Chuyện chưa biết về vụ án đại gia thủy sản Tòng “Thiên Mã”
Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã thành lập Tổ công tác đặc biệt để giải quyết các vấn đề liên quan đến đại gia Tòng “Thiên Mã”.
Theo Dân Việt
Liên quan đến vụ án Phan Bá Tòng (biệt danh Tòng “Thiên Mã”) - Giám đốc Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thiên Mã (có trụ sở đặt tại Khu công nghiệp Trà Nóc 2, TP.Cần Thơ) vỡ nợ hàng trăm tỷ đồng vừa bị Bộ Công an bắt giữ, ngày 28.4, nguồn tin của Dân Việt cho biết: Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ đã thành lập tổ công tác gồm nhiều sở, ngành để giải quyết những vấn đề liên quan đến Công ty Thiên Mã. Tổ trưởng tổ công tác này được giao cho ông Võ Thanh Hùng, Trưởng Ban quản lý các khu chế xuất – công nghiệp Cần Thơ.
Trụ sở Công ty của Tòng “Thiên Mã”.
Tổ công tác gồm nhiều đơn vị tham gia như: Ngân hàng Nhà nước, Công an, Cục Thuế, Công đoàn khu công nghiệp… Nhiệm vụ của tổ được xác định là nắm bắt tình hình nợ nần của doanh nghiệp, tình trạng sản xuất, xuất khẩu, lương bổng cán bộ, nhân viên và người lao động, bảo hiểm xã hội…
Sau khi có số liệu cụ thể, tổ sẽ đề xuất những giải pháp, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cùng phối hợp giải quyết những tồn đọng; không để xảy ra điểm “nóng” do thiếu nợ lương công nhân, thiếu tiền trả nợ khách hàng bán cá, các doanh nghiệp xây dựng và nợ các cá nhân khác… Song song đó, mục đích chính của tổ công tác là nhằm hỗ trợ doanh nghiệp hoạt động bình thường, không liên quan gì đến vụ án vừa bị Bộ Công an khởi tố và bắt giữ Tòng “Thiên Mã”.
Số liệu thống kê sơ bộ đến thời điểm này cho thấy công ty của Tòng “Thiên Mã” nợ gần 800 tỷ đồng từ một số ngân hàng tại Cần Thơ và Hậu Giang, công ty mua bán nợ, các khách hàng bán cá tra nguyên liêu, các đơn vị xây dựng và các nguồn nợ vay mượn khác.
Hiện tại luật sư và người có trách nhiệm của công ty đang làm các thủ tục pháp lý để Tòng “Thiên Mã” ủy quyền cho vợ thay mặt điều hành, giải quyết chuyện công ty.
Như Dân Việt đã thông tin, trước đó, vào lúc 20h50 ngày 31/3, Cục Cảnh sát kinh tế (C46), Bộ Công an, phối hợp với Công an TP.Cần Thơ đã khám xét nơi làm việc và nhà riêng của Tòng “Thiên Mã” để điều tra hành vi sai phạm về kinh tế liên quan đến một số ngân hàng tại TP.Cần Thơ.
Trường THPT Trần Nguyên Hãn vừa công bố quyết định LCNT gói thầu sửa chữa. Dù đấu thầu qua mạng công khai, nhưng chỉ duy nhất Công ty ĐTXD Quốc Thịnh tham gia.
Dù bỏ thầu thấp hơn đối thủ hàng trăm triệu đồng, một nhà thầu vẫn bị loại do loạt lỗi kỹ thuật và vi phạm quy chuẩn ATLĐ tại gói thầu Trường Mầm non Mai Hoa.
Trường THPT Trần Nguyên Hãn vừa công bố quyết định LCNT gói thầu sửa chữa. Dù đấu thầu qua mạng công khai, nhưng chỉ duy nhất Công ty ĐTXD Quốc Thịnh tham gia.
Dù bỏ thầu thấp hơn đối thủ hàng trăm triệu đồng, một nhà thầu vẫn bị loại do loạt lỗi kỹ thuật và vi phạm quy chuẩn ATLĐ tại gói thầu Trường Mầm non Mai Hoa.
Gói thầu tại xã Bảo Lâm 5 đạt đúng mức tiết kiệm 5% theo chỉ đạo, song việc giao thầu cho Công ty Huy Hải Phát tiếp tục mở ra góc nhìn đa chiều về năng lực.
Với tỷ lệ trúng thầu cao, Công ty Khâm Đức tiếp tục thực hiện dự án nạo vét suối Đakala qua chỉ định thầu tại xã Đạ Tẻh 2, đạt mức tiết kiệm ngân sách 0 đồng.
Đi sâu vào phân tích các mối quan hệ giữa các nhà thầu địa phương tại xã Lương Tâm, phóng viên phát hiện những cuộc "đổi vai" thú vị giữa vai trò thi công và giám sát, đi kèm với đó là những gói thầu có tỷ lệ tiết kiệm 0 đồng.
Phân tích chiều sâu lịch sử đấu thầu của Công ty TNHH Xây dựng Khánh Thịnh Việt hé lộ những mối quan hệ mật thiết với các đơn vị tư vấn và tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối tại một số đơn vị.
Với giá trị hơn 1,5 tỷ đồng, gói thầu xây lắp tại xã Hồng Thái (Lâm Đồng) được chỉ định cho Công ty Quốc Trung với mức tiết kiệm chỉ vỏn vẹn hơn 4 triệu đồng.
Với tỉ lệ giảm giá 5,5%, gói thầu số 04 tại xã Vĩnh Hảo là điểm sáng trong việc tối ưu vốn đầu tư công phục vụ sắp xếp bộ máy hành chính mới tại tỉnh Lâm Đồng.
Dự án lát vỉa hè xã Tân Hòa (Đồng Tháp) gây băn khoăn khi gói thầu xây lắp hơn 1,4 tỷ đồng nhưng mức tiết kiệm ngân sách cho Nhà nước chỉ vỏn vẹn... 353 đồng.
Hai nhà thầu tham gia gói thầu PCCC tại Trường tiểu học Trưng Vương đã bị loại do không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, mở đường cho Công ty TNHH Xây dựng Trí Nguyên trúng thầu sát giá dự toán
Thực hiện chính sách giảm giá sâu tới 30%, Công ty TNHH Môi trường và Đô thị Đại An đã vượt qua 3 đối thủ để trúng gói thầu dịch vụ công ích hơn 12,7 tỷ đồng tại xã Dầu Giây
Thông qua chỉ định thầu rút gọn, Phòng Kinh tế xã Mỹ Tịnh An chọn Công ty Thống Nhất TG thực hiện gói xây lắp hơn 1,8 tỷ đồng sau khi thương thảo giảm giá 5%.
Cùng lúc đảm nhiệm nhiều gói thầu xây lắp lớn với thời gian thi công ngắn, liệu nguồn lực nhân sự và thiết bị của Công ty Xây dựng Đặng Minh Quân có đáp ứng được tiến độ và chất lượng công trình?
Công ty Thái Hưng Thịnh vừa thành lập cuối năm 2025 đã liên tiếp trúng thầu sát giá tại TP Cần Thơ, đòi hỏi sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng để làm rõ tính minh bạch