Dưa chuột là loại quả phổ biến. Không chỉ dễ ăn, kết quả nghiên cứu chỉ ra, dưa chuột chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ước tính, 100g dưa chuột chứa 96g nước, 0,6g protein, 0,1g mỡ, 22g đường. Dưa chuột rất giàu vitamin như vitamin C (12mg), vitamin B2 (0,02mg), vitamin B1 (0,03mg) và vitamin A.Ngoài ra, dưa chuột còn chứa nhiều khoáng chất vi lượng như sắt (0,3mg), canxi (12mg), magie (15mg) và photpho (24mg).Trang Sohu (Trung Quốc) cũng tiết lộ, dưa chuột chứa lượng lớn cellulose. Khi đi vào cơ thể, cellulose có khả năng thúc đẩy nhu động ruột, giúp bài tiết phân nhanh chóng. Dưa chuột còn giàu chất dinh dưỡng giúp "dọn dẹp" rác trong cơ thể, ăn thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận.Dưa chuột còn chứa propylene glycol mang lại tác dụng ức chế quá trình chuyển đổi carbohydrate thành chất béo. Để tận dụng tối đa tác dụng của loại quả này, chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn dưa cả vỏ.Nguyên nhân bởi vỏ dưa chuột chứa phần lớn các chất chống oxy hóa, vitamin K. Vỏ dưa chuột cũng giúp cho quả giữ được độ giòn (giữ nước), không bị èo uột, mềm nhũn khi để một thời gian ngoài không khí.Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong vỏ dưa chuột có thể làm trắng da, ức chế sự hình thành sắc tố melanin. Ăn dưa cả vỏ sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa dưỡng chất.Tuy nhiên, không gọt vỏ dưa chuột dễ có vị đắng. Nguyên nhân bởi vỏ dưa chứa cucurbitacin – một hợp chất có vị đắng. Bình thường, cucurbitacin tập trung ở phần lá, thân, rễ của thực phẩm để ngăn động vật ăn, phá hoại cây. Đôi khi cucurbitacin xuất hiện tại phần cuống, gần vỏ, thi thoảng len lỏi vào giữa quả.Để khắc phục, bạn chỉ cần chà xát hai đầu phần dưa bị cắt đến khi xuất hiện bọt trắng. Thưởng thức dưa chuột lúc này sẽ không có vị đắng.Mặt khác, để ăn dưa không cần bỏ vỏ, bạn cần làm sạch chúng đúng cách. Đầu tiên, loại bỏ các phần dập nát, phần dính đất cát rồi ngâm trong nước chừng 10 phút.Theo kết quả nghiên cứu của Giáo sư Bajwa (2014) và Giáo sư Satpathy (2012), dưa chuột và một số rau củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường. Nếu có điều kiện, ngâm dưa trong nước muối loãng hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều. Tiếp đó, rửa lại dưa chuột dưới vòi nước chảy để loại bỏ hết chất bẩn là có thể thưởng thức, tận dụng phần tốt nhất trên dưa chuột. Ảnh: Internet.Mời độc giả xem video: Lợi ích sức khỏe của quả hồng giòn. Nguồn: Hanoitv.
Dưa chuột là loại quả phổ biến. Không chỉ dễ ăn, kết quả nghiên cứu chỉ ra, dưa chuột chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ước tính, 100g dưa chuột chứa 96g nước, 0,6g protein, 0,1g mỡ, 22g đường. Dưa chuột rất giàu vitamin như vitamin C (12mg), vitamin B2 (0,02mg), vitamin B1 (0,03mg) và vitamin A.
Ngoài ra, dưa chuột còn chứa nhiều khoáng chất vi lượng như sắt (0,3mg), canxi (12mg), magie (15mg) và photpho (24mg).
Trang Sohu (Trung Quốc) cũng tiết lộ, dưa chuột chứa lượng lớn cellulose. Khi đi vào cơ thể, cellulose có khả năng thúc đẩy nhu động ruột, giúp bài tiết phân nhanh chóng. Dưa chuột còn giàu chất dinh dưỡng giúp "dọn dẹp" rác trong cơ thể, ăn thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận.
Dưa chuột còn chứa propylene glycol mang lại tác dụng ức chế quá trình chuyển đổi carbohydrate thành chất béo. Để tận dụng tối đa tác dụng của loại quả này, chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên ăn dưa cả vỏ.
Nguyên nhân bởi vỏ dưa chuột chứa phần lớn các chất chống oxy hóa, vitamin K. Vỏ dưa chuột cũng giúp cho quả giữ được độ giòn (giữ nước), không bị èo uột, mềm nhũn khi để một thời gian ngoài không khí.
Đặc biệt, hàm lượng vitamin C trong vỏ dưa chuột có thể làm trắng da, ức chế sự hình thành sắc tố melanin. Ăn dưa cả vỏ sẽ giúp bạn tận dụng được tối đa dưỡng chất.
Tuy nhiên, không gọt vỏ dưa chuột dễ có vị đắng. Nguyên nhân bởi vỏ dưa chứa cucurbitacin – một hợp chất có vị đắng. Bình thường, cucurbitacin tập trung ở phần lá, thân, rễ của thực phẩm để ngăn động vật ăn, phá hoại cây. Đôi khi cucurbitacin xuất hiện tại phần cuống, gần vỏ, thi thoảng len lỏi vào giữa quả.
Để khắc phục, bạn chỉ cần chà xát hai đầu phần dưa bị cắt đến khi xuất hiện bọt trắng. Thưởng thức dưa chuột lúc này sẽ không có vị đắng.
Mặt khác, để ăn dưa không cần bỏ vỏ, bạn cần làm sạch chúng đúng cách. Đầu tiên, loại bỏ các phần dập nát, phần dính đất cát rồi ngâm trong nước chừng 10 phút.
Theo kết quả nghiên cứu của Giáo sư Bajwa (2014) và Giáo sư Satpathy (2012), dưa chuột và một số rau củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường. Nếu có điều kiện, ngâm dưa trong nước muối loãng hoặc vắt thêm 1/2 trái chanh thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều. Tiếp đó, rửa lại dưa chuột dưới vòi nước chảy để loại bỏ hết chất bẩn là có thể thưởng thức, tận dụng phần tốt nhất trên dưa chuột. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Lợi ích sức khỏe của quả hồng giòn. Nguồn: Hanoitv.