Ai cũng thích những buổi ăn uống có đồ nướng. Nhưng khoa học đã chứng minh nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra HCA (heterocyclic amine) và PAH (polycyclic aromatic hydrocarbons) – các chất sinh ung thư. Những người thường xuyên ăn thịt chế biến ở nhiệt độ cao (nướng, rán) sẽ có nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn 60% người khác. Thời gian chế biến lâu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, phổi và vú. Bí quyết đầu tiên để chế biến thịt nướng vừa ngon lại vừa an toàn đó chính là ướp thịt trước khi nướng để hạn chế sản sinh HCA. Một số loại gia vị cay như xạ hương, tỏi…, có thể loại bỏ tới 60% lượng HCA sản sinh trong quá trình nướng thịt. (Nguồn ảnh: Health)Ngoài ướp thịt với gia vị cay, bạn cũng nên ướp thịt chung với một chút rượu, bia. Chẳng hạn như rượu vang đỏ ngoài là chất chống oxy hóa thì còn có thể giúp giảm 40% các chất sinh ung thư. Nếu muốn hạn chế các chất sinh ung thư ở thịt nướng thì không nên nướng thịt chín kỹ. Nhiệt độ càng cao thì lượng HCA sản sinh càng nhiều. Dù hơi lâu một chút nhưng nên cố gắng để nhiệt độ nướng thịt dưới 162 độ C – mốc nhiệt mà HCA bắt đầu hình thành. Tốt nhất là nên đầu tư một chiếc máy đo nhiệt độ thức ăn.Một mẹo hữu dụng khác để ăn thịt nướng an toàn là làm nóng thịt trong lò vi sóng từ 1-2 phút ở công suất trung bình trước rồi mới nướng. Cách này sẽ làm giảm được 90% lượng HCA. Nhưng nhớ phải bỏ nước thịt đi vì đó chính là nơi có chứa các chất sinh ung thư.Cũng là đồ nướng nhưng rau củ nướng lại không có các chất sinh ung thư như thịt nướng. Vì vậy, nếu thèm ăn đồ nướng, hãy ăn một nửa thịt, một nửa là rau củ nướng để giảm bớt lượng HCA. Điều này nghe có vẻ không hợp lý nhưng ướp thịt quá lâu cũng sẽ làm giảm các chất chống oxy hóa có trong nước sốt ướp. Thời gian tối ưu nhất là ướp thịt trong vòng 1-3 tiếng rồi đem nướng. Sau khi nướng xong phết một ít nước sốt lên thịt để làm tăng lượng chất chống oxy hóa. Ảnh: Health.
Ai cũng thích những buổi ăn uống có đồ nướng. Nhưng khoa học đã chứng minh nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra HCA (heterocyclic amine) và PAH (polycyclic aromatic hydrocarbons) – các chất sinh ung thư. Những người thường xuyên ăn thịt chế biến ở nhiệt độ cao (nướng, rán) sẽ có nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn 60% người khác. Thời gian chế biến lâu cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày, phổi và vú.
Bí quyết đầu tiên để chế biến thịt nướng vừa ngon lại vừa an toàn đó chính là ướp thịt trước khi nướng để hạn chế sản sinh HCA. Một số loại gia vị cay như xạ hương, tỏi…, có thể loại bỏ tới 60% lượng HCA sản sinh trong quá trình nướng thịt. (Nguồn ảnh: Health)
Ngoài ướp thịt với gia vị cay, bạn cũng nên ướp thịt chung với một chút rượu, bia. Chẳng hạn như rượu vang đỏ ngoài là chất chống oxy hóa thì còn có thể giúp giảm 40% các chất sinh ung thư.
Nếu muốn hạn chế các chất sinh ung thư ở thịt nướng thì không nên nướng thịt chín kỹ. Nhiệt độ càng cao thì lượng HCA sản sinh càng nhiều. Dù hơi lâu một chút nhưng nên cố gắng để nhiệt độ nướng thịt dưới 162 độ C – mốc nhiệt mà HCA bắt đầu hình thành. Tốt nhất là nên đầu tư một chiếc máy đo nhiệt độ thức ăn.
Một mẹo hữu dụng khác để ăn thịt nướng an toàn là làm nóng thịt trong lò vi sóng từ 1-2 phút ở công suất trung bình trước rồi mới nướng. Cách này sẽ làm giảm được 90% lượng HCA. Nhưng nhớ phải bỏ nước thịt đi vì đó chính là nơi có chứa các chất sinh ung thư.
Cũng là đồ nướng nhưng rau củ nướng lại không có các chất sinh ung thư như thịt nướng. Vì vậy, nếu thèm ăn đồ nướng, hãy ăn một nửa thịt, một nửa là rau củ nướng để giảm bớt lượng HCA.
Điều này nghe có vẻ không hợp lý nhưng ướp thịt quá lâu cũng sẽ làm giảm các chất chống oxy hóa có trong nước sốt ướp. Thời gian tối ưu nhất là ướp thịt trong vòng 1-3 tiếng rồi đem nướng. Sau khi nướng xong phết một ít nước sốt lên thịt để làm tăng lượng chất chống oxy hóa. Ảnh: Health.