẩn. Phơi đúng 1 nắng già (nắng to, nắng gắt) từ sáng tới chiều là ta đã hoàn thành món cá một nắng ngon tuyệt. Ảnh: cleverfood.com.vn.2. Cá nục một nắng: Cắt đầu, moi ruột sạch, cắt vây bụng và vây lưng sâu một chút, bóc bỏ da, rửa thật sạch nhớt ở bụng. Pha nước muối loãng giống như làm cà pháo, đổ cá đã làm sạch vào ngâm 15 phút. Ảnh: meovatvietnam.com.Vớt ra thấm cho khô cá. Xếp cá lên vỉ/nắp hộp xốp/rổ/rá phơi ra nắng. Cứ độ 1 tiếng thì lật miếng cá 1 lần. Nếu phơi nắng to liên tục từ sáng đến chiều là có thể ăn được. Ảnh: StandardFood.vn.3. Cá chỉ vàng một nắng: Cắt đầu, moi ruột sạch, rửa thật sạch bụng, lạng đôi con cá sao cho dính lại da ở lưng. Rắc bột canh/bột nêm/muối ước lượng như kho cá, có thể rắc ớt xay tùy thích. Ảnh: gf.com.vn.Xóc lên, để chừng 30 phút cho ngấm. Phơi: Xếp cá lên vỉ/ nắp hộp xốp/ rổ/rá phơi ra nắng. Cứ độ 1 tiếng thì lật miếng cá 1 lần. Ảnh: thomngontuque.com.4. Cá phèn hồng một nắng: Cá sơ chế sạch, ướp nước muối 15 phút. Phơi: Xếp cá lên vỉ/nắp hộp xốp/rổ/ rá phơi ra nắng. Ảnh: hieuhaisan.com.Cứ độ 1 tiếng thì lật miếng cá 1 lần. Ảnh: vandon.com.vn.5. Cá đù sóc một nắng: Cá đù sóc được cắt đầu, rửa sạch và ướp nhiều giờ liền trong nước đá lạnh. Sau khi hoàn thành các công đoạn sơ chế, ướp tẩm, cá được đưa lên giàn phơi. Ảnh: khocaduacangio.com.Tùy thuộc vào thời tiết, quá trình này có thể kéo dài từ 1 đến 1 ngày rưỡi. Ảnh: Vatgia.com.
Cá thu một nắng: Cá thu sau khi làm sạch, cắt bỏ đầu, đuôi, phần thân đem cắt khúc khoảng 1-1,5cm cỡ đốt ngón tay út là được. Pha nước muối loãng rồi ngâm ngập các khúc cá thu trong dung dịch khoảng 30 phút. Ảnh: healthplus.vn.
Chọn chỗ có ánh nắng nguyên ngày, tốt nhất là sân thượng vì nơi này vừa sạch, lại nắng to thêm hơi nóng hầm hập phả ra từ sàn bê tông là quá chuẩn. Phơi đúng 1 nắng già (nắng to, nắng gắt) từ sáng tới chiều là ta đã hoàn thành món cá một nắng ngon tuyệt. Ảnh: cleverfood.com.vn.
2. Cá nục một nắng: Cắt đầu, moi ruột sạch, cắt vây bụng và vây lưng sâu một chút, bóc bỏ da, rửa thật sạch nhớt ở bụng. Pha nước muối loãng giống như làm cà pháo, đổ cá đã làm sạch vào ngâm 15 phút. Ảnh: meovatvietnam.com.
Vớt ra thấm cho khô cá. Xếp cá lên vỉ/nắp hộp xốp/rổ/rá phơi ra nắng. Cứ độ 1 tiếng thì lật miếng cá 1 lần. Nếu phơi nắng to liên tục từ sáng đến chiều là có thể ăn được. Ảnh: StandardFood.vn.
3. Cá chỉ vàng một nắng: Cắt đầu, moi ruột sạch, rửa thật sạch bụng, lạng đôi con cá sao cho dính lại da ở lưng. Rắc bột canh/bột nêm/muối ước lượng như kho cá, có thể rắc ớt xay tùy thích. Ảnh: gf.com.vn.
Xóc lên, để chừng 30 phút cho ngấm. Phơi: Xếp cá lên vỉ/ nắp hộp xốp/ rổ/rá phơi ra nắng. Cứ độ 1 tiếng thì lật miếng cá 1 lần. Ảnh: thomngontuque.com.
4. Cá phèn hồng một nắng: Cá sơ chế sạch, ướp nước muối 15 phút. Phơi: Xếp cá lên vỉ/nắp hộp xốp/rổ/ rá phơi ra nắng. Ảnh: hieuhaisan.com.
Cứ độ 1 tiếng thì lật miếng cá 1 lần. Ảnh: vandon.com.vn.
5. Cá đù sóc một nắng: Cá đù sóc được cắt đầu, rửa sạch và ướp nhiều giờ liền trong nước đá lạnh. Sau khi hoàn thành các công đoạn sơ chế, ướp tẩm, cá được đưa lên giàn phơi. Ảnh: khocaduacangio.com.
Tùy thuộc vào thời tiết, quá trình này có thể kéo dài từ 1 đến 1 ngày rưỡi. Ảnh: Vatgia.com.