Lập kế hoạch trước. Nếu bạn có kế hoạch ăn tối tại một nhà hàng, hãy gọi điện trước để đặt món và lưu ý phương pháp chế biến nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình có tiền sử bị dị ứng với một trong những thực phẩm nào đó như hải sản, bơ đậu phộng... Du lịch thông minh: Nếu bạn dễ bị dị ứng với các loại thực phẩm lạ, đồ ăn nhẹ chính là giải pháp tuyệt vời nhất trong chuyến đi du lịch của bạn. Nên biết mình đang dùng những thực phẩm gì. Nhớ đọc kĩ nhãn mác của thực phẩm. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi các nhà sản xuất uy tín nhất cũng có thể thay đổi các thành phần trong thực phẩm đóng gói ghi trên nhãn mác. Luôn mang theo thuốc khi đi xa. Luôn luôn mang theo thuốc mà bác sĩ khuyên dùng khi bị dị ứng thực phẩm, nếu các triệu chứng ngày càng trở nên trầm trọng hơn thì cần tới gặp các bác sỹ tránh trường hợp nhầm lẫn dị ứng thức ăn với các bệnh nguy hiểm khác. Khử trùng. Bạn nên biết rằng ô nhiễm chéo trên dụng cụ chế biến đồ ăn, thực phẩm và bếp có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến ngộc độc thực phẩm, do đó, cần lưu ý khử trùng sạch sẽ dụng cụ trong bếp. Chẳng hạn như dao dùng trét phô mai lại được dùng cắt thịt, chả; chảo chiên trứng xong có thể dùng để xào rau... Nhận biết tỷ lệ rủi ro. Hãy nhận biết các món ăn có nguy cơ dị ứng cao bao gồm bánh, các món tráng miệng, các món ăn địa phương, những món có chứa chất dễ gây dị ứng như đậu phộng, trứng hay hải sản.Hiểu về dị ứng là cách tốt nhất giúp bạn dễ dàng vượt qua dị ứng thực phẩm. Bởi, đây là cách giúp bạn phòng tránh hiệu quả nhất. Người bị dị ứng thức ăn thường bị mẩn khắp người, nổi phồng như muỗi đốt, thành từng đám màu đỏ, rất khó chịu. Đối phó với tình huống này cần lưu ý một số vấn đề sau: Không nên tắm, không lau người bằng nước nóng vì nhiệt độ cao rất dễ làm bạn nặng thêm, có thể đắp nước lạnh lên chỗ ban mọc. Mặc quần áo rộng, thoáng, nghỉ ngơi, có thể dùng các thuốc chống dị ứng theo hướng dẫn của bác sĩ. Hạn chế các thức ăn nguội lạnh dễ gây tổn thương tỳ vị và hàn thấp. Nếu các triệu chứng ngày càng trở nên trầm trọng hơn thì cần tới gặp các bác sỹ tránh trường hợp nhầm lẫn dị ứng thức ăn với các bệnh nguy hiểm khác.
Lập kế hoạch trước. Nếu bạn có kế hoạch ăn tối tại một nhà hàng, hãy gọi điện trước để đặt món và lưu ý phương pháp chế biến nếu bạn hoặc một thành viên trong gia đình có tiền sử bị dị ứng với một trong những thực phẩm nào đó như hải sản, bơ đậu phộng...
Du lịch thông minh: Nếu bạn dễ bị dị ứng với các loại thực phẩm lạ, đồ ăn nhẹ chính là giải pháp tuyệt vời nhất trong chuyến đi du lịch của bạn.
Nên biết mình đang dùng những thực phẩm gì. Nhớ đọc kĩ nhãn mác của thực phẩm. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi các nhà sản xuất uy tín nhất cũng có thể thay đổi các thành phần trong thực phẩm đóng gói ghi trên nhãn mác.
Luôn mang theo thuốc khi đi xa. Luôn luôn mang theo thuốc mà bác sĩ khuyên dùng khi bị dị ứng thực phẩm, nếu các triệu chứng ngày càng trở nên trầm trọng hơn thì cần tới gặp các bác sỹ tránh trường hợp nhầm lẫn dị ứng thức ăn với các bệnh nguy hiểm khác.
Khử trùng. Bạn nên biết rằng ô nhiễm chéo trên dụng cụ chế biến đồ ăn, thực phẩm và bếp có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến ngộc độc thực phẩm, do đó, cần lưu ý khử trùng sạch sẽ dụng cụ trong bếp. Chẳng hạn như dao dùng trét phô mai lại được dùng cắt thịt, chả; chảo chiên trứng xong có thể dùng để xào rau...
Nhận biết tỷ lệ rủi ro. Hãy nhận biết các món ăn có nguy cơ dị ứng cao bao gồm bánh, các món tráng miệng, các món ăn địa phương, những món có chứa chất dễ gây dị ứng như đậu phộng, trứng hay hải sản.
Hiểu về dị ứng là cách tốt nhất giúp bạn dễ dàng vượt qua dị ứng thực phẩm. Bởi, đây là cách giúp bạn phòng tránh hiệu quả nhất.
Người bị dị ứng thức ăn thường bị mẩn khắp người, nổi phồng như muỗi đốt, thành từng đám màu đỏ, rất khó chịu. Đối phó với tình huống này cần lưu ý một số vấn đề sau: Không nên tắm, không lau người bằng nước nóng vì nhiệt độ cao rất dễ làm bạn nặng thêm, có thể đắp nước lạnh lên chỗ ban mọc.
Mặc quần áo rộng, thoáng, nghỉ ngơi, có thể dùng các thuốc chống dị ứng theo hướng dẫn của bác sĩ. Hạn chế các thức ăn nguội lạnh dễ gây tổn thương tỳ vị và hàn thấp.
Nếu các triệu chứng ngày càng trở nên trầm trọng hơn thì cần tới gặp các bác sỹ tránh trường hợp nhầm lẫn dị ứng thức ăn với các bệnh nguy hiểm khác.