Cách làm mứt Tết từ vỏ quả dưa hấu khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị vỏ dưa hấu đã rửa sạch, đường trắng, mật ong, gừng, nước chanh... mỗi thứ một ít. Ảnh: Lambanh365.Vỏ dưa hấu rửa sạch, nạo hết phần thịt dưa, thái từng khúc nhỏ vừa ăn. Trước khi tiến hành nấu mứt, phần vỏ dưa hấu vừa thái bạn ngâm qua nước lạnh rồi dội sơ bằng nước nóng trong khoảng 30 giây. Chờ vỏ dưa hấu ráo khô nước. Ảnh: Lambanh365.Giữ lại phần nước ngâm vỏ dưa hấu và dùng nước này pha với đường trắng, mật ong, gừng, bột bạch đậu... rồi đun sôi lên. Tiếp đến cho nguyên liệu vỏ dưa hấu vào và đun khoảng 30 phút với lửa vừa. Ảnh: Lambanh365.Khi nồi mứt sôi bạn tắt bếp, đậy mứt lại và để qua đêm. Sáng hôm sau đun tiếp cho đến khi phần nước đường và vỏ dưa hấu quyện lại với nhau sền sệt. Cuối cùng thêm nước cốt chanh vào để tạo độ dai cho mứt. Ảnh: Lambanh365.Cuối năm là thời điểm đúng vào mùa bưởi, bạn có thể tận dụng vỏ bưởi để làm mứt đãi khách ngày Tết cũng rất tuyệt. Ảnh: Congthucnauan.Vỏ bưởi bóp hết tinh dầu, sau đó cắt miếng vừa phải và ngâm với nước phèn chua pha loãng trong thời gian 3 tiếng. Sau thời gian ngâm nước phèn chua loãng, ta vớt ra rửa nhiều lần dưới vòi nước, rồi rửa lại bằng nước muối loãng. Để vỏ bưởi ráo nước trước khi cho lên nồi nấu. Ảnh: Congthucnauan.Nấu vỏ bưởi với đường theo tỷ lệ 700 gram vỏ bưởi thì cho thêm 400 gram đường vào, trộn đều để khoảng từ 5 đến 6 tiếng. Ảnh: Congthucnauan.Cho bưởi vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp. Sau khi phần đường khô sẽ tạo thành một lớp bột đường màu trắng bọc quanh từng miếng vỏ bưởi rất hấp dẫn. Ảnh: Cachlam9.Mứt vỏ cam đảm bảo sẽ rất hút khách trong ngày Tết. Với hai nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm đó là vỏ cam tươi và đướng cát trắng bạn có thể tự tay chế biến thành món mứt ngon tuyệt. Trước hết, vỏ cam phải được đảm bảo bào hết phần ruột và phần cùi và được rửa sạch. Ảnh: Cachlam9.Luộc vỏ cam để mất vị khe đắng. Cho nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho vỏ cam vào luộc khoảng 10 phút thì vớt ra. Đổ nước cũ đi, thay nước mới luộc lần 2, tiếp theo vớt ra cho vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 3- 5 tiếng, sau đó xả thật sạch với nước và để ráo. Ảnh: Cachlam9.Vỏ cam khi đã ráo nước đem trộn chung với đường để nấu, cho lửa nhỏ khoảng 10 phút thì tắt bếp đậy nắp nồi lại. Bạn chờ trong khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều lên để đường ngấm đều từng miếng vỏ cam. Ảnh: Cachlam9.Khi vỏ cam có màu trong thì vớt ra cho lên bếp đun lần 2, cho thêm một chút nước lọc và nước cam vắt vào đun tới khi sền sệt, đường khô thành bột thì tắt bếp. Ảnh: Cachlam9.Làm mứt vỏ chanh cũng tương tự. Vỏ chanh bạn thái nhỏ thành sợi sau đó mang đi luộc sơ qua khoảng 2 lần cho bớt vị đắng. Ảnh: Monngonmoingay.Tiếp đến đun vỏ chanh với đường trắng trong khoảng 1h đến 1,5h. Ảnh: Monngonmoingay.Đun đến khi nào chanh có màu vàng trong là được. Ảnh: Monngonmoingay.
