Đặc sản có tên rất lạ, xưa không ai biết đến nay dân thành phố "săn lùng", hương vị đặc biệt

Google News

Trước đây ít người biết tới ốc khế, giờ đây chúng trở thành đặc sản trong nhà hàng, làm thành nhiều món ăn ngon.

Ốc là món ăn dân dã, từng gắn với những người sống ở các miền quê. Ốc có nhiều loại, trong đó có những loại nghe tên lạ tai, chắc chắn nhiều người chưa từng được thưởng thức. Trong đó có ốc khế. 

Ốc khế có tên khoa học là Articulate harp shell, nhiều người cho rằng loài ốc này có hình dáng của vỏ giống như trái khế nên mới gọi chúng là ốc khế.

Ốc khế được tìm thấy ở nhiều ở các tỉnh miền Trung như Phan Thiết, Quy Nhơn...

Về đặc điểm nhận dạng, ốc khế có kích thước lớn nhất chỉ khoảng như nắm tay của người lớn. Vỏ ốc có nhiều vết khía đẹp mắt, vỏ phồng và có hình nón ở đỉnh, tựa như loài ốc tỏi nhưng lớn hơn nhiều. Hoa văn hòa hợp giữa đường xoắn, đường khía, giữa màu nâu, màu trắng, cùng hình dáng đặc trưng, mang tính nghệ thuật.

Theo tìm hiểu, ốc khế sống ở vùng biển nhiệt đới ấm nóng. Tại Việt Nam, chúng được tìm thấy ở nhiều ở các tỉnh miền Trung như Phan Thiết, Quy Nhơn...

Không chỉ thu hút bởi vẻ bề ngoài, thịt ốc khế cũng rất ngon, giòn dai, bùi béo, lạ miệng. Thịt ốc có màu trắng, khi ăn giòn sần sật như gân bò.

Ốc khế hiếm hơn so với các loại ốc khác

Anh Ngọc (ở Quy Nhơn) chia sẻ: "Ốc khế hiếm hơn so với các loại ốc khác. Đến mùa, ốc khế khai thác được bao nhiêu thì các nhà hàng thu mua bấy nhiêu. 1kg có giá khoảng 170.000 đồng.

Ốc khế có thể nướng tiêu, nướng mỡ hành, nướng phô mai, xào bơ cay, xào sả ớt, xào rau muống, hoặc băm nhỏ xúc bánh đa... Đây đều là những món ăn ngon và lạ miệng, được du khách gần xa tìm đến để thưởng thức". 

Vì đây là loại ốc hiếm nên trên thị trường nhiều người trà trộn những chú ốc kém chất lượng để bán. Khi mua, bạn nên chọn những con ốc còn sống thay vì ốc đông lạnh, tránh việc ốc đã để lâu, bị ươn, kém chất lượng. Loài ốc này thường có kích thước trung bình gần bằng nắm tay người. Vì vậy, nên chọn ốc có kích thước tầm đó là được. Con to hơn là ốc già, thường sẽ có thịt dai, không ngon và không thơm nữa. 

Ốc khế là đặc sản trong các nhà hàng

Phần cùi ốc thơm, giòn lại chứa nhiều sắt, selen và đặc biệt là canxi cùng các vitamin có lợi cho sức khỏe. Trong đông Y, ốc có tính hàn, vị ngọt, có thể làm thành thuốc chữa vàng da, bệnh gan, bệnh trĩ, nóng trong người,...

Các món ngon từ ốc khế:

Ốc khế xào rau muống

Ốc sau khi sơ chế sạch được luộc chín, lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ, thái thành từng lát mỏng vừa ăn. Rau muống nhặt thành từng khúc, bỏ hết lá và rửa sạch. Phi thơm dầu ăn với tỏi và hành tím rồi cho thịt ốc vào xào sơ, cho tiếp rau muống vào đảo đều, nêm gia vị lại cho vừa ăn là được món ốc khế xào rau muống thơm ngon.

Ốc khế xào bơ cay

Đây là một trong những món ăn đường phố được ưa chuộng nhất bởi giới trẻ. Sau khi sơ chế ốc, bạn luộc ốc khoảng 5 - 7 phút sao cho ốc chín sơ. Rồi xào cùng 500 gram bơ lạt cho thơm, nêm nếm với muối, tiêu, dầu hào và ớt sừng. Món ăn này sẽ rất hợp với bánh mì nướng giòn.

 Ốc khế nướng tiêu xanh

Trước khi chế biến món này, ốc phải được luộc chín, thái lát vừa ăn, cho vào lại vỏ ốc và nướng chín. Tiếp đến, bạn rưới nước mắm pha hơi ngọt lên từng con ốc cùng với ít tiêu xanh. Cái đậm đà của nước mắm, cái cay nồng của tiêu xanh chính là điểm nhấn tạo nên hương vị khác biệt cho món ăn.

H.A

Bình luận(0)