Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng làm việc với Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường
Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của VUSTA cần chú trọng công tác tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học mang nhiều ý nghĩa, giá trị.
Thiên Tuấn
Ngày 16/2, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã làm việc với Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về kế hoạch nhiệm vụ công tác năm 2022 theo chức năng, nhiệm vụ được giao.
Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã làm việc với Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường.
Tại buổi làm việc, TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA cho biết: "Các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, điều tra cơ bản, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững là lĩnh vực chuyên môn trong nhiệm kỳ VIII (2020 – 2025) được VUSTA quan tâm, chú trọng triển khai. Đây cũng là lĩnh vực chuyên môn có tiềm năng lớn, có thế mạnh để thu hút, tập hợp đông đảo trí thức khoa học và công nghệ để phát huy trí tuệ, năng lực và kinh nghiệm.
Mặc dù, kinh phí cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, các dự án bảo vệ môi trường của VUSTA không nhiều, nhưng với tinh thần năng động sáng tạo của các cá nhân, tổ chức thành viên, các tổ chức khoa học và công nghệ trực thuộc trong hệ thống đã huy động các nguồn tài chính khác nhau, tập hợp các nhà khoa tham gia nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật".
Chủ tịch VUSTA cho rằng, ngoài việc nghiên cứu thực hiện đề tài, dự án, Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của VUSTA cần chú trọng công tác tổ chức hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học mang nhiều ý nghĩa, giá trị.
Trong thời gian tới, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hướng tới mục tiêu năm 2045 Việt Nam trở thành nước phát triển thì vai trò, vị trí nòng cốt và sự đóng góp trí tuệ, sức lực của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ, trong đó có nguồn lực của Ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (VUSTA) góp phần tạo động lực cho phát triển kinh tế xã hội là vô cùng quan trọng.
“Nhằm thúc đẩy hoạt động khoa học công nghệ và bảo vệ môi trường hơn nữa, trong thời gian tới, Ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của VUSTA cần phải có những giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn”, TSKH Phan Xuân Dũng nói.
Theo kế hoạch, Thường trực Đoàn Chủ tịch VUSTA sẽ làm việc liên tục với Văn phòng, các Ban và các đơn vị trực thuộc về công tác năm 2022 với mục đích thực hiện tốt nhiệm vụ, chức năng được giao.
>>> Mời quý độc giả xem thêm video: VUSTA - Trí tuệ, niềm tin và khát vọng
TS Vũ Ngọc Hoàng là một trí thức tâm huyết; nhà giáo dục quyết liệt, trách nhiệm. Sự ra đi của ông để lại khoảng trống lớn, đặc biệt với giáo dục nước nhà.
TS Vũ Ngọc Hoàng là một trí thức tâm huyết; nhà giáo dục quyết liệt, trách nhiệm. Sự ra đi của ông để lại khoảng trống lớn, đặc biệt với giáo dục nước nhà.
Sở hữu 700 bằng sáng chế quốc tế và khối tài sản triệu USD, TS Nguyễn Thanh Mỹ vẫn chọn rời Canada về Trà Vinh để thực hiện mơ ước đổi mới nông nghiệp và phát triển đất nước.
Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Phan Xuân Dũng khẳng định, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cà Mau luôn là một trong những đơn vị thành viên có nhiều hoạt động tích cực, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả cao.
Giải thưởng Breakthrough mới được trao cho 3 nhà khoa học nhờ liệu pháp gene phục hồi thị lực cho người mù bẩm sinh. Trong đó có 2 nhà khoa học nữ tài năng.
Geoffrey Hinton liên tục lên tiếng cảnh báo về các rủi ro mà AI có thể mang lại: "Liệu chúng ta có đang tạo ra một công nghệ vượt quá khả năng kiểm soát của chính mình
Chiều 16/4, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương lần thứ 17, khóa VIII đã được tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) và đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA.
Theo GS.TSKH Phùng Hồ Hải, nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam, nguyên Tổng thư ký Hội Toán học Việt Nam, Phó Tổng biên tập Tạp chí Pi, cái mà chúng ta có thể giỏi hơn là phải ‘người’ hơn AI, tức là năng lực tư duy và sáng tạo”.
PGS.TS Phạm Anh Tuấn cho rằng hợp tác quốc tế là nền tảng để Việt Nam phát triển công nghệ vũ trụ, nhưng để bứt phá cần chiến lược dài hạn, đúng hướng.
Không còn dừng lại ở việc thuê dịch vụ, theo PGS.TS Phạm Anh Tuấn, Việt Nam đang tiến tới làm chủ công nghệ vệ tinh radar, khẳng định vị thế trên bản đồ vũ trụ.