Để đảm bảo an toàn, những trường hợp dưới đây cần tránh các món ăn có tỏi là thành phần chính hoặc ăn tỏi sống.Người có sức đề kháng yếu: Theo kinh nghiệm đông y, ăn tỏi nhiều sẽ tiêu hao khí của con người, đồng thời cũng tiêu hao cả máu.Do đó với người có sức đề kháng kém hay đang bệnh nặng chớ nên ăn tỏi.Phụ nữ đang cho con bú: Trong giai đoạn cho con bú thì người mẹ ăn gì, bé ăn nấy nên các mẹ hãy tránh xa món ăn có tỏi. Nếu ăn, mùi tỏi sẽ tồn lại trong sữa mẹ rất lâu, có khi kéo dài tới 2 tiếng sau khi ăn. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với vị lạ nên có thể sẽ bỏ bú.Không chỉ vậy mà hoạt chất của tỏi trong sữa mẹ dễ khiến trẻ bị đau bụng, khó tiêu.Khi đang bị tiêu chảy: Khi bị tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Do đó, không nên ăn tỏi sống.Bạn ăn tỏi sống khi tiêu chảy dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều hơn. Ăn tỏi chín thì được nhưng vẫn nên hạn chế.Khi bị bệnh gan: Người bệnh gan ăn món ăn nhiều tỏi hoặc tỏi sống có thể gây ức chế tiết dịch, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến người bệnh dễ buồn nôn, mệt mỏi.Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, cản trở việc điều trị bệnh gan.Ngoài ra bạn cũng không nên ăn tỏi khi đói hoặc đang trong quá trình uống thuốc. Không ăn quá nhiều tỏi mỗi ngày (hơn 10g) vì có thể gây hại dạ dày.
Để đảm bảo an toàn, những trường hợp dưới đây cần tránh các món ăn có tỏi là thành phần chính hoặc ăn tỏi sống.
Người có sức đề kháng yếu: Theo kinh nghiệm đông y, ăn tỏi nhiều sẽ tiêu hao khí của con người, đồng thời cũng tiêu hao cả máu.
Do đó với người có sức đề kháng kém hay đang bệnh nặng chớ nên ăn tỏi.
Phụ nữ đang cho con bú: Trong giai đoạn cho con bú thì người mẹ ăn gì, bé ăn nấy nên các mẹ hãy tránh xa món ăn có tỏi. Nếu ăn, mùi tỏi sẽ tồn lại trong sữa mẹ rất lâu, có khi kéo dài tới 2 tiếng sau khi ăn. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với vị lạ nên có thể sẽ bỏ bú.
Không chỉ vậy mà hoạt chất của tỏi trong sữa mẹ dễ khiến trẻ bị đau bụng, khó tiêu.
Khi đang bị tiêu chảy: Khi bị tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Do đó, không nên ăn tỏi sống.
Bạn ăn tỏi sống khi tiêu chảy dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều hơn. Ăn tỏi chín thì được nhưng vẫn nên hạn chế.
Khi bị bệnh gan: Người bệnh gan ăn món ăn nhiều tỏi hoặc tỏi sống có thể gây ức chế tiết dịch, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, khiến người bệnh dễ buồn nôn, mệt mỏi.
Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, cản trở việc điều trị bệnh gan.
Ngoài ra bạn cũng không nên ăn tỏi khi đói hoặc đang trong quá trình uống thuốc. Không ăn quá nhiều tỏi mỗi ngày (hơn 10g) vì có thể gây hại dạ dày.