Những người bị táo bón cần tránh một số thực phẩm làm nghiêm trọng thêm tình trạng này, khiến họ bị hành hạ khổ sở, cho dù những thực phẩm đó vốn tốt cho sức khỏe.1. Chocolate. Theo Medicine Net, chocolate là một trong những thực phẩm cấm kị khi bị táo bón, đặc biệt là với những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Bác sĩ Kristi King, phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng Mỹ đồng chuyên gia dinh dưỡng ở Bệnh viện Nhi Texas, cho biết hàm lượng lớn chất béo trong chocolate làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm nhu động ruột, do đó thức ăn di chuyển qua ruột cũng chậm hơn.2. Sữa và các sản phẩm từ sữa. Tiêu thụ số lượng lớn sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Đường lactose trong sữa có thể làm tăng khí và gây đầy hơi. Một nghiên cứu của Iran về trẻ em từ 1-13 tuổi phát hiện rằng các sản phẩm từ sữa gây táo bón cho chúng. Và khoảng 80% trẻ sau khi bỏ sữa và sản phẩm sữa bò ra khỏi chế độ ăn hàng ngày đi tiêu đều đặn hơn.3. Thịt đỏ. Có nhiều lý do để bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ, trong đó có việc nó khiến bạn bị bệnh táo bón. Nguyên nhân là do thịt đỏ nhiều chất béo, hệ tiêu hóa sẽ mất thời gian để xử lý. Đồng thời, thịt đỏ cũng chứa sắt và các sợi protein khó tiêu hóa, gây ra và làm trầm trọng hơn tình trạng táo bón.4. Chuối xanh. Có một mối liên quan khác nhau giữa chuối và bệnh táo bón. Trong khi chuối xanh có thể gây táo bón thì chuối chín lại giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Chuối xanh chứa rất nhiều tinh bột, do đó khiến cơ thể khó tiêu hóa. Nó cũng chứa pectin giúp hút nước từ thành ruột về phía lòng ruột. Do vậy, người bệnh đang bị mất, nước ăn chuối có thể làm tình trạng xấu hơn.5. Caffeine. Giống như chuối, caffeine có thể có tác dụng theo hai hướng. Caffeine là một chất kích thích có thể làm đi tiêu nhiều và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất nước, bạn có thể thấy rằng caffeine trong cà phê, trà đen, sô cô la khiến bạn bị táo bón hơn.Vậy nên ăn gì khi bị táo bón? Thứ nhất là mận khô và nước ép mận, thứ có nhiều chất xơ không hòa tan cũng như sorbitol, chất điều trị nhuận tràng tự nhiên, rất hiệu quả trong việc điều trị táo bón.Các loại đậu: Mỗi cốc đậu cung cấp hơn 10 gram chất xơ, cả hòa tan và không hòa tan, giúp thực phẩm di chuyển qua ruột dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn đậu nướng, đậu đen, đậu garbanzo, đậu lima, đậu pinto, hoặc đậu thận thêm vào những món salad, súp, thịt hầm, hoặc mì ống.Bánh mì đen: Bác sĩ King khuyên bạn nên ăn ngũ cốc và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt để giảm bớt tình trạng táo bón. Các loại ngũ cốc có nhiều chất xơ không chỉ tốt với đường ruột mà còn với sức khỏe tim mạch.Kiwi: Một quả kiwi vừa phải có khoảng 2,5 g chất xơ, rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe nói chung và sức khỏe đường ruột nói riêng. Ăn hai quả kiwi mỗi ngày giúp tăng số lần đi tiêu ở người bị táo bón.Lê là một trong những thực phẩm rất giàu chất xơ giúp kích hoạt những vi khuẩn có lợi bên trong ruột, điều chỉnh chức năng dạ dày. Do đó, lê có hiệu quả trong việc làm sạch đường ruột, phòng tránh phân khô, táo bón.