Cách làm mứt Tết từ vỏ quả dưa hấu khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị vỏ dưa hấu đã rửa sạch, đường trắng, mật ong, gừng, nước chanh... mỗi thứ một ít. Ảnh: Lambanh365.
Vỏ dưa hấu rửa sạch, nạo hết phần thịt dưa, thái từng khúc nhỏ vừa ăn. Trước khi tiến hành nấu mứt, phần vỏ dưa hấu vừa thái bạn ngâm qua nước lạnh rồi dội sơ bằng nước nóng trong khoảng 30 giây. Chờ vỏ dưa hấu ráo khô nước. Ảnh: Lambanh365.
Giữ lại phần nước ngâm vỏ dưa hấu và dùng nước này pha với đường trắng, mật ong, gừng, bột bạch đậu... rồi đun sôi lên. Tiếp đến cho nguyên liệu vỏ dưa hấu vào và đun khoảng 30 phút với lửa vừa. Ảnh: Lambanh365.
Khi nồi mứt sôi bạn tắt bếp, đậy mứt lại và để qua đêm. Sáng hôm sau đun tiếp cho đến khi phần nước đường và vỏ dưa hấu quyện lại với nhau sền sệt. Cuối cùng thêm nước cốt chanh vào để tạo độ dai cho mứt. Ảnh: Lambanh365.
Cuối năm là thời điểm đúng vào mùa bưởi, bạn có thể tận dụng vỏ bưởi để làm mứt đãi khách ngày Tết cũng rất tuyệt. Ảnh: Congthucnauan.
Vỏ bưởi bóp hết tinh dầu, sau đó cắt miếng vừa phải và ngâm với nước phèn chua pha loãng trong thời gian 3 tiếng. Sau thời gian ngâm nước phèn chua loãng, ta vớt ra rửa nhiều lần dưới vòi nước, rồi rửa lại bằng nước muối loãng. Để vỏ bưởi ráo nước trước khi cho lên nồi nấu. Ảnh: Congthucnauan.
Nấu vỏ bưởi với đường theo tỷ lệ 700 gram vỏ bưởi thì cho thêm 400 gram đường vào, trộn đều để khoảng từ 5 đến 6 tiếng. Ảnh: Congthucnauan.
Cho bưởi vào nồi, bắc lên bếp đun lửa nhỏ, thỉnh thoảng đảo đều đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp. Sau khi phần đường khô sẽ tạo thành một lớp bột đường màu trắng bọc quanh từng miếng vỏ bưởi rất hấp dẫn. Ảnh: Cachlam9.
Mứt vỏ cam đảm bảo sẽ rất hút khách trong ngày Tết. Với hai nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm đó là vỏ cam tươi và đướng cát trắng bạn có thể tự tay chế biến thành món mứt ngon tuyệt. Trước hết, vỏ cam phải được đảm bảo bào hết phần ruột và phần cùi và được rửa sạch. Ảnh: Cachlam9.
Luộc vỏ cam để mất vị khe đắng. Cho nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho vỏ cam vào luộc khoảng 10 phút thì vớt ra. Đổ nước cũ đi, thay nước mới luộc lần 2, tiếp theo vớt ra cho vào chậu nước lạnh ngâm khoảng 3- 5 tiếng, sau đó xả thật sạch với nước và để ráo. Ảnh: Cachlam9.
Vỏ cam khi đã ráo nước đem trộn chung với đường để nấu, cho lửa nhỏ khoảng 10 phút thì tắt bếp đậy nắp nồi lại. Bạn chờ trong khoảng 2 – 3 tiếng đồng hồ, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều lên để đường ngấm đều từng miếng vỏ cam. Ảnh: Cachlam9.
Khi vỏ cam có màu trong thì vớt ra cho lên bếp đun lần 2, cho thêm một chút nước lọc và nước cam vắt vào đun tới khi sền sệt, đường khô thành bột thì tắt bếp. Ảnh: Cachlam9.
Làm mứt vỏ chanh cũng tương tự. Vỏ chanh bạn thái nhỏ thành sợi sau đó mang đi luộc sơ qua khoảng 2 lần cho bớt vị đắng. Ảnh: Monngonmoingay.
Tiếp đến đun vỏ chanh với đường trắng trong khoảng 1h đến 1,5h. Ảnh: Monngonmoingay.
Đun đến khi nào chanh có màu vàng trong là được. Ảnh: Monngonmoingay.