1. Sam biển nướng. Cắt tiết sam sao cho thành tia để thịt sam giữ nguyên mùi vị tự nhiên. Toàn bộ phần vây, gan, ruột được lọc bỏ. Phần thân dưới của sam được tách ra nướng riêng, còn phần trứng thì sẽ được ướp mỡ hành, gia vị và đậu phộng, sau đó để nguyên phần mai có trứng lên bếp than để nướng. Ảnh: mytour.vn.Sau khi tẩm ướp sam với các gia vị cho ngấm rồi đặt lên vỉ nướng, trở đều cho tới khi mình sam chín vàng, dậy mùi thơm là có thể thưởng thức. Người ta thường ăn kèm sam nướng với bưởi chua tách múi, củ cải thái nhỏ ngâm giấm, rau thơm, đậu phộng rang giã nát, nước mắm tỏi, ớt, hành phi. Ảnh: Chudu24.com.2. Gỏi sam. Nguyên liệu: Bưởi, thịt lợn, rau cần, lạc, rau răm, giấm, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, chanh, ớt, sam. Sam nướng trên bếp than đỏ lửa cho cháy vỏ. Chờ sam nguội, tách vỏ cẩn thận để lấy trứng ra cho nguyên vẹn. Ảnh: baomoi.com.Bưởi gỡ lấy múi, xé rời từng tép ra. Rau cần và rau răm xắt nhỏ. Lạc rang chín, giã nhuyễn. Thịt lợn rửa sạch luộc chín, để ráo, xắt lát mỏng. Cho tất cả vào một cái tô lớn xếp khéo từng lớp như sau.Bưởi đỏ cho vào dưới đĩa. Xếp thịt lợn lên trên, sáp vòng miếng này kế miếng kia rồi cho trứng sam lên trên. Rải rau cần, và rau răm, rắc lạc lên. Cho chút tiêu vào để thêm hương vị. Làm chén nước mắm tỏi, ớt để chan vào ăn gỏi: ớt, tỏi, đường, chanh vào tô giã nát. Đổ giấm vào quấy cho tan đường rồi nêm nước mắm vừa ăn. Ảnh: cachnaumonngon.com.3. Chân sam xào chua ngọt. Nguyên liệu: Giềng, sả, ớt, lá lốt, sam, gia vị, dầu ăn. Ướp chân sam với giềng, sả, ớt cùng gia vị. Làm nóng chảo, chiên sơ sam với dầu ăn. Pha sốt chua ngọt bằng cách trộn đều tương cà, tương ớt chua ngọt, giấm, đường, nước mắm, hạt nêm rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Ảnh: kienthuc.net.vn.Chắt bớt dầu ăn trong chảo đã chiên sam, thêm hành hương thái mỏng vào đảo thơm rồi cho tỏi vào, khi tỏi thơm thì cho sam vào. Rưới sốt đều lên sam để sốt bám đều. Cho thêm lá lốt thái nhỏ, đảo đều, tắt bếp. Ảnh: nhahangconfetti.com.vn.
1. Sam biển nướng. Cắt tiết sam sao cho thành tia để thịt sam giữ nguyên mùi vị tự nhiên. Toàn bộ phần vây, gan, ruột được lọc bỏ. Phần thân dưới của sam được tách ra nướng riêng, còn phần trứng thì sẽ được ướp mỡ hành, gia vị và đậu phộng, sau đó để nguyên phần mai có trứng lên bếp than để nướng. Ảnh: mytour.vn.
Sau khi tẩm ướp sam với các gia vị cho ngấm rồi đặt lên vỉ nướng, trở đều cho tới khi mình sam chín vàng, dậy mùi thơm là có thể thưởng thức. Người ta thường ăn kèm sam nướng với bưởi chua tách múi, củ cải thái nhỏ ngâm giấm, rau thơm, đậu phộng rang giã nát, nước mắm tỏi, ớt, hành phi. Ảnh: Chudu24.com.
2. Gỏi sam. Nguyên liệu: Bưởi, thịt lợn, rau cần, lạc, rau răm, giấm, nước mắm, đường, tiêu, bột ngọt, chanh, ớt, sam. Sam nướng trên bếp than đỏ lửa cho cháy vỏ. Chờ sam nguội, tách vỏ cẩn thận để lấy trứng ra cho nguyên vẹn. Ảnh: baomoi.com.
Bưởi gỡ lấy múi, xé rời từng tép ra. Rau cần và rau răm xắt nhỏ. Lạc rang chín, giã nhuyễn. Thịt lợn rửa sạch luộc chín, để ráo, xắt lát mỏng. Cho tất cả vào một cái tô lớn xếp khéo từng lớp như sau.
Bưởi đỏ cho vào dưới đĩa. Xếp thịt lợn lên trên, sáp vòng miếng này kế miếng kia rồi cho trứng sam lên trên. Rải rau cần, và rau răm, rắc lạc lên. Cho chút tiêu vào để thêm hương vị. Làm chén nước mắm tỏi, ớt để chan vào ăn gỏi: ớt, tỏi, đường, chanh vào tô giã nát. Đổ giấm vào quấy cho tan đường rồi nêm nước mắm vừa ăn. Ảnh: cachnaumonngon.com.
3. Chân sam xào chua ngọt. Nguyên liệu: Giềng, sả, ớt, lá lốt, sam, gia vị, dầu ăn. Ướp chân sam với giềng, sả, ớt cùng gia vị. Làm nóng chảo, chiên sơ sam với dầu ăn. Pha sốt chua ngọt bằng cách trộn đều tương cà, tương ớt chua ngọt, giấm, đường, nước mắm, hạt nêm rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. Ảnh: kienthuc.net.vn.
Chắt bớt dầu ăn trong chảo đã chiên sam, thêm hành hương thái mỏng vào đảo thơm rồi cho tỏi vào, khi tỏi thơm thì cho sam vào. Rưới sốt đều lên sam để sốt bám đều. Cho thêm lá lốt thái nhỏ, đảo đều, tắt bếp. Ảnh: nhahangconfetti.com.vn.