Những người bị táo bón cần tránh một số thực phẩm làm nghiêm trọng thêm tình trạng này, khiến họ bị hành hạ khổ sở, cho dù những thực phẩm đó vốn tốt cho sức khỏe.
1. Chocolate. Theo Medicine Net, chocolate là một trong những thực phẩm cấm kị khi bị táo bón, đặc biệt là với những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS).
Bác sĩ Kristi King, phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng Mỹ đồng chuyên gia dinh dưỡng ở Bệnh viện Nhi Texas, cho biết hàm lượng lớn chất béo trong chocolate làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm nhu động ruột, do đó thức ăn di chuyển qua ruột cũng chậm hơn.
2. Sữa và các sản phẩm từ sữa. Tiêu thụ số lượng lớn sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Đường lactose trong sữa có thể làm tăng khí và gây đầy hơi.
Một nghiên cứu của Iran về trẻ em từ 1-13 tuổi phát hiện rằng các sản phẩm từ sữa gây táo bón cho chúng. Và khoảng 80% trẻ sau khi bỏ sữa và sản phẩm sữa bò ra khỏi chế độ ăn hàng ngày đi tiêu đều đặn hơn.
3. Thịt đỏ. Có nhiều lý do để bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ, trong đó có việc nó khiến bạn bị bệnh táo bón. Nguyên nhân là do thịt đỏ nhiều chất béo, hệ tiêu hóa sẽ mất thời gian để xử lý. Đồng thời, thịt đỏ cũng chứa sắt và các sợi protein khó tiêu hóa, gây ra và làm trầm trọng hơn tình trạng táo bón.
4. Chuối xanh. Có một mối liên quan khác nhau giữa chuối và bệnh táo bón. Trong khi chuối xanh có thể gây táo bón thì chuối chín lại giúp giảm các triệu chứng của bệnh.
Chuối xanh chứa rất nhiều tinh bột, do đó khiến cơ thể khó tiêu hóa. Nó cũng chứa pectin giúp hút nước từ thành ruột về phía lòng ruột. Do vậy, người bệnh đang bị mất, nước ăn chuối có thể làm tình trạng xấu hơn.
5. Caffeine. Giống như chuối, caffeine có thể có tác dụng theo hai hướng. Caffeine là một chất kích thích có thể làm đi tiêu nhiều và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất nước, bạn có thể thấy rằng caffeine trong cà phê, trà đen, sô cô la khiến bạn bị táo bón hơn.
Vậy nên ăn gì khi bị táo bón? Thứ nhất là mận khô và nước ép mận, thứ có nhiều chất xơ không hòa tan cũng như sorbitol, chất điều trị nhuận tràng tự nhiên, rất hiệu quả trong việc điều trị táo bón.
Các loại đậu: Mỗi cốc đậu cung cấp hơn 10 gram chất xơ, cả hòa tan và không hòa tan, giúp thực phẩm di chuyển qua ruột dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn đậu nướng, đậu đen, đậu garbanzo, đậu lima, đậu pinto, hoặc đậu thận thêm vào những món salad, súp, thịt hầm, hoặc mì ống.
Bánh mì đen: Bác sĩ King khuyên bạn nên ăn ngũ cốc và bánh mì ngũ cốc nguyên hạt để giảm bớt tình trạng táo bón. Các loại ngũ cốc có nhiều chất xơ không chỉ tốt với đường ruột mà còn với sức khỏe tim mạch.
Kiwi: Một quả kiwi vừa phải có khoảng 2,5 g chất xơ, rất nhiều vitamin và chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe nói chung và sức khỏe đường ruột nói riêng. Ăn hai quả kiwi mỗi ngày giúp tăng số lần đi tiêu ở người bị táo bón.
Lê là một trong những thực phẩm rất giàu chất xơ giúp kích hoạt những vi khuẩn có lợi bên trong ruột, điều chỉnh chức năng dạ dày. Do đó, lê có hiệu quả trong việc làm sạch đường ruột, phòng tránh phân khô, táo bón